Cho những yêu thương chân thật

Cho những yêu thương chân thật

Những ngày mưa như thế này, cô hay nhớ đến anh, bởi anh xuất hiện bên cạnh cô cũng vào một ngày mùa đông đầy giá lạnh. Mối tình của họ sẽ là bình thường nếu không phải anh là người đàn ông đã có gia đình.

Lúc họ mới gặp nhau, người đàn ông trưởng thành với chiếc áo sơ mi đóng thùng gọn gàng cùng chiếc kính đặt nhẹ trên sống mũi ấy hoàn toàn không phải là gu của cô. Tuổi trẻ nông nổi khi ấy, những chàng trai thời thượng với mái tóc highlight và tai xỏ khuyên như các thần tượng Hàn chiếm vị trí đặc biệt quan trọng trong “cách nhìn người”.

Khi ấy, cô vào một quán cà phê, cái lạnh hiu hắt đến rợn người của mùa đông dễ khiến tâm hồn của những người cô đơn dễ tìm đến nhau. Anh ngồi bàn cạnh cô và khi hai người phục vụ ra hỏi họ gọi món gì, dẫu là hai bàn khác nhau thì có cùng một câu trả lời “Americano đá” trong cùng một thời điểm dễ khiến họ tò mò về nhau. Người phục vụ cũng có vẻ hơi sững người rồi mỉm cười bước đi. Còn anh, anh chỉ nhìn cô cười sảng khoái:

- Uống đồ lạnh vào ngày đông dễ bị viêm họng đấy cô bé!

Cô chỉ cười:

- Nếu viêm họng vậy sao anh cũng uống?

Đó là lần đầu họ nói chuyện với nhau, và cũng là lần đầu có người gọi cô là cô bé. Họ không cố gắng để gặp nhau, tất cả đều là những phút giây tình cờ. Họ thường tìm đến quán café ấy để thưởng thức Americano vào những ngày đầu đông và xuyên suốt cả những chiều mưa cuối năm đầy giá lạnh.

- Sao anh lại thích đi đến quán này vào những ngày mưa như vậy?

- Vì đó là ngày anh xa vợ con vào đây làm, cứ mỗi khi mưa rơi là lại nhớ đến họ.

Câu trả lời ấy của người đàn ông ấy có hai nghĩa: Một là anh ta muốn xác nhận rõ ranh giới giữa hai người, còn hai là vì anh ta muốn cho cô biết rằng, anh ta đang rất cô đơn.

- Thế còn cô bé? Trời lạnh thế này lại thích Americano đá?

- Vì đó là thức uống ưa thích của người yêu em. Khi uống nó, nỗi nhớ anh ấy trở nên bớt cồn cào.

Anh lớn hơn cô chắc cũng dễ mười lăm tuổi. Nó không làm anh già đi trong mắt cô mà chỉ khiến cô nghĩ rằng anh thực sự là một người đàn ông chín chắn. Nếu người tình của cô luôn khiến cô buồn vì tuổi trẻ đầy nông nổi thì anh sẽ khiến cô cảm thấy an tâm và có thể dựa vào. Anh là trưởng phòng của một công ty lớn mà nơi đó, cứ vài năm lại thay đổi thuyên chuyển công tác một lần.

Chốn phố nhỏ này cũng chỉ là một chốn neo đậu tạm thời của anh. Anh nói giọng Hà Nội, vì thế nghe rất ấm áp. Hồi nhỏ, cô vẫn luôn nói với bố rằng lớn lên sẽ chỉ lấy người Hà Nội vì yêu giọng nói của con người nơi ấy… Và có một điều không thể phủ nhận rằng, cả hai người đều biết, một năm quen biết nhau, đủ để họ hiểu - hình như anh có thích cô.

Cô là một thư kí, công việc lúc nào cũng bận rộn, có những khi ở lại công ty trực qua đêm. Những người- nhớ- nhau họ thường tìm lí do để được gặp nhau. Anh bắt đầu nhắn tin cho cô hẹn gặp thay vì cứ tới và tình cờ gặp. Những tin nhắn đưa qua đưa lại. Cô bắt đầu thấy lo khi dần dần nhận ra điều đó. Cô cũng lo khi mình cũng trở nên muốn gặp anh nhiều hơn trước.

Những tin nhắn thay bằng những cuộc điện thoại, từ lo lắng vì nhớ anh cô thấy lo lắng vì không hiểu sao gần đây cô lại hay nghĩ tới gia đình anh, dù hai người vẫn chưa có một lời nhớ thương mà chỉ là ngầm hiểu tình cảm nhau. Cô bắt đầu từ chối đến quán cà phê ấy. Suốt cả tháng đầu đông khi ấy, cô chỉ đứng nhìn quán cà phê và anh đang ngồi trầm tư một mình. Cô viện lí do là những cuộc họp hay ngủ quên để không nghe điện thoại anh…

Thế nhưng, thay vì cô trốn tránh, anh lại muốn đến gần cô hơn. Anh hay nhắn tin hỏi cô muốn ăn gì, dù từ chối nghe điện thoại nhưng cô vẫn trả lời tin nhắn anh, khi vô tình cô nói ra thứ cô muốn ăn, hay chợt nói thèm Americano đá mà không đến quán được thì khoảng nửa tiếng sau đã thấy anh cùng với những món ấy trên tay.

- Anh không cần phải mua mang tới đâu. Em vẫn còn đồ ăn lót dạ mà.

- Lâu rồi cũng không gặp em, dù gì anh cũng ghé ngang mấy chỗ đó, chỗ em làm lại trên đường về.

Có một lần sẽ có những lần sau, khi biết cô trực đêm thể nào anh cũng hỏi cô muốn ăn gì, cô từ chối thì anh sẽ mua một món do anh tự chọn mang tới cho cô. Đồng nghiệp họ nhìn cô và thấy ganh tị, thay vì tự hào cô lại bắt đầu thấy sợ hãi mối quan hệ này. Rồi cô để mọi thứ tới đâu thì tới.

Cô chấp nhận sự quan tâm của anh, để anh đưa đón đi làm, hẹn gặp nhau lúc cuối tuần, rồi cùng đi chơi những ngày lễ. Họ cứ ở bên nhau những ba năm như thế, nhưng chưa bao giờ họ nói thương nhau. Cho tới ngày cuối đông năm ấy, cô đã gặp vợ anh. Chị là một người phụ nữ đẹp và có phần hơi cam chịu. Chị biết mối quan hệ của cô và anh và ba người cùng nhau ngồi im lặng thưởng thức cà phê trong quán.

Sau lần ấy, cô hẹn gặp anh riêng, cô nói rõ về mối quan hệ của hai người và nghĩ rằng họ đừng nên gặp nhau nữa. Cả hai người họ, nhìn cách anh quan tâm chị, rõ ràng anh vẫn còn rất thương chị, chỉ là phút xa nhau, người ta dễ thay lòng. Cái cách mà chị nhìn anh, rõ ràng chị rất yêu anh, yêu đến nỗi sẵn sàng tha thứ cho anh nếu anh dành tình cảm cho một người phụ nữ khác.

Và chỉ thế thôi, cũng đủ để hiểu nếu hai người thật sự hiểu cho nhau, họ hoàn toàn có thể quay lại là một gia đình hạnh phúc. Anh không nói gì, chỉ gật đầu. Anh hiểu những gì cô nói. Tình cảm con người vốn lắt léo, anh thương cô nhưng anh yêu chị…

Vậy là sau từng ấy năm, cô lại cô đơn, nhưng dường như cô không thấy mình hối hận. Điều quan trọng là cô đã không phá vỡ một gia đình vì biết tỉnh táo trong tình cảm và quan trọng hơn nữa là cô cảm thấy rằng khi cô nhận ra anh yêu chị, cô cũng biết mình vẫn yêu người yêu đang ở phương xa.

Thì ra, dù khoảng cách có xa bao nhiêu quan trọng là hãy giữ lòng mình và tỉnh táo trong nhiều chuyện, yêu thương chân thật nằm ở ngay góc nhỏ trong tim. Cô kéo vội manh áo trước những hạt mưa đang rơi, lê bước vội về nhà. Ở trên những bậc thang hiên nhà có một hình bóng quen thuộc vừa thấy cô đã đứng phắt dậy:

- Đi đâu mà để ướt mưa thế này? Anh về rồi đây, lại đây anh sưởi ấm…

Chiếc dù trên tay người đàn ông rơi xuống đất bởi cô đã nhào tới ôm chầm lấy anh rồi.

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ

Malaysia chuẩn bị gia nhập BRICS

Malaysia chuẩn bị gia nhập BRICS

GD&TĐ - Thủ tướng Malaysia Anwar Ibrahim cho biết nước ông đang chuẩn bị gia nhập nhóm BRICS gồm các nền kinh tế mới nổi.