Chủ động chống rét cho học sinh

GD&TĐ - Trong những ngày cuối tháng 11 này, do ảnh hưởng của các đợt không khí lạnh tăng cường, nhiệt độ tại huyện vùng cao Bắc Hà (Lào Cai) liên tục giảm, tại các xã vùng cao nhiệt độ trung bình chỉ dao động từ 5 - 100C. 
Chủ động chống rét cho học sinh

Trước tình hình đó, các trường học vùng cao trên địa bàn huyện đã có nhiều giải pháp thiết thực nhằm phòng chống rét, đảm bảo đời sống, sức khỏe, duy trì tỉ lệ chuyên cần đối với các em HS.

Duy trì tỷ lệ chuyên cần trên 90%

Những ngày rét đậm, rét hại này có lẽ chịu ảnh hưởng nặng hơn cả là các trường học ở các xã khu vực thượng huyện như: Lùng Phình, Lùng Cải, Tả Văn Chư… bởi khu vực này có độ cao trên 1.200m so với mực nước biển, có khí hậu tương đồng với Sa Pa, khí hậu mùa đông hết sức khắc nghiệt, giá rét.

Trường Phổ thông dân tộc bán trú Tiểu học xã Tả Văn Chư là nơi công tác, sống và học tập của 38 cán bộ quản lý, giáo viên và nhân viên trường học, với 368 HS; trong đó có 121 em HS theo học bán trú; Nhà trường gồm 1 điểm trường chính và 4 phân hiệu. Trong đợt này, nhà trường được đầu tư xây dựng mới khu nhà ở cho HS bán trú với quy mô 10 phòng ở và 2 phòng chức năng.

Thầy giáo Trần Duy Vượng, Hiệu trưởng nhà trường, cho biết: “Bên cạnh việc được đầu tư xây dựng mới thêm phòng ở cho HS bán trú giúp các em có chỗ ăn ở, sinh hoạt ấm áp trong những ngày giá rét này trường còn chú trọng công tác chăm lo HS bán trú, chế độ ăn uống bảo đảm. Vào các buổi tối, giáo viên trực có trách nhiệm đến từng phòng để kiểm tra và xem chăn màn có đủ ấm cho các cháu không để bổ sung. Vận động các cơ quan, các tổ chức từ thiện để mua thêm chăn màn cho các cháu và trên lớp yêu cầu tất cả các thầy cô giáo khi trời rét có thể đóng cửa lại cho đỡ gió, giữ ấm cho các cháu”.

Còn tại Trường Mầm non Lùng Phình, hiện có 1 trường chính và 3 phân hiệu với 198 HS, được chia làm 7 lớp với nhóm từ 2 – 5 tuổi. Trong những ngày nhiệt độ xuống thấp, Ban Giám hiệu nhà trường đã chủ động triển khai mọi biện pháp phòng chống rét kịp thời để giữ ấm cho trẻ.

Các cô luôn làm tốt công tác tuyên truyền, phối hợp với bậc phụ huynh của các bé để chăm sóc, bảo vệ các bé tốt nhất trong thời tiết giá lạnh. Trong giờ học, các lớp học được đóng kín cửa, mọi hoạt động của trẻ đều diễn ra trong lớp. Bên cạnh đó, để giữ ấm và đảm bảo sức khỏe cho HS trong nhà trường, tại mỗi lớp đều có quạt sưởi để đảm bảo nhiệt độ đủ ấm, xua đi không khí giá lạnh.

Cô giáo Nguyễn Khánh Miền, Trường Mầm non Lùng Phình chia sẻ: “Hiện nay, các cháu HS mầm non từ 2 - 5 tuổi ở các vùng đặc biệt khó khăn trong trường đều được hưởng mức hỗ trợ 120 nghìn đồng/tháng tiền ăn trưa. Cùng với đó, tập thể cán bộ giáo viên nhà trường và các bậc phụ huynh đã phối hợp đóng góp ngày công lao động, tu sửa trường lớp bảo đảm khô thoáng vào mùa hè, ấm áp vào mùa đông. Mặc dù vẫn còn gặp nhiều khó khăn, song trong những ngày nhiệt độ xuống thấp như hiện nay nhà trường vẫn duy trì tỷ lệ chuyên cần đạt trên 90%, các hoạt động giảng dạy, vui chơi được đảm bảo”.

Chủ động phòng, chống rét cho học sinh

Những ngày này, các trường học khác trên địa bàn huyện cũng đang dồn sức chống rét cho HS. Theo ông Trần Văn Kim – Trưởng phòng GD&ĐT Bắc Hà, đến thời điểm này, ngành GD Bắc Hà đã và đang chủ động triển khai thực hiện hiệu quả các biện pháp phòng, chống rét cho HS vùng cao, bảo đảm sức khỏe cho các em sống, sinh hoạt, học tập ổn định trong mùa đông.

Trước hết để bảo đảm cơ sở vật chất, trường, lớp học, nhà ở bán trú cho HS, trên cơ sở thực hiện quyết định của UBND tỉnh về việc phê duyệt Đề án rà soát, điều chỉnh mạng lưới trường, lớp học đối với GD mầm non, GD phổ thông và GD thường xuyên tỉnh Lào Cai giai đoạn 2015 - 2020, định hướng đến năm 2030, năm 2017, huyện Bắc Hà được đầu tư xây dựng 75 nhà công vụ giáo viên và 64 nhà bán trú HS, với tổng kinh phí gần 15 tỷ đồng.

Đến nay, đã hoàn thành, đưa vào sử dụng 6 phòng học, 45 phòng ở công vụ, 39 phòng bán trú cho HS. Toàn huyện có 799 phòng học, 96 phòng bộ môn, 268 phòng ở công vụ, 326 phòng bán trú. Qua đó giúp các em HS vùng cao Bắc Hà có chỗ ăn ở, sinh hoạt ấm áp trong mùa đông giá rét.

Cũng trong thời gian này, ngành GD Bắc Hà phối hợp với chính quyền, Hội Khuyến học 21 xã, thị trấn vận động quyên góp quỹ khuyến học, khuyến tài, trích ra hỗ trợ và vận động thu hút các phụ huynh tích cực tham gia công lao động tu sửa lại các khu ký túc xá, phòng ở cũ, bảo đảm nơi ăn, chốn nghỉ ấm áp cho các em HS bán trú.

Phòng GD huyện phối hợp với phòng y tế và Trung tâm y tế dự phòng huyện Bắc Hà tổ chức lớp tập huấn về y tế học đường cho cán bộ trạm y tế xã phụ trách công tác y tế học đường 21/21 xã, thị trấn. Từ đầu mùa rét này, 100% cán bộ y tế học đường và 21 trạm y tế của 21 xã, thị trấn cử 1 cán bộ y tế thường xuyên túc trực tại các điểm trường học chủ động các phương án phòng chống dịch bệnh tay chân miệng trong trường học, thực hiện công tác vệ sinh trường học, vệ sinh môi trường, vệ sinh an toàn thực phẩm; phòng chống và chữa trị các bệnh dễ xảy ra trong mùa đông…

Ngành GD Bắc Hà còn phát động phong trào áo ấm tặng bạn, phong trào tu sửa trường lớp học, quyên góp gạo giúp các em HS nghèo học bán trú thu hút đông đảo các trường học trên địa bàn huyện tham gia thực hiện.

Ngành GD Bắc Hà phối hợp với các cơ quan, đoàn thể, chính quyền 21 xã, thị trấn chỉ đạo các trường học trên địa bàn huyện thực hiện nghiêm túc các biện pháp chống rét cho HS theo kế hoạch chỉ đạo của Bộ GD&ĐT, Sở GD&ĐT tỉnh Lào cai.

Nhờ chủ động chăm lo phòng, chống rét cho HS, đến thời điểm này, các em HS vùng cao Bắc Hà, nhất là HS nghèo học bán trú dân nuôi được nuôi dạy tốt trong vòng tay ấm áp của tập thể các nhà trường, của cộng đồng và toàn xã hội, sức khỏe các em được bảo đảm, góp phần bảo đảm chương trình, chất lượng dạy và học ở vùng cao Bắc Hà trong mùa rét này.

Chương trình “Trường em thay áo mới” tiến hành sơn mới trường học tại Sóc Trăng.

Trường học Sóc Trăng 'thay áo mới'

GD&TĐ - Tỉnh Sóc Trăng vừa nghiệm thu và bàn giao các điểm trường được sơn mới trong chương trình “Trường em thay áo mới” tại huyện Thạnh Trị, Mỹ Xuyên.
ThS Nguyễn Hoài Phong giới thiệu đồng hồ nước thông minh.

Hệ thống đo lường nước thông minh

GD&TĐ - Hệ thống đo lường nước thông minh là giải pháp cải tiến công nghệ do các nhà khoa học Trường Đại học Bách khoa (Đại học Quốc gia TPHCM) phát triển.
Nhóm sinh viên ngành Kỹ thuật Nhiệt và TS Lê Kiều Hiệp giảng viên hướng dẫn, nhận phần thưởng cho đề tài nghiên cứu. Ảnh: TG

Sinh viên Bách khoa lan tỏa lối sống xanh

GD&TĐ - Bằng kiến thức đa ngành cùng cách tiếp cận mới, các nghiên cứu khoa học của sinh viên Đại học Bách khoa Hà Nội đã hướng đến bảo vệ môi trường.