Chủ phà Hàn Quốc xin tị nạn ở nước ngoài

Cơ quan công tố Hàn Quốc ngày 3/6 cho biết, gia đình chủ nhân của chiếc phà Sewol bị đắm đã tới một đại sứ quán nước ngoài ở Seoul để xin tị nạn nhưng bị từ chối.
Vụ chìm phà Sewol đã khiến khoảng 300 người chết và mất tích
Vụ chìm phà Sewol đã khiến khoảng 300 người chết và mất tích

Phát biểu trong một buổi họp báo ngắn với các phóng viên trong nước, cơ quan công tố Hàn Quốc cho biết: Hồi tuần trước một người giấu tên đã liên lạc với đại sứ quán của một quốc gia chưa xác định tại Seoul, thay mặt cho ông Yoo Byung Eun - 72 tuổi.

“Đại sứ quán này đã từ chối đề nghị tị nạn bởi Yoo là nghi phạm một vụ án hình sự” - Hãng thông tấn Yonhap dẫn lời công tố viên cấp cao Kim Hoe Jong nói. Hiện không rõ yêu cầu tị nạn được đưa ra trên cơ sở nào.

Yoo là người đứng đầu gia đình đứng đằng sau công ty Chonghaejin Marine Co. – Chủ sở hữu và cũng là đơn vị vận hành chiếc phà Sewol tải trọng 6.852 tấn, bị lật và chìm hôm 16/4 làm khoảng 300 người chết và mất tích. Hầu hết các nạn nhân đều là học sinh.

Ông Yoo đã trở thành mục tiêu cho một cuộc truy nã toàn quốc sau khi ông này từ chối thực hiện lệnh triệu tập của cơ quan chức năng. Hiện giới chức Hàn Quốc đã treo giải thưởng nửa triệu USD cho ai cung cấp thông tin dẫn tới việc bắt giữ nghi phạm này.

Yoo bị truy nã để thẩm vấn về các tội danh biển thủ và lơ là trách nhiệm, trong bối cảnh các công tố viên cho rằng nguyên nhân gây ra thảm họa chìm phà Sewol là do thiếu những quy định về an toàn và vi phạm các quy định quản lý.

Vị doanh nhân 72 tuổi này không trực tiếp nắm cổ phần tại công ty Chonghaejin, nhưng các con và phụ tá thân cận của ông đã kiểm soát công ty thông qua một mạng lưới các công ty đầu tư. Đến nay 5 quan chức của công ty trên đã bị bắt.

Sau khi Yoo phớt lờ lệnh triệu tập, các điều tra viên đã lục soát một khu nhà thuộc sở hữu của nhà thờ Thánh Báp – tít phúc âm Hàn Quốc, nơi ông Yoo là một thành viên chủ chốt. Tuy nhiên, các điều tra viên đã không bắt được Yoo. 

Ông này tự nhận mình là một họa sỹ và một nhà nhiếp ảnh, nhưng từng bị kết tội gian lận khi một công ty do ông này quản lý phá sản.

Theo Dantri
Cô Hiền ân cần chỉ dạy học sinh.

Cô Hiền dạy giỏi

GD&TĐ - Hơn 18 năm gắn bó với nghề, cô Vũ Thị Hiền (Sơn La) được biết đến là một giáo viên dạy giỏi. Bảng thành tích mà cô "sưu tầm" cứ nhiều thêm mỗi ngày.
Ảnh minh họa: ITN

Cùng AI vươn đến ước mơ!

GD&TĐ - Chat GPT thân mến! Vào khoảng cuối năm 2022, bạn đã được công ty OpenAI cho ra mắt và ngay lập tức thu hút sự chú ý trên toàn cầu.
Không có gì đáng thất vọng bằng việc chuẩn bị một bộ quần áo hoàn hảo nhưng lại thiếu một đôi giày lý tưởng.

6 kiểu giày bạn trẻ nên có trong tủ

GD&TĐ - Khi nói đến các vấn đề về trang phục, không có gì đáng thất vọng bằng việc chuẩn bị một bộ quần áo hoàn hảo nhưng lại thiếu một đôi giày lý tưởng.