Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình “phá lệ” gặp Ngoại trưởng Ấn Độ

Chủ tịch Trung Quốc đã có một quyết định ngoại lệ khi gặp gỡ Ngoại trưởng Ấn Độ tại Bắc Kinh, sau khi Tổng thống Obama hâm nóng quan hệ Mỹ-Ấn. Nhân chuyến thăm 4 ngày của Ngoại trưởng Ấn, Bắc Kinh cũng sẽ “thăm dò” lập trường của New Delhi về vấn đề Biển Đông.
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình “phá lệ” gặp Ngoại trưởng Ấn Độ
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình “phá lệ” gặp Ngoại trưởng Ấn Độ ảnh 1

Ngoại trưởng Ấn Độ Sushma Swaraj tại sân bay Bắc Kinh hôm qua 31/1.(Ảnh: Times of India)

Ngoại trưởng Ấn Độ Sushma Swaraj ngày 31/1 đã tới Bắc Kinh, bắt đầu chuyến thăm Trung Quốc trong 4 ngày. Đây là lần đầu tiên bà Swaraj tới thăm Bắc Kinh kể từ khi trở thành người đứng đầu ngành ngoại giao Ấn Độ hồi tháng 5/2014.

Bên cạnh cuộc hội đàm với người đồng cấp Vương Nghị về quan hệ song phương và hội nghị ba bên Nga-Ấn-Trung (RIC), bà Swaraj sẽ gặp gỡ Chủ tịch Tập Cận Bình vào sáng mai 2/2.

Báo Times of India cho hay việc Chủ tịch Trung Quốc quyết định hội đàm với Ngoại trưởng Swaraj là một quyết định ngoại lệ, bởi thông thường các Ngoại trưởng nước ngoài đến Trung Quốc chỉ có cuộc gặp với Thủ tướng Lý Khắc Cường.

Times of India nhận xét ý muốn tham vấn trực tiếp với bà Swaraj của ông Tập có thể có liên quan đến mối quan hệ khăng khít Ấn-Mỹ sau chuyến thăm nhiều đột phá của Tổng thống Barack Obama.

Bên cạnh đó, việc New Delhi cũng đang thân thiết hơn với Nhật, nước có nhiều bất đồng với Trung Quốc về lãnh thổ và các vấn đề lịch sử, cũng đang khiến Bắc Kinh như “ngồi trên lửa”.

Trung Quốc "thăm dò" Ấn Độ về Biển Đông

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình “phá lệ” gặp Ngoại trưởng Ấn Độ ảnh 2Tổng thống Mỹ Barack Obama và Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modira tuyên bố chung Mỹ-Ấn đề cập tới vấn đề Biển Đông (Ảnh: AFP)

Tờ Times of India hôm 30/1 cũng dẫn một số nguồn tin cho hay giới chức Bắc Kinh sẽ cố tìm hiểu lập trường của New Delhi về vấn đề Biển Đông trong chuyến công du của Ngoại trưởng Swaraj.

Các nguồn tin khẳng định lập trường của Ấn Độ là sẽ không nhượng bộ nếu Bắc Kinh tiếp tục cung cấp vũ khí cho Pakistan và không hỗ trợ New Delhi chống lại các phần tử khủng bố được Islamabad hậu thuẫn.

Trước đó vài ngày, Bắc Kinh đã phản ứng gay gắt trước tuyên bố chung Tầm nhìn chiến lược về khu vực châu Á-Thái Bình Dương và Ấn Độ Dương giữa New Delhi và Washington, điểm nhấn của chuyến thăm Ấn Độ nhân ngày Cộng hòa 26/1 của ông Obama.

Tuyên bố chung Mỹ-Ấn nhấn mạnh “tầm quan trọng của việc bảo vệ an ninh biển và bảo đảm quyền tự do hàng hải cũng như hàng không trên khắp khu vực, đặc biệt tại Biển Đông”.

Theo Dân trí