Chủ đề về cà phê được quan tâm trong tuần lễ ẩm thực Ý tại Việt Nam

GD&TĐ -  Cà phê là một chủ đề được quan tâm trong Tuần lễ ẩm thực Ý tại Việt Nam với sự kiện thảo luận về văn hóa cà phê 'Ý – Việt giao thoa'.

Nằm trong chuỗi sự kiện thuộc Tuần lễ Ẩm thực Ý tại Việt Nam, sự kiện thảo luận về văn hóa cà phê 'Ý – Việt giao thoa' tạo cơ hội gặp gỡ, kết nối và mở ra hợp tác cho các doanh nghiệp 2 nước hoạt động trong lĩnh vực này.

Tham gia sự kiện còn có các Giáo sư, chuyên gia tới từ Đại sứ quán Italia tại Việt Nam, Trung tâm Di truyền và Công nghệ sinh học Quốc tế Trieste, Viện Thổ nhưỡng nông hóa Hà Nội, Viện vi sinh vật và công nghệ sinh học – Đại học Quốc gia Hà Nội, từ đó mang tới những kiến thức hữu ích về các phương pháp canh tác bền vững, tăng năng suất cây trồng cà phê và tạo ra hiệu quả kinh tế.

Sự kiện thảo luận về văn hóa cà phê 'Ý – Việt giao thoa'.

Sự kiện thảo luận về văn hóa cà phê 'Ý – Việt giao thoa'.

Đại sứ Italy tại Việt Nam, Ngài Antonio Alessandro (ngoài cùng bên trái) trao đổi với các chuyên gia.
Đại sứ Italy tại Việt Nam, Ngài Antonio Alessandro (ngoài cùng bên trái) trao đổi với các chuyên gia.

Ý là nước nhập khẩu cà phê nhân lớn thứ hai ở châu Âu. Cà phê là một phần không thể thiếu trong văn hóa Ý. Ngoài thị trường nội địa, Ý còn là nhà cung cấp cà phê rang xay quan trọng cho các nước châu Âu khác. Đất nước này còn nổi tiếng với những món cà phê được pha chế bằng máy như espresso, capuccino,… và các thương hiệu cà phê Ý đều được người tiêu dùng trên toàn thế giới đánh giá cao.

Phát biểu tại sự kiện, Đại sứ Italia tại Việt Nam, Ngài Antonio Alessandro chia sẻ: 'Việt Nam là một trong những nước đứng đầu về xuất khẩu cà phê và hạt cà phê Việt Nam rất nổi tiếng với chất lượng tốt. Trong thương mại giữa hai nước, cà phê là mặt hàng chúng tôi nhập khẩu nhiều từ Việt Nam. Tôi thấy rằng, người Việt Nam cũng tiêu thụ rất nhiều cà phê và văn hóa thưởng thức cà phê ở Việt Nam và Ý có nhiều điểm tương đồng. Tôi cũng rất vui mừng khi chứng kiến người Việt Nam ngày càng ưa chuộng những hình thức pha chế cà phê có nguồn gốc từ Italia.'

Khách mời và các chuyên gia có mặt tại sự kiện.

Khách mời và các chuyên gia có mặt tại sự kiện.

Tại Việt Nam, những năm gần đây chứng kiến sự dịch chuyển về thị hiếu của người Việt từ việc sử dụng cà phê bột sang cà phê hạt, và các phong cách pha chế cà phê bằng máy. Xu hướng cà phê pha máy còn tiếp tục phát triển hướng tới cà phê sạch và rang xay tại chỗ. Việt Nam cũng đã có bảo tàng về cà phê đầu tiên, có sự tham gia của những chuyên gia Ý trong quá trình xây dựng và giám tuyển các dự án nghệ thuật. Có thể nói, văn hóa cà phê Ý đã và đang có những ảnh hưởng và tác động tới ngành cà phê Việt Nam nói riêng và văn hóa thưởng thức cà phê của người Việt nói chung.

Với chủ đề bao trùm về 'dinh dưỡng lành mạnh và lương thực bền vững' của Tuần lễ Ẩm thực Ý tại Việt Nam lần thứ 7, tham gia sự kiện thảo luận, các doanh nghiệp cũng trình bày những ý tưởng về sản xuất cà phê bền vững, tái chế bã cà phê cho các sản phẩm phái sinh, đồng thời sử dụng các chất liệu thân thiện với môi trường cho các sản phẩm kinh doanh. Các nhà khoa học cũng đưa ra những ý tưởng về nghiên cứu hệ vi sinh tại Việt Nam, từ đó phân tách những vi khuẩn có lợi và nuôi cấy riêng, và ứng dụng những vi sinh vật có lợi nhằm thúc đẩy quá trình canh tác cà phê tại Việt Nam.

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ