Chờ ngành Y tế TPHCM chuyển trạng thái mới: Bệnh nhân cấp cứu vẫn gặp nhiều khó khăn

GD&TĐ - Để chuẩn bị cho kế hoạch TPHCM trở lại bình thường mới sau 1/10, ngày 25/9 Sở Y tế TP đã có kế hoạch trình UBND TP nhằm chuyển đổi công năng trở lại ban đầu của nhiều bệnh viện.
Các bệnh nhân bệnh thông thường đang được Bệnh viện Nhân dân Gia Định tiếp nhận, sơ cấp cứu.
Các bệnh nhân bệnh thông thường đang được Bệnh viện Nhân dân Gia Định tiếp nhận, sơ cấp cứu.

Tuy nhiên, đến thời điểm này, công tác khám chữa bệnh, cấp cứu của người dân vẫn gặp rất nhiều khó khăn, dù mốc đầu tháng 10 đã cận kề. 

Bệnh nhân vẫn gặp nhiều rào cản

Dù kế hoạch chuyển đổi trạng thái của ngành y tế được bác sĩ Nguyễn Thị Huỳnh Mai - Chánh văn phòng Sở Y tế TPHCM xác nhận đã trình UBND TP nhưng công tác khám chữa bệnh thông thường của người dân vẫn gặp nhiều khó khăn, trở ngại, nhất là bệnh cần cấp cứu.

Bà Phạm Thị Thoi (71 tuổi - bị cao huyết áp) nhà tại TP Thủ Đức cho biết, do không biết các bệnh viện gần nhà đã chuyển đổi công năng sang nhận và chữa trị bệnh nhân Covid-19 nên ngày 25/9, bà mệt và có dấu hiệu khó thở, được con chở qua Bệnh viện Đa khoa Lê Văn Việt (hay BV Quận 9) cấp cứu. Tuy nhiên, khi bà đến đây bệnh viện từ chối tiếp nhận.

“Do tình hình gấp rút và tôi bắt đầu có biểu hiện nôn ói, mệt nặng nên con tôi tiếp tục chở tôi qua Bệnh viện Quân dân y Miền Đông (trên đường Lê Văn Việt) nhưng khi tới đây bệnh viện cũng từ chối tiếp nhận.

Cuối cùng không còn cách nào khác con tôi phải “xin thông chốt” để chở tôi lên Bệnh viện Nhân dân Gia Định (quận Bình Thạnh) thì mới được tiếp nhận. Tôi nghĩ khi chuyển đổi công năng thì TP cũng nên giữ lại một đội ngũ để cấp cứu và chữa những bệnh thông thường khác thì đỡ khổ cho dân hơn”, bà Thoi nói.

Cũng rơi vào tình cảnh phải chạy lòng vòng mới được cấp cứu là trường hợp của cháu Nguyễn Văn Trung (9 tuổi) ở trọ tại phường Tăng Nhơn Phú B, TP Thủ Đức. Bà Lê Thị Nhung - mẹ cháu cho biết cháu chơi trước sân cùng em gái nhưng không may trượt chân đầu đập vào cạnh tường rách một vết thương dài (hở miệng 1cm) ngay vùng thái dương, máu ra rất nhiều.

Tuy nhiên, khi bế cháu ra trạm y tế phường để băng bó thì được yêu cầu phải xét nghiệm Covid-19 cho cả hai mẹ con thì mới được làm thủ tục, chưa kể bác sĩ trực đang đi sơ cứu cho một ca bệnh nặng. Bà Nhung tiếp tục chở cháu ra Bệnh viện Quận 9 thì cũng bị từ chối.

Thừa nhận những bất tiện trong khám chữa bệnh trong bối cảnh dịch Covid-19 căng thẳng và các bệnh viện phải chuyển đổi công năng, tuy nhiên, bác sĩ Nguyễn Thị Huỳnh Mai - Chánh văn phòng Sở Y tế TPHCM cho biết hiện ngành Y tế vẫn đang chờ UBND TP thông qua kế hoạch thì mới triển khai được.

“Hiện, nhiều người dân vẫn đang chờ tình hình ổn định trở lại để đi khám chữa bệnh, mặc dù hiện tại thì tất cả các bệnh viện đều sẵn sàng đón tiếp bệnh nhân không mắc Covid-19. Tuy nhiên, để an toàn, bệnh nhân đều phải được sàng lọc, test nhanh Covid-19”, bác sĩ Mai cho biết. 

Sớm chuyển đổi công năng nhiều bệnh viện

Để tránh việc các bệnh viện từ chối nhận bệnh cấp cứu thông thường, ngày 5/8/2021, Sở Y tế TPHCM đã có văn bản hỏa tốc gửi Trung tâm cấp cứu 115, các bệnh viện trong và ngoài công lập, các bệnh viện điều trị Covid-19 và trung tâm y tế các quận, huyện về việc sẵn sàng tiếp nhận người bệnh đến khám, cấp cứu.

Yêu cầu của Sở Y tế TP là vậy, nhưng việc các cơ sở khám chữa bệnh thực hiện hay không lại là chuyện khác. Và thực tế, vẫn có nhiều người dân bị bệnh viện từ chối tiếp nhận cấp cứu với lý do đã chuyển đổi công năng thành bệnh viện điều trị Covid-19.

Thông tin về việc không tiếp nhận bệnh nhân thông thường đến khám chữa bệnh như phản ánh, đại diện bệnh viện Đa khoa Lê Văn Việt cho biết do bệnh viện chuyển đổi công năng thành bệnh viện điều trị Covid-19 từ đầu tháng 7 nên để bảo đảm an toàn cho người dân, nhất là những bệnh nhân thông thường mắc bệnh mãn tính, bệnh viện khuyến nghị bệnh nhân cấp cứu ở những bệnh viện khác gần đó như Lê Văn Thịnh (Quận 2 cũ) để tránh nguy cơ lây nhiễm.

Hiện nay, để chuẩn bị cho công tác thăm khám và chữa bệnh cho người dân trong bối cảnh TP chuyển đổi trạng thái chống dịch sau ngày 1/10, ngày 26/9, Sở Y tế TPHCM cho biết, cuối tháng 9 các bệnh viện ở vùng xanh sẽ trả lại công năng để tham gia điều trị cho những bệnh nhân không phải Covid-19.

Ông Nguyễn Văn Vĩnh Châu - Phó Giám đốc Sở Y tế TPHCM cho biết để chuẩn bị cho giai đoạn mới, từ ngày 22/9 ngành y tế TP đã thí điểm chuyển đổi công năng trở về khám chữa bệnh không Covid-19 đối với 3 cơ sở y tế thuộc vùng xanh gồm Trung tâm y tế Cần Giờ, Bệnh viện Quận 7, Bệnh viện Đa khoa khu vực Củ Chi. Các khu vực khác vẫn phải chờ ý kiến chỉ đạo từ UBND TP.

Ngoài các bệnh viện thuộc vùng xanh đang chuyển đổi công năng trở lại bình thường thì hàng loạt bệnh viện khác như Bệnh viện Nhân dân 115, Bệnh viện Ung bướu TP, Bệnh viện ĐH Y dược TPHCM…  cũng đang gấp rút chuẩn bị cho việc chuyển lại công năng khám chữa bệnh ban đầu hoặc song song cả hai nhiệm vụ (bệnh viện chẻ đôi) vừa điều trị Covid-19, vừa khám chữa bệnh thông thường khi có yêu cầu.