Chủ nhân giải Nobel Văn học 2009 nằm ngoài dự đoán

Chủ nhân giải Nobel Văn học 2009 nằm ngoài dự đoán
Herta Mueller sinh năm 1953 ở Nitzkydorf, Banat, Romania. Trong gần 30 năm cầm bút, bà đã đoạt nhiều giải thưởng văn học danh giá.
Herta Mueller sinh năm 1953 ở Nitzkydorf, Banat, Romania. Trong gần 30 năm cầm bút, bà đã đoạt nhiều giải thưởng văn học danh giá.

Viện Hàn lâm Thụy Điển đã quyết định người giành giải thường 1,4 triệu USD là nhà văn Mueller vì khả năng mô tả vẻ đẹp của mảnh đất bị tước quyền sở hữu.

Như vậy, chủ nhân của giải Nobel Văn học 2009 đã nằm ngoài dự đoán vì gần đây, nhiều người cho rằng nhà văn Israel Amos Oz là ứng cử viên sáng giá nhất cho giải Nobel Văn học 2009. Các tác phẩm bằng tiếng Do Thái của ông đã được dịch ra nhiều ngôn ngữ khác nhau trên thế giới.

Tác phẩm mới nhất "Atemschaukel" của nhà văn Đức Herta Mueller được chụp tại công ty xuất bản Hanser của Munich (Đức) vào hôm nay 8.10.2009 ảnh 2
Tác phẩm mới nhất "Atemschaukel" của nhà văn Đức Herta Mueller được chụp tại công ty xuất bản Hanser của Munich (Đức) vào hôm nay 8.10.2009

Chính Mueller đã bị cảnh sát mật Romania quấy rối sau khi từ chối trở thành một chỉ điểm. Bà đã cho ra tác phẩm đầu tay vào năm 1982 với một bộ sưu tập các truyện ngắn. Tác phẩm mang tên “Niederungen” đã được kiểm duyệt tại Romania . Trong tác phẩm này và trong cuốn sách “Drueckender Tango” xuất bản 2 năm sau, bà đã viết về tham nhũng và cuộc sống khổ cực trong một ngôi làng nói tiếng Đức ở Romania.

Các tác phẩm của Mueller phản ánh những trải nghiệm lớn lên của bà ở Romania dưới sự cai trị của độc tài Nicolae Ceausescu - kẻ nắm quyền cho đến khi bị hành quyết năm 1989.

Hà Châu (Theo Reuters)

(Ảnh: Sputnik).

Độ tuổi nào con người hạnh phúc nhất?

GD&TĐ - Các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra chìa khóa ẩn giấu dẫn đến hạnh phúc, nhưng nhiều người có thể phải chờ đợi mới có thể tận mắt chứng kiến.
Một hệ thống tên lửa phòng không của Nga.

Su-24m, MiG-29 và 42 UAV rơi trong ngày

GD&TĐ - Bộ Quốc phòng Nga cho biết đã bắn rơi Su-24m, MiG-29 và 42 UAV của Ukraine trong 24 giờ khi tiến hành chiến dịch quân sự đặc biệt.