Chợ quê online của đôi bạn thân

GD&TĐ - Mong muốn chợ nổi vùng quê được vươn xa, đôi bạn thân học lớp 10 ở tỉnh Sóc Trăng mở chợ online. Bằng cách ứng dụng công nghệ, chợ truyền thống trở nên sinh động hơn và việc mua bán thuận tiện hơn.
Giao diện Chợ sản phẩm truyền thống Ngã Năm online do Phú Thuận và Minh Nhựt sáng tạo.
Giao diện Chợ sản phẩm truyền thống Ngã Năm online do Phú Thuận và Minh Nhựt sáng tạo.

Nâng tầm chợ quê

Nhằm giúp cho người bán và người mua ở chợ truyền thống có thể liên lạc, trao đổi sản phẩm thuận tiện với nhau trong thời đại công nghệ thông tin. Đôi bạn Huỳnh Phú Thuận và Phạm Minh Nhựt cùng học lớp 10T2 Trường THPT Mai Thanh Thế, thị xã Ngã Năm (Sóc Trăng) đã nghĩ ra ý tưởng sáng tạo website Chợ sản phẩm truyền thống Ngã Năm online.

Chia sẻ về chợ online, Minh Nhựt và Phú Thuận cho biết, hằng ngày khi đến trường hai em đi ngang ngôi chợ truyền thống Ngã Năm (Sóc Trăng) - hay còn gọi là Chợ nổi Ngã Năm. Chợ nổi tấp nập người mua kẻ bán, rất nhộn nhịp với đủ loại sản phẩm, hàng hóa. Đó không chỉ là ngôi chợ, mà còn chứa đựng nhiều nét văn hóa đặc thù vùng sông nước miệt vườn. Hai em bổng nghĩ ra một ý tưởng là tại sao không sáng tạo ra một website biến ngôi chợ truyền thống quê hương thành ngôi chợ online. Chợ vừa giữ nét truyền thống mà vừa hiện đại, có đủ tất cả các mặt hàng của quê hương, giúp bà con dễ dàng trao đổi tất cả sản phẩm.

Hai ý tưởng hợp nhau, thế là đôi bạn trường làng bắt tay vào công việc sáng tạo của mình. Do có hiểu biết kiến thức về tin học nên Huỳnh Phú Thuận phụ trách phần kỹ thuật công nghệ thông tin. Còn Phạm Minh Nhựt có thế mạnh về văn hóa nên phụ trách phần nội dung. Cách trình bày trang web dưới sự hướng dẫn của cô Trần Thị Ngọc Quyên, giáo viên dạy môn Ngữ văn của trường.

Theo Phú Thuận, để tạo ra sản phẩm, hai em phải chuẩn bị một số thông tin như phần mềm Google site để tạo trang web; những thông tin khái quát về lịch sử, đời sống sinh hoạt, sự phát triển về kinh tế giao thương thông qua các hoạt động mua bán ở chợ nổi Ngã Năm, chợ Ngã Năm. Những thông tin, hình ảnh, video clip về làng nghề truyền thống tại Ngã Năm. Các thông tin về sản phẩm tiểu thủ công nghiệp; thông tin về sản phẩm nông nghiệp… Nhờ nguồn tài liệu từ thư viện, từ Internet và sự hỗ trợ của các thầy, cô, bạn bè nên triển khai thuận lợi.

“Sau khi có đầy đủ những sản phẩm này rồi em bắt đầu đăng ký website trên Google site, sau đó nhập gmail và mật khẩu để tạo tài khoản, kế đến em tạo website như: Xây dựng giao diện trang chủ  website; tạo giao diện cho các trang con; đưa các thông tin lên website… Người dùng muốn sử dụng thì chỉ cần truy cập theo địa chỉhttps://sites.google.com/view/ch-online/trang-ch%E1%BB%A7?authuser=0; là có thể thoải mái khám phá chợ  online với thông tin, lịch sử, sản phẩm đa dạng, phong phú. Người mua có thể tìm bất cứ sản phẩm nào mà mình muốn mua”, Phú Thuận chia sẻ.

Theo cô Trần Thị Ngọc Quyên, giáo viên hướng dẫn Minh Nhựt và Phú Thuận sáng tạo website Chợ sản phẩm truyền thống Ngã Năm online: “Trong quá trình xây dựng và thử nghiệm, chúng tôi nhận thấy website có những hiệu quả như dễ sử dụng, nhanh chóng, tiện lợi. Đáp ứng được nhu cầu sử dụng vào mục đích mua và bán của người dân, khả năng kết nối và cập nhật thông tin một cách nhanh chóng, hiệu quả. Trang web có người quản trị nên đảm bảo đăng những sản phẩm thuộc cùng lĩnh vực sản phẩm tiểu thủ công nghiệp, nông nghiệp. Người mua dễ tiếp cận vì những sản phẩm được đăng có đầy đủ hình ảnh, thông tin sản phẩm, địa chỉ liên hệ. Sản phẩm phù hợp với tất cả các thiết bị có kết nối Internet, người xem không phải tốn phí, đây có thể là những ý tưởng độc lạ được hai em phát huy”.

Chợ quê online của đôi bạn thân ảnh 1
Phú Thuận và Minh Nhựt chụp ảnh kỷ niệm với cô Ngọc Quyên cùng tập thể lớp 10T2.

Phát huy nét đẹp chợ nổi

Chính từ những ý tưởng độc lạ, sáng tạo này đã tiếp thêm động lực cho hai em Minh Nhựt và Phú Thuận khi website chợ sản phẩm truyền thống Ngã Năm online đã đoạt được giải ba trong cuộc thi sáng tạo thanh thiếu niên, nhi đồng tỉnh Sóc Trăng lần thứ X năm 2021.

Theo đánh giá của ban tổ chức cuộc thi, về mặt thực tiễn, website Chợ sản phẩm truyền thống Ngã Năm online là cầu nối hiệu quả để hỗ trợ cho người dân Ngã Năm giới thiệu, quảng bá và bán được sản phẩm tiểu thủ công nghiệp và nông nghiệp đến với người mua. Minh chứng cho tính khả thi của việc ứng dụng CNTT trong cuộc sống sản xuất và tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp. Bên cạnh đó, website Chợ sản phẩm truyền thống Ngã Năm online phù hợp với tất cả người biết sử dụng tiếng Việt, phù hợp cho các thiết bị có kết nối mạng Internet. Có thể nhân rộng giải pháp cho các vùng khác trên cả nước. Hai em Thuận và Nhựt ước mơ và có ‎ý tưởng nâng quy mô website lên như những trang bán hàng chuyên nghiệp Lazada, Tiki, Shoppee… tập trung bán sản phẩm nông nghiệp và tiểu thủ công nghiệp.

Bên cạnh niềm đam mê sáng tạo, yêu thích văn hóa, Phú Thuận và Minh Nhựt đều là học sinh khá, giỏi từ lớp 1 đến nay. Riêng em Minh Nhựt là học sinh giỏi trong suốt 10 năm liền. Việc sáng chế ra chợ quê online của hai em đã khiến nhiều thầy cô và bạn bè của Trường THPT Mai Thanh Thế và người dân ở thị xã Ngã Năm hết sức vui mừng và cảm phục trước thành tích học tập cũng như tính sáng tạo.

Thầy Trần Ngô Quyền, Hiệu trưởng Trường THPT Mai Thanh Thế, cho biết: “Em Phú Thuận và Minh Nhựt đều là học trò ngoan hiền, lễ phép, biết vâng lời thầy cô, sống hòa đồng với mọi người và thường xuyên quan tâm giúp đỡ những người xung quanh. Nhà trường rất vui mừng khi hay tin hai em sáng tạo thành công Chợ sản phẩm truyền thống Ngã Năm online và đoạt giải trong cuộc thi sáng tạo thanh thiếu niên, nhi đồng tỉnh Sóc Trăng. Sáng tạo này không chỉ thể hiện tinh thần ham học hỏi, thích khám phá, mà còn thể hiện tình yêu quê hương, mong muốn giữ gìn nét đẹp, văn hóa đặc sắc chợ nổi của hai em”.

Chợ nổi Ngã Năm (Sóc Trăng) nằm ở vị trí giao nhau của năm con sông: Cà Mau, Vĩnh Quới, Long Mỹ, Thạnh Trị và Phụng Hiệp. Đây là chợ nổi khá lâu đời và cũng nhộn nhịp nhất Đồng bằng sông Cửu Long. Nếu như ở những khu chợ khác, thường họp chợ vào lúc trời sáng và nhộn nhịp từ sáng đến trưa, thì Chợ nổi Ngã Năm đặc biệt hơn bởi chợ họp vào khoảng thời gian trời đất còn đang mờ ảo, lúc 3 - 4 giờ sáng. Đến khi Mặt trời lên cao, khoảng 7 - 8 giờ sáng, chợ cũng đã gần tàn. Hàng hóa ở Chợ nổi Ngã Năm rất phong phú. Từ các loại gạo ngon nổi tiếng cho đến các loại rau, củ, quả miệt vườn; các mặt hàng nông, hải sản cho đến các vật dụng sinh hoạt và gia dụng hàng ngày...
Ảnh minh họa/INT

Hỗn loạn còn tiếp diễn?

GD&TĐ - Sức nóng phản đối trên chính trường đã lan rộng ra đường phố khi nhiều người Pháp xuống đường biểu tình để phản đối việc tăng tuổi nghỉ hưu.
Học viên thực hành thi lái xe trên sa hình.

Người 'mù chữ' có… bằng lái xe

GD&TĐ -Không biết đọc, viết nên rất nhiều đồng bào vùng cao phải tham gia giao thông 'chui' trong suốt thời gian dài bởi không đủ điều kiện thi và cấp GPLX.
Bệnh nhân Thalassemia ăn gì thì tốt?

Bệnh nhân Thalassemia ăn gì thì tốt?

GD&TĐ - Chuyên gia bệnh viện Trung ương quân đội 108 khuyến cáo những loại thực phẩm được khuyên dùng trong chế độ ăn người bệnh Thalassemia.