Sáng 12/1 (tức 21/12 âm lịch), không khí tại chợ cá Yên Sở nhộn nhịp, tấp nập "người mua kẻ bán", rực rỡ sắc đỏ vàng khắp chợ.
Cá chép đỏ được coi là một trong những đồ cúng vô cùng quan trọng và không thể thiếu bên mâm cỗ cúng tiễn ông Công ông Táo về trời. Trước ngày 23 tháng Chạp, chợ cá lớn nhất miền Bắc tại làng Sở Thượng (phường Yên Sở, quận Hoàng Mai, Hà Nội) tấp nập bởi các tiểu thương và người dân tìm tới mua cá chép đỏ.
|
Chợ cá Yên Sở là chợ cá đầu mối lớn nhất Hà Nội cung cấp cá cho thành phố. |
|
Tại chợ cá Yên Sở (quận Hoàng Mai, Hà Nội) cảnh mua bán đang diễn ra tấp nập. Các tiểu thương từ khắp mọi nơi tập trung về đây buôn bán từ thời điểm tờ mờ sáng. |
|
Chợ cá Yên Sở (quận Hoàng Mai, Hà Nội) họp cả ngày nhưng đông nhất, tấp nập nhất vẫn là tầm 3, 4 giờ sáng, khi các tiểu thương từ các chợ nhỏ trong thành phố đổ về đây mua cá. |
|
Tại chợ cá Yên Sở, có 2 loại cá chép được bán chủ yếu phục vụ cho lễ cúng ông Công, ông Táo là cá chép đỏ và cá chép vàng. |
|
Cả 2 loại cá này đều được được các lái buôn nhập chủ yếu từ các tỉnh Hải Dương, Nam Định, Vĩnh Phúc, Phú Thọ… |
|
Tiểu thương đến mua cá chép đỏ luôn chọn cá rất kỹ. |
|
Một tiểu thương tại chợ cá Yên Sở cho biết, khi chọn mua cá cúng 23 tháng Chạp, nên lưu ý một số điểm như: chọn mua cá không bị tróc vảy, đứt đuôi. Khi mua phải quan sát xem cá có bơi khỏe, lặn sâu hay không. Cá mua phải đuôi dài, mắt sáng… |
|
Do còn 2 ngày nữa mới đến ông Công ông Táo nhiều tiểu thương chỉ nhập số lượng ít để bán. |
|
Những túi cá lớn khoảng 20-25kg được vận chuyển ra xe để chở đi những huyện, tỉnh lân cận. |
|
Nhiều người bán lẻ đã chọn cá cẩn thận, chia ra làm từng túi nhỏ, mỗi túi 2 -3 con để phục vụ khách hàng. |