Hà Nội yêu cầu khẩn cơ sở khám chữa bệnh rà soát quy trình giám sát phơi nhiễm Covid-19

GD&TĐ - Sở Y tế Hà Nội yêu cầu các cơ sở khám, chữa bệnh (KCB) phải rà soát lại quy trình giám sát phơi nhiễm SARS-CoV-2 đối với tất cả nhân viên y tế, nhân viên phục vụ tham gia chăm sóc và điều trị người bệnh.
Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Sở Y tế Hà Nội vừa có Công văn khẩn số 269/SYT-NVY về việc tăng cường công tác phòng, chống dịch Covid-19 gửi các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh công lập và ngoài lập.

Tình hình dịch Covid-19 đang diễn biến hết sức phức tạp. Những ngày gần đây, số ca mắc mới trên địa bàn thành phố luôn ở mức cao từ 40 đến 50 ca bệnh/ngày.

Đặc biệt, ngày 25/7, ghi nhận ca bệnh Covid-19 đối với 1 trường hợp sau khi kết thúc thời gian điều trị nội trú tại Bệnh viện Phổi Hà Nội.

Từ ca bệnh này, phát hiện có sự lây lan vi rút SARS-CoV-2 trong bệnh viện với 31 trường hợp dương tính (tính đến 7h ngày 27/7).

Sở Y tế Hà Nội yêu cầu các cơ sở khám, chữa bệnh trong và ngoài công lập khẩn trương thực hiện một số nhiệm vụ cấp bách, cụ thể: kiểm soát chặt chẽ người ra, vào cơ sở y tế, thực hiện triệt để việc khai báo y tế đối với 100% người ra, vào cơ sở; giám sát, tăng cường hơn nữa việc sử dụng các ứng dụng khai báo y tế điện tử (Ncovi, Bluezone, Viet Nam Health...) để phục vụ tốt công tác truy vết trong trường hợp phát sinh ca bệnh.

Các cơ sở khám, chữa bệnh cần kiểm tra, rà soát công tác phòng, chống dịch; tổ chức đánh giá lại việc thực hiện các tiêu chí Bệnh viện an toàn theo quy định của Bộ Y tế; đánh giá phòng khám an toàn. Từ đó, kịp thời chấn chỉnh các nội dung còn tồn tại trong công tác phòng, chống dịch tại đơn vị.

Đồng thời, tăng cường thực hiện xét nghiệm nhằm phát hiện sớm người bệnh nhiễm SARS-CoV-2 tại bệnh viện; rà soát lại toàn bộ quy trình khám, điều trị, chăm sóc bệnh nhân, quy trình kiểm soát nhiễm khuẩn theo hướng dẫn của Bộ Y tế.

Sở Y tế Hà Nội cũng yêu cầu tăng cường kiểm tra, giám sát việc tuân thủ các quy định về phòng và kiểm soát lây nhiễm SARS-CoV-2 của nhân viên y tế, nhân viên phục vụ, người bệnh và đối tượng liên quan, không được để xảy ra tình trạng lây nhiễm chéo trong cơ sở khám bệnh và từ các cơ sở khám bệnh ra cộng đồng.

Đối với các cơ sở khám, chữa bệnh, phải rà soát lại quy trình giám sát phơi nhiễm SARS-CoV-2 đối với tất cả nhân viên y tế, nhân viên phục vụ tham gia chăm sóc và điều trị người bệnh.

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ