Chủ quan với vết nhiệt, người đàn ông bị cắt cả sàn miệng và xương hàm

Chủ quan với vết nhiệt, người đàn ông bị cắt cả sàn miệng và xương hàm

Đây là một trong nhiều bệnh nhân ung thư biểu mô sàn miệng xâm lấn xương hàm mà bác sĩ Nguyễn Hồng Nhung - khoa Phẫu thuật Hàm mặt và Tạo hình - Bệnh viện Răng Hàm Mặt Trung ương (Hà Nội) đã trực tiếp điều trị và phẫu thuật trong thời gian qua.

Chia sẻ về trường hợp mới nhất này, nữ bác sĩ cho hay, đây là một người đàn ông 50 tuổi, được chẩn đoán mắc ung thư biểu mô sàn miệng xâm lấn xương hàm dưới. Đáng chú ý, theo bác sĩ Nhung, những dấu hiệu ban đầu của bệnh thường rất đơn giản và dễ bị người bệnh chủ quan, bỏ qua cho đến khi đã quá muộn.

Bệnh nhân nói trên cho biết, ban đầu ông chỉ có một vết nhiệt ở vùng dưới sàn miệng. Nghĩ mình bị nhiệt do nóng, người đàn ông này đã tự đi mua các loại vitamin uống “cho mát” nhưng vẫn không thấy đỡ.

Sau một thời gian, vết trợt loét ban đầu lan rộng hơn, khiến người bệnh có cảm giác đau rát, khó chịu hơn. Lo ngại bệnh nặng, bệnh nhân quyết định đi khám ở vài cơ sở tuyến tỉnh, nhưng vẫn chỉ được điều trị nhiệt miệng và tất nhiên, không đem lại kết quả nào.

Tại bệnh viện Răng Hàm Mặt Trung ương, bằng kinh nghiệm điều trị nhiều ca bệnh tương tự, các bác sĩ đã chỉ định sinh thiết và kết quả cho thấy, bệnh nhân bị ung thư biểu mô tế bào vảy.

Hai kip mổ cùng lúc trên một bệnh nhân

Theo chia sẻ của bác sĩ Nguyễn Hồng Nhung, dù bề mặt chỉ là những vết loét trên phim chụp cho thấy khối u đã lan từ sàn miệng vào vùng xương hàm dưới vùng cửa. Do vậy, bệnh nhân đã được chỉ định phẫu thuật cắt u, cắt sàn miệng, cắt đoạn xương hàm dưới, nạo vét triệt để hạch cổ 2 bên, tạo hình sàn miệng và xương hàm dưới bằng vạt da - xương mác tự do có nối mạch máu.

“Để thực hiện ca bệnh này hoàn toàn không đơn giản, bởi không chỉ là việc nạo vét, cắt bỏ khối u, bởi nó sẽ để lại rất nhiều di chứng về chức năng cũng như thẩm mĩ.” – bác sĩ Nhung chia sẻ.

Do vậy, sau khi hội chẩn, ngày 17/3, ca phẫu thuật được tiến hành với 2 kíp mổ thực hiện cùng lúc. Kíp trên do ThS.BS Nguyễn Tấn Văn - Trưởng khoa Phẫu thuật Hàm mặt và Tạo hình - đảm nhiệm, tiến hành cắt u và nạo vét hạch vùng cổ.

Kíp dưới do bác sĩ Nguyễn Hồng Nhung thực hiện, lấy vạt da, xương mác ở chân của bệnh nhân. Sau đó, đưa vạt xương mác lên nối mạch máu dưới kính hiển vi, sử dụng vạt da tạo hình sàn miệng, xương mác tạo hình đoạn xương hàm dưới đã cắt.

Trong quá trình phẫu thuật, ê-kíp mổ phát hiện khối u của bệnh nhân đã thâm nhiễm rộng vùng sàn miệng, do vậy, bệnh nhân phải cắt bỏ sàn miệng 2 bên đồng thời cắt bỏ xương hàm dưới đoạn lớn.

Hai ê kip cùng tiến hành mổ đồng thời giúp bệnh nhân vừa được cắt bỏ khối u, vừa tạo hình thẩm mỹ khắc phục những di chứng do việc cắt bỏ khối u để lại
Hai ê kip cùng tiến hành mổ đồng thời giúp bệnh nhân vừa được cắt bỏ khối u, vừa tạo hình thẩm mỹ khắc phục những di chứng do việc cắt bỏ khối u để lại.

Chia sẻ kỹ hơn về ca phẫu thuật phức tạp này, bác sĩ Nguyễn Hồng Nhung – một bác sĩ có nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực vi phẫu, cho biết: Phương pháp phẫu thuật là phương pháp phổ biến ở các bệnh viện.

Theo đó, để điều trị cho những bệnh nhân tương tự là phải cắt bỏ toàn bộ đoạn xương hàm, dẫn đến người bệnh mất nhiều chức năng, mất đi thẩm mỹ của khuôn mặt và có thể phần nào coi như là bị tàn phế.

Để khắc phục những nhược điểm lớn nói trên, bác sĩ Nhung cùng với ê kip của mình đã sử dụng kỹ thuật vi phẫu tạo hình sàn miệng, trả lại cho bệnh nhân chức năng vùng miệng như nuốt, thở và trả lại khuôn mặt bằng tạo hình xương mác.

Bác sĩ Nhung cho biết, những bệnh nhân ung thư khoang miệng nói chung, ung thư biểu mô sàn miệng nói riêng, được phẫu thuật rộng rãi và nạo vét hạch triệt để sẽ không cần điều trị. Nếu hạch nạo vét có kết quả âm tính, người bệnh không cần điều trị hoá trị bổ trợ, còn kết quả hạch là dương tính thì phải điều trị hoá trị và xạ trị bổ trợ.

Tuy nhiên, nam bệnh nhân nói trên là một ca bệnh ung thư phát hiện muộn, tế bào ung thư đã xâm lấn từ biểu mô miệng vào tới xương. Bệnh nhân có dấu hiệu từ vết nhiệt ở miệng song không để ý, khi tới bệnh viện, khối u đã xâm lấn nên phải phẫu thuật lớn.

Bác sĩ phải sử dụng mảng da lớn đi kèm để tạo hình sàn miệng rất phức tạp. Qua ca bệnh này, bác sĩ Nhung khuyên những người có triệu chứng nhiệt lâu không liền cần tới khám đúng nơi để được chẩn đoán đúng. Khi đó, việc điều trị sẽ nhẹ nhàng và kết quả tốt hơn cho bệnh nhân.

Hiện, sau phẫu thuật 2 ngày, bệnh nhân đã ổn định. Phương pháp phẫu thuật vi phẫu đã đem lại tính thẩm mỹ cao, người bệnh được phục hồi chức năng tốt, bệnh hầu như không tái phát như cách mổ thông thường. Theo bác sĩ Nhung, tỷ lệ thành công của các ca mổ là hơn 98%.

Hàng trăm bệnh nhân bị ung thư khoang miệng mỗi năm

Trở lại vấn đề nguyên nhân gây ra loại bệnh nguy hiểm này, bác sĩ Nguyễn Hồng Nhung cho biết, theo nghiên cứu hồi cứu hồ sơ của 11.738 bệnh nhân tới khám và điều trị tại khoa Phẫu thuật Tạo hình Hàm mặt, Bệnh viện Răng Hàm Mặt Trung ương Hà Nội, trong 5 năm gần đây (từ 1/2015 đến 12/2019), có tới 628 bệnh nhân được chẩn đoán ung thư khoang miệng với các giai đoạn bệnh lý khác nhau, chiếm 5,35% trong tổng số bệnh nhân hàm mặt. Hàng năm, trung bình có 127,6 người mắc bệnh mới.

Đáng chú ý, theo bác sĩ Nhung, ung thư khoang miệng thường hay gặp ở nam nhiều hơn nữ, có thể do nam giới có thói quen sinh hoạt không lành mạnh như uống rượu và hút thuốc. Sự kết hợp của hút thuốc và uống rượu càng làm nguy cơ mắc ung thư miệng cao hơn.

Ngoài ra, nghiên cứu cho thấy, nhai trầu cũng là một yếu tố quan trọng làm gia tặng tỷ lệ mắc ung thư khoang miệng ở phụ nữ Ấn Độ và một số nước Đông Nam Á.

Theo VNMedia.vn

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ

Minh họa/INT

Quảng bá di sản

GD&TĐ - Tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương được UNESCO công nhận là di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại, đã được hơn 10 năm (6/12/2012).