Chú trọng giáo dục an toàn giao thông trong trường học

GD&TĐ - Cử tri Hà Nội cho rằng:
Ảnh minh họa/INT
Ảnh minh họa/INT

Thực trạng ý thức tham gia giao thông của một số người dân còn rất kém, đặc biệt là giới trẻ. Đề nghị Bộ GD&ĐT nghiên cứu đưa nội dung giáo dục về Luật Giao thông và ý thức tham gia giao thông vào chương trình học chính khóa cho học sinh phù hợp với từng lứa tuổi, cấp học.

Về vấn đề này, Bộ GD&ĐT cho biết: Bộ GD&ĐT đã phối hợp với Ủy ban an toàn giao thông (ATGT) quốc gia và các cơ quan liên quan biên soạn bộ tài liệu “Giáo dục ATGT dành cho học sinh tiểu học” và được Bộ trưởng Bộ GD&ĐT phê duyệt để sử dụng tổ chức giáo dục ATGT cho học sinh tiểu học và tổ chức Chương trình “ATGT cho nụ cười trẻ thơ” từ năm học 2020 - 2021.

Bộ GD&ĐT đã có văn bản  hướng dẫn tổ chức thực hiện chương trình ATGT cấp tiểu học và sử dụng Bộ tài liệu để triển khai tổ chức giáo dục ATGT trong các cơ sở giáo dục tiểu học. Vì vậy, đề xuất của cử tri Hà Nội về nội dung trên đã được Bộ GD&ĐT triển khai đối với bậc tiểu học từ năm học 2020 - 2021.

Về kết quả triển khai đối với bậc trung học cơ, trung học phổ thông: Nội dung giáo ATGT được đưa vào giảng dạy trong Chương trình giáo dục phổ thông, môn Giáo dục công dân. Giáo dục tích hợp vào các môn học và hoạt động giáo dục: Môn Giáo dục công dân, môn Địa lý, môn Ngữ văn và các môn học khác.

Các tài liệu giáo dục ATGT trong trường học: Tài liệu Giáo dục tích hợp nội dung ATGT trong trường học, do Bộ GD&ĐT và Ủy ban ATGT quốc gia biên soạn; tài liệu giáo dục “ATGT cho nụ cười ngày mai”, do Bộ GD&ĐT phối hợp với Ủy ban ATGT quốc gia và Công ty Honda Việt Nam biên soạn. Tổ chức Cuộc thi ATGT cho nụ cười ngày mai dành cho giáo viên và học sinh cấp THCS và THPT, mục đích tuyên truyền, phát triển kĩ năng và hình thành năng lực tham gia giao thông an toàn cho học sinh, đổi mới công tác giảng dạy nội dung giáo dục ATGT trong nhà trường.

Thực hiện Nghị quyết số 12/NQ-CP của Chính phủ, năm 2021 Bộ GD&ĐT đã ban hành Kế hoạch xây dựng tài liệu giáo dục tích hợp nội dung giáo dục ATGT trong các môn học và hoạt động giáo dục với thời lượng các lớp đầu cấp 5 tiết/học kỳ; lớp khác 3 tiết/học kỳ.