Chủ động đón nhận chương trình, SGK lớp 6 tại Cần Thơ

GD&TĐ - Bảo đảm các điều kiện tốt nhất cho Chương trình GDPT mới lớp 6, ngành Giáo dục TP Cần Thơ đang chủ động mọi công việc nhằm thực hiện chương trình hiệu quả.

Ngành Giáo dục Cần Thơ chủ động chuẩn bị điều kiện thực hiện Chương trình GDPT mới.
Ngành Giáo dục Cần Thơ chủ động chuẩn bị điều kiện thực hiện Chương trình GDPT mới.

Chuẩn bị con người, cơ sở vật chất

Các trường THCS trên địa bàn TP Cần Thơ đang tiến hành thống kê, rà soát để báo cáo ngành GD-ĐT bổ sung, sửa chữa, xây dựng mới các phòng học, chức năng, theo yêu cầu của chương trình mới. Cùng với đó, để bảo đảm số lượng và cơ cấu giáo viên thực hiện Chương trình GDPT mới. Sở chỉ đạo các phòng GD&ĐT, trường học tổ chức rà soát, đánh giá thực trạng giáo viên; Xác định nhu cầu giáo viên từng môn học, lớp học và xây dựng kế hoạch sắp xếp giáo viên cấp học, môn học một cách hợp lý. Đồng thời, sở yêu cầu phòng GD&ĐT chủ động trong công tác tham mưu với UBND quận, huyện về dự toán kinh phí, chuẩn bị các điều kiện về cơ sở vật chất phục vụ cho việc triển khai thực hiện Chương trình, SGK mới tại địa phương.

Thầy Nguyễn Văn Lộc, Hiệu trưởng Trường THCS thị trấn Vĩnh Thạnh, huyện Vĩnh Thạnh (TP Cần Thơ) cho biết: Từ tháng 1/2020, nhà trường tiến hành rà soát mạng lưới trường lớp, xây dựng quy mô, số lượng, lập tờ trình tham mưu, đồng thời lựa chọn cán bộ, giáo viên, nhân viên lập danh sách tham gia tập huấn cốt cán, SGK và hoạt động chuyên môn; hoàn thành các kế hoạch chuẩn bị cho Chương trình mới lớp 6. Đồng thời, trường cũng đã tham mưu, đề xuất với các cấp có thẩm quyền việc bố trí bổ sung thêm giáo viên, nhất là các môn còn thiếu (Toán, Lịch sử, Công nghệ, Ngoại ngữ 2).

Trường THCS Đoàn Thị Điểm, quận Ninh Kiều (TP Cần Thơ) cũng chú trọng công tác phát triển đội ngũ cán bộ quản lý, giáo viên cốt cán làm nòng cốt bồi dưỡng giáo viên và triển khai chương trình mới. Nhà trường yêu cầu các tổ chuyên môn rà soát lại thiết bị hiện có để đề xuất đầu tư trang thiết bị phục vụ chương trình mới… Nhà trường cũng khuyến khích giáo viên tự làm đồ dùng dạy học trong khi chờ cấp về.

Theo bà Nguyễn Kiều Phương, Trưởng phòng GD&ĐT quận Bình Thuỷ (TP Cần Thơ), phòng đã chỉ đạo các trường THCS trên địa bàn quận rà soát và lựa chọn đội ngũ giáo viên cốt cán các môn học làm nòng cốt trong công tác bồi dưỡng giáo viên đại trà để chuẩn bị cho chương trình mới lớp 6. Bên cạnh đó, các đơn vị tiến hành rà soát quy hoạch mạng lưới trường lớp, dự báo quy mô học sinh trong các năm học tới và trang thiết bị dạy học để chủ động chuẩn bị các điều kiện tốt nhất cho việc thực hiện đổi mới chương trình. Sau khi thống kê, phòng đã gửi văn bản đề xuất và được UBND quận Bình Thuỷ trang bị thêm một số phòng chức năng (phòng máy tính, phòng STEM…) và đầu tư cơ sở vật chất, mua sắm bổ sung thiết bị dạy học thực hiện Chương trình GDPT mới.

Chú trọng công tác truyền thông

Chương trình GDPT mới được triển khai theo hình thức cuốn chiếu ở mỗi cấp học, lớp 2 và lớp 6 từ năm học 2021 - 2022, lớp 3, lớp 7, lớp 10 từ năm học 2022 - 2023… Sở GD&ĐT TP Cần Thơ đã có văn bản chỉ đạo phòng GD&ĐT các quận, huyện, trường học trực thuộc tổ chức cho toàn thể cán bộ quản lý giáo dục, giáo viên nghiên cứu, thảo luận kỹ về nội dung, lộ trình và cách thức triển khai Chương trình GDPT mới; Lưu ý các yêu cầu cụ thể đối với mỗi vị trí việc làm để việc triển khai chương trình mới tại các cơ sở giáo dục phổ thông đạt các mục tiêu đề ra; Phối hợp với chính quyền địa phương đẩy mạnh truyền thông, thông tin đến cha mẹ học sinh và xã hội về Chương trình GDPT mới, nhằm tạo đồng thuận cao nhất khi triển khai thực hiện.

Thầy Trương Vĩnh Khoa, Hiệu trưởng Trường THCS Đoàn Thị Điểm, quận Ninh Kiều (TP Cần Thơ) chia sẻ: Nhà trường tích cực tuyên truyền tới cán bộ, giáo viên về các nội dung và lộ trình của Chương trình GDPT mới, kể cả cán bộ chuẩn bị nghỉ hưu cũng phải nghiên cứu, tạo tâm thế tự tin, chủ động khi dạy lớp 6 năm học mới... Dự kiến, cuối tháng 7 và đầu tháng 8/2021, nhà trường phối hợp với trường tiểu học trên địa bàn để tuyên truyền cho các phụ huynh có con vào lớp 6 biết đến Chương trình GDPT mới để triển khai một cách hiệu quả.

Trao đổi về công tác chuẩn bị, bà Nguyễn Kiều Phương cho hay: Phòng đã chỉ đạo các trường mầm non, tiểu học và THCS trên địa bàn tích cực tuyên truyền tới cha mẹ học sinh và người dân về Chương trình GDPT 2018; Đồng thời tiếp tục phối hợp với cha mẹ học sinh và các lực lượng ngoài nhà trường thực hiện xã hội hóa giáo dục...    

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ