Chủ tịch nước gửi thư khen nam sinh Quảng Ninh dũng cảm cứu người

0:00 / 0:00
0:00
GD&TĐ - Em Hoàng Mạnh Chiến (12 tuổi) được khen vì đã cứu ông Nguyễn Thanh Vót (69 tuổi) bị ngã xe máy giữa đường ray, trước khi đoàn tàu lao đến.
Em Chiến (áo trắng ngồi giữa) vui vẻ bên cô giáo và bạn bè.
Em Chiến (áo trắng ngồi giữa) vui vẻ bên cô giáo và bạn bè.

Ngày 29/11, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc gửi thư khen em Hoàng Mạnh Chiến, học sinh lớp 7A2, Trường THCS Cẩm Thịnh, TP Cẩm Phả (Quảng Ninh) vì dũng cảm cứu người gặp nạn.

Trong Thư, Chủ tịch nước gửi lời khen ngợi em Chiến: "Bác rất vui khi biết, khoảng 19h30 ngày 26/11 vừa qua, trên đường về nhà tại TP Cẩm Phả, cháu đã kịp thời kéo một người đàn ông gặp nạn ra khỏi đường ray khi đoàn tàu đang tiến đến gần, tránh được tai nạn thương tâm".

Chủ tịch nước nhấn mạnh, hành động dũng cảm, nhanh trí, quyết đoán cứu người của em Chiến xuất phát từ lòng tốt, tình yêu thương, nhân ái giữa con người với con người, xứng đáng được tuyên dương. "Bác tin nhà trường, gia đình và các bạn sẽ tự hào về việc làm của cháu".

"Bác gửi tặng cháu bức chân dung Chủ tịch Hồ Chí Minh và một chiếc bút, mong cháu không ngừng học tập và rèn luyện, luôn là con ngoan, trò giỏi, thực hiện tốt Năm điều Bác Hồ dạy, trở thành công dân có tài, có đức, tiếp bước cha anh xây dựng đất nước ta ngày càng “đàng hoàng hơn, to đẹp hơn” như Bác Hồ kính yêu hằng mong muốn", trích thư của Chủ tịch nước.

Trước đó, khoảng 19h30 ngày 26/11, ông Vót (trú khu 7b, phường Cẩm Thịnh) đi xe máy đến đoạn đường cắt ngang đường sắt thì bị ngã giữa đường ray và không tự đứng dậy được. Lúc này, đoàn tàu chở than từ hướng TP Cẩm Phả về Cửa Ông đang di chuyển tới gần, khiến ông Vót càng luống cuống. Rất may, lúc này em Chiến vừa đạp xe tới. Thấy ông Vót đang luống cuống giữa đường ray, không chút đắn đo, em Chiến liền quăng xe đạp lao vào kéo ông ra khỏi đường ray. Ngay sau đó đoàn tàu chở than cũng lao tới.

Nhờ sự giúp đỡ của em Chiến, ông Vót chỉ bị thương nhẹ và thanh gạt của đầu tàu đẩy xe máy của ông trượt đi khoảng 3 mét.

Chiều 28/11, Trường THCS Cẩm Thịnh (TP Cẩm Phả) đã tổ chức tuyên dương em Hoàng Mạnh Chiến vì có hành động dũng cảm cứu người thoát nạn.

Ban giám hiệu nhà trường, UBND phường Cẩm Thịnh, Thành đoàn Cẩm Phả đã tặng giấy khen cho em Chiến.

Trẻ lớp Lớn 2, Trường Mầm non Bình Minh trải nghiệm di chuyển trong không gian bên ngoài tàu vũ trụ của các phi hành gia. Ảnh: NTCC

Khoa học vào lớp học

GD&TĐ - Các trò chơi khám phá khoa học là một trong những nội dung quan trọng của đổi mới giáo dục mầm non, nhất là với lớp 5 tuổi.
Ảnh minh họa/INT

Hồi kết của một bóng ma

GD&TĐ - WHO nhận định việc loại bỏ hoàn toàn đại dịch Covid-19 gần như không thể, tuy nhiên thế giới có thể đạt được mục tiêu giảm nguy cơ mắc và tử vong.
Ảnh minh họa Internet.

Rút ngắn khoảng cách

GD&TĐ - Năm 2023, Bộ GD&ĐT điều chỉnh điểm ưu tiên khu vực theo Quy chế tuyển sinh ban hành năm 2022.