Chữ "tâm" sáng ngời nơi cửa Phật

Chữ "tâm" sáng ngời nơi cửa Phật

(GD&TĐ) - Cơn mưa rào đầu mùa xối xả trút xuống. Sấm sét nổ uỳng oàng trên trời, vậy mà dòng người đi lễ đổ về chùa Bồ Đề-Gia Lâm ngày một đông. Chúng tôi đang loay hoay chưa biết tìm sư trụ trì Thích Đàm Lan ở đâu thì va phải mấy cô thanh nữ trông đẹp như tiên, mặt hoa da phấn dưới hàng mi dài cong vút đang bước đi thoăn thoắt, trên tay cô nào cũng ôm thùng hàng to vật, nào mì gấu đỏ gắn kết yêu thương, sữa con bò cười phát triển chiều cao, nước uống tinh khiết khỏe như tráng sĩ,…Theo sau các cô là mấy tay cửu vạn bê hàng tải căng phồng lạch bạch đi theo. Tò mò chúng tôi bám sát thì đến dãy bàn ghi công đức, một cô xinh nhất đám nhỏ nhẹ:-Thầy ơi!Chúng con có ít gọi là cho các cháu. Những thùng hàng được một sư xếp ngay ngắn và phân chia thành từng loại, mặc cho sư ở bàn ghi công đức khẩn khoản xin lưu danh vào sổ vàng nhưng các ‘thí chủ’ hảo tâm đều khéo léo từ chối và xin phép ra về. 

Tiếp sau là những người khác công đức với đủ thứ nhu yếu phẩm như: gạo, quần áo, sách vở, chăn màn, tiền,...Tại đây chỉ có khái niệm cho và nhận, thành tâm và biết ơn, không khoa trương kể công. Tất cả những tấm lòng hảo tâm đó được ví như  những đóa hoa Quỳng chuyên nở  về đêm , hương thơm lan tỏa ngọt ngào nơi cửa phật. Cũng tại đây chúng tôi đã gặp sư Thích Đàm Lan, thật bất ngờ khi ngắm khuôn mặt tròn trĩnh phúc hậu của sư  tưởng bà mới trạc ‘tứ tuần’, ai ngờ đã bước sang ‘ngũ tuần’. Người phụ nữ trông rất bình dị với giọng nói khiêm tốn nhưng ẩn chứa bên trong một sức mạnh tiềm tàng. Bà sinh ra trong một gia đình mộ đạo với sáu trên bẩy anh chị em đều xuất gia tu hành. Bà trở thành người mẹ đông con nhất Việt Nam khi nuôi dưỡng 137 cháu có hoàn cảnh cực kỳ đáng thương và éo le, các bé bị bỏ rơi, bị nhiễm H, dị dạng …

Tác giả bài viết và các cháu nhỏ ở chùa Bồ Đề
Tác giả bài viết và các cháu nhỏ ở chùa Bồ Đề

Tất cả các cháu được chia ra nuôi dưỡng chăm sóc tử tế bởi 41 mẹ, hầu hết các mẹ đều còn rất trẻ và chưa xây dựng gia đình, ở các tỉnh lẻ. Mỗi tháng sư thầy còn hỗ trợ cho mỗi mẹ khoảng 2 triệu đồng, chưa kể nuôi ngày hai bữa cơm chay. Các cháu đến tuổi đều được sư thầy cho đi học, nhưng giá như các cháu được cấp thẻ bảo hiểm y tế, và được miễn giảm học phí thì  nỗi vất vả của sư thầy cũng vơi bớt hơn. Còn có 39 các cụ ông, cụ bà cao tuổi không có nơi nương tựa từ 60- 99 được sư thầy bố trí chỗ ăn ở sạch sẽ, thoáng mát và đều đặn ngày hai bữa cơm chay.

Được sư thầy cho biết mái ấm khổng lồ này đang nuôi dưỡng khoảng 240 người( bao gồm cả các sư và người bảo vệ), thế mới biết sự vất vả của sư thầy khi phải bươn chải để giữ sự ổn định lâu dài cho ngôi nhà hạnh phúc luôn ấm áp ngọn lửa thanh bình. Một sự nhói đau trào lên trong tôi khi nhìn thấy một cháu bé mới hơn tháng tuổi bị sứt môi hở hàm ếch do một mẹ trông nom, mẹ cháu cho biết mỗi lần cho cháu uống sữa phải bế lên vì cháu rất dễ bị sặc, hiện cháu đang bị viêm phế quản nên phải uống thuốc. Nhìn đôi mắt hau háu của cháu lóng lánh như hai giọt sương trong suốt, cái miệng bé xíu mấp máy như muốn nói chuyện, nước mắt tôi bỗng trào ra ướt đầm hai má:-Con ơi! cầu mong cho con sớm khỏi bệnh-Tôi thì thầm.

Đôi mắt của con nhìn tôi như muốn chuyển lời cám ơn sâu sắc đến sư thầy, bởi nếu không có người cưu mang thì chắc giờ này tính mạng của con khác gì chiếc lá rụng mùa thu.Tiếng chuông chùa chợt ngân lên bảng lảng trong mùi thơm của nhang khói, tưởng như giữa hư và thực. Tiếng chuông thức tỉnh chúng sinh bỏ điều dã tâm để làm việc thiện, nhắc nhở con người biết yêu thương nhau, đùm bọc che chở cho những số phận bất hạnh đang rất cần những tấm lòng hảo tâm giúp đỡ lâu dài. 

   Tất cả các giúp đỡ xin gửi về địa chỉ :Sư thầy Thích Đàm Lan 

                                       Phố Phú Viên-Chùa Bồ Đề-Long Biên-Hà Nội

                                       ĐT: 048273529-O982381956

                                       Emil: info@chuabode.org.vn

Chia tay sư trụ trì, chúng tôi ra về trong hơi lạnh man mát toả ra từ mặt đất sau cơn mưa rào. Không khí thật dễ chịu ngan ngát mùi thơm phảng phất. Ngoái nhìn lại, chùa Bồ Đề –ngôi nhà thấm đẫm tình người-bỗng thấy sáng rực lên như một ốc đảo. Néu ví sư thầy giống như Quan Âm Bồ Tát tái thế thì quả cũng không sai, người mẹ ấy vẫn ngày đêm miệt mài trên con đường hạnh nguyện của bà.

Nhật Nguyệt Xuân Hương