Chủ tịch Hà Nội “lệnh” dừng chặt 6.700 cây xanh

Cho rằng, việc thay thế 6.700 cây xanh là chủ trương đúng nhưng cách làm chưa hợp lý, sáng nay (20/3), Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Thế Thảo đã yêu cầu dừng việc chặt hạ cây.
Chủ tịch Hà Nội “lệnh” dừng chặt 6.700 cây xanh

Nhiều cây xanh được trồng cách đây cả chục năm đang bị Hà Nội chặt hạ để trồng mới và thay thế.

Lãnh đạo UBND TP Hà Nội nhấn mạnh, phải tạo sự đồng thuận của xã hội thông qua việc tiếp thu ý kiến, đóng góp của nhân dân đóng góp, tham khảo ý kiến đóng góp của các nhà khoa học chuyên ngành để tạo sự đồng thuận trước khi thực hiện.

"Việc bảo tồn, cải tạo, bổ sung, thay thế cây xanh trên địa bàn Thủ đô là việc làm cần thiết liên quan đến không chỉ đến quản lý phát triển đô thị mà còn là tâm tư tình cảm của nhân dân Thủ đô. 

Do vậy, Sở Xây dựng, các đơn vị thực hiện phải nghiêm túc rút kinh nghiệm trong việc tổ chức thực hiện trong thời gian vừa qua. Kịp thời khắc phục, chấn chỉnh cách làm trong thời gian tới sao cho việc triển khai thực hiện có hiệu quả nhất là có được sự đồng thuận toàn xã hội", lãnh đạo TP Hà Nội nhấn mạnh.

Theo Chủ tịch UBND Hà Nội, thành phố rất hoan nghênh ý kiến đóng góp của cơ quan báo chí đã phản ánh kịp thời ý kiến dư luận, công luận. Thành phố luôn mong muốn nhận được ý kiến đóng góp xây dựng trong thời gian tới, tất cả vì mục tiêu, xây dựng, phát triển Thủ đô ngày càng xanh – sạch – đẹp – hiện đại.

Trước đó, như VnMedia đã đưa tin, theo Đề án cải tạo, thay thế cây xanh đô thị hai bên đường phố được UBND thành phố Hà Nội thông qua, trên 190 tuyến phố tại 10 quận nội thành Hà Nội sẽ có khoảng 6.700 cây xanh được trồng lâu năm sẽ bị chặt hạ.

Hiện theo báo cáo của Sở Xây dựng Hà Nội về công tác xã hội hóa thay thế cây xanh trên địa bàn thành phố, đến thời điểm hiện tại, thành phố đã thực hiện xã hội hóa việc thay thế cây xanh trên phố Huế và Hàng Bài bằng việc chặt hạ 115 cây, dịch chuyển 12 cây, trồng 117/125 cây thay thế. Cấp phép cho UBND quận Thanh Xuân xã hội hóa cây xanh trên tuyến đường Khuất Duy Tiến bằng việc chặt hạ 64 cây, dịch chuyển 20 cây, trồng 95 cây thay thế. Theo kế hoạch, đến hết quý I/2015, Hà Nội sẽ còn chặt hạ cây trên hàng chục tuyến phố khác để trồng mới và thay thế.

Sốt ruột trước việc đang xảy ra, cách đây vài ngày, ông Trần Đăng Tuấn, Phó Chủ tịch Hội Truyền thông số Việt Nam đã viết một bức thư ngỏ gửi Chủ tịch UBND Thành phố Nguyễn Thế Thảo. Trong thư, ông Tuấn kiến nghị lãnh đạo thành phố nên tạm dừng việc hạ chặt cây một thời gian, công khai minh bạch về 6.700 cây đó để người dân tham gia giám sát.

Ông Tuấn cũng đề nghị Chủ tịch Thành phố “hãy lắng nghe các nhà khoa học và người dân” xem nên giữ lại hay bỏ những cây gì; việc thay thế (nếu thực sự cần) theo cách thức trồng mới xen thay dần cây cũ hay trồng mới một loạt, bỏ cây cũ một loạt…, đồng thời công khai về cả ngân sách trong việc chặt bỏ, trồng mới cây…

Mới đây nhất, không đồng tình với cách làm của TP Hà Nội, nhóm các tổ chức và công dân TP Hà Nội đã gửi thư ngỏ đến lãnh đạo UBND TP, Hội đồng Nhân dân TP, Sở Xây dựng để phản đối. Đáng chú ý là sau khi được đưa lên diễn đàn mạng, bức thư ngỏ đã nhận được 16.000 chữ ký ủng hộ.

Theo vnmedia
Tọa đàm Phụ nữ khuyết tật - con đường kinh doanh trực tuyến

Phụ nữ khuyết tật - con đường kinh doanh trực tuyến

GD&TĐ - Ngày 12/ 8, trường Đại học Công nghệ Thông tin và Truyền thông (ĐH Thái Nguyên) đã tổ chức toạ đàm “Phụ nữ khuyết tật - con đường kinh doanh trực tuyến” bằng hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến.
Trường THPT Lý Sơn

61 học sinh Lý Sơn không đỗ vào lớp 10: Sẽ mở lớp tại huyện đảo

GD&TĐ - Ông Nguyễn Ngọc Thái – Giám đốc Sở GD&ĐT Quảng Ngãi cho biết, Sở sẽ làm việc với UBND huyện Lý Sơn, trên cơ sở đề nghị của huyện Lý Sơn phối hợp với Trung tâm Giáo dục thường xuyên tỉnh mở lớp cho số học sinh có nguyện vọng được tiếp tục ngay trên địa bàn huyện.