Cần Thơ: Người Tây Đô nhộn nhịp ra chợ sớm trong ngày tiễn ông Công ông Táo

GD&TĐ - Ngày 23 tháng chạp, vào thời điểm TP Cần Thơ vừa giảm cấp độ dịch, nhiều khu chợ đã nhộn nhịp người dân đi chợ sớm mua chè, mua cá chép để thờ cúng và phóng sanh để tiễn ông Công ông Táo về trời
Các khu chợ ở TP Cần Thơ nhộn nhịp người dân mua đồ cúng ngày tiễn ông Công ông Táo
Các khu chợ ở TP Cần Thơ nhộn nhịp người dân mua đồ cúng ngày tiễn ông Công ông Táo

Thành phố trở thành vùng xanh, nhộn nhịp người mua đồ cúng

Kể từ ngày 24/1, UBND TP Cần Thơ đã cập nhật cấp độ dịch Covid-19 của thành phố là cấp độ 1 (vùng xanh). Theo đó, thành phố có 6 quận, huyện có cấp độ 1; 3 quận, huyện có cấp độ 2; 59 xã, phường, thị trấn cấp độ 1 và 24 xã, phường, thị trấn có cấp độ 2.

Các cơ sở kinh doanh dịch vụ trên địa bàn thành phố được phép hoạt động tuy nhiên cần đảm bảo các nguyên tắc phòng, chống dịch. Chủ cơ sở kinh doanh dịch vụ chịu trách nhiệm nếu vi phạm các nguyên tắc phòng, chống dịch bệnh tại cơ sở.

Mặt khác, tăng cường tuyên truyền cho cán bộ, công chức, viên chức, người lao động và nhân dân về việc tuân thủ các biện pháp, quy định phòng chống dịch, không tổ chức các hoạt động tập trung đông người, nhất là vào dịp Tết Nguyên đán

Theo chị Nguyễn Lan Hương, ngụ tại quận Ninh Kiều chia sẻ: cúng kiếng trong ngày tiễn ông Công ông Táo như trở thành một truyền thống đối với gia đình, như tiễn đưa những việc không hay trong năm cũ và đón điều tốt lành trong năm mới.

Sáng sớm tôi tranh thủ ra chợ để mua ít bông, một bộ đồ cúng ông Táo và vài viên chè trôi nước... là được, cúng cũng làm rất đơn giản đối với gia đình tôi cũng như những gia đình người Hoa khác, chị Hương chia sẻ thêm.

Cần Thơ: Người Tây Đô nhộn nhịp ra chợ sớm trong ngày tiễn ông Công ông Táo ảnh 1
Người dân Tây Đô tranh thủ mua chè từ sáng sớm để chuẩn bị cho việc cúng kiếng.

Bà Nguyễn Thị Lệ (45 tuổi, ngụ Q.Cái Răng) cũng đến chợ từ sớm để mua 2 bộ đồ đàn ông, đàn bà và bộ cò bay ngựa chạy để về làm đủ mâm cúng và đốt đưa ông Táo về trời. “Tôi cầu mong sau năm nay đại dịch đẩy lùi. Bởi chứng kiến quá nhiều chuyện tang thương do dịch gây ra. Tôi chỉ cầu mong có thế thôi”, bà Lệ cho biết

Theo ghi nhận của một số tiểu thương, năm nay ảnh hưởng dịch bệnh nên cũng giảm số lượng chè nhưng việc mua bán cũng mau hết sớm. Anh Thanh Lâm, một tiểu thương cho biết: Do dịch bệnh nên gia đình cũng chỉ làm vài nghìn viên chè bán trong ngày tiễn ông Công ông Táo, giảm hơn 1 nửa so với mọi năm. "Tuy nhiên người dân đến đây mua rất đông, chỉ bán được hơn 2 giờ đồng hồ đã hết sạch", anh Lâm vui vẻ nói.

Nhộn nhịp mua cá chép phóng sanh

Không riêng thị trường đồ cúng ngày tiễn ông Công ông Táo, từ sáng sớm tại các chợ trên địa bàn thành phố đã nhộn nhịp người dân mua cá chép phóng sanh. Theo ghi nhận tại chợ Cái Răng (Q.Cái Răng, Cần Thơ) những tiểu thương bán cá chép phóng sanh vô cùng đắt hàng.

Cá chép được các tiểu thương cho vào từng bọc với nhiều kích cỡ khác nhau, sau đó thổi oxy để người mua chọn phóng sanh. Mỗi bọc để sẵn 3 con cá chép tùy kích cỡ. 

Cần Thơ: Người Tây Đô nhộn nhịp ra chợ sớm trong ngày tiễn ông Công ông Táo ảnh 2
Tiểu thương mua may bán đắt ngày ông Táo.

Theo anh Nguyễn Tuấn An (30 tuổi, ngụ Q.Cái Răng), năm nay anh lấy khoảng 3kg, mỗi kg khoảng 100 con cá chép. “sáng giờ bán khoảng 10 bọc, số lượng mua cũng lưa thưa, không sôi động như ở TP. Hồ Chí Minh, giá mỗi túi 3 con cá chép dao động từ 30.000 - 50.000 đồng (tùy kích cỡ). Bởi thế trong ngày này cũng kiếm được vài trăm ngàn nhờ bán cá chép”.

Tương tự, chị Nguyễn Thị Ngọc Phi (38 tuổi, ngụ Q.Cái Răng) có thâm niên bán cá tại chợ Cái Răng hơn 10 năm cho biết, năm nào đến ngày 23 tháng Chạp chị cũng đều bán cá chép phóng sanh. Nguồn cá chép được mua từ những ghe cào nên sức sống rất mạnh, phóng sanh cá khỏe và giảm tỉ lệ chết.

“Năm nay nguồn cá ít ỏi, số lượng các tiểu thương bán cá chép phóng sanh cũng ít. Như ở chợ này năm trước bán đặt nghẹt luôn. Riêng năm nay chỉ có 2 - 3 chỗ bán cá chép phóng sanh thôi”, chị Phi chia sẻ 

Mua gần nửa kg cá thả xuống dòng sông Hậu, ông Nguyễn Thông (50 tuổi, ngụ TP.Cần Thơ) cho biết: “Năm nay tôi mua gần nửa kg cá chép để thả. Với mong muốn cầu bình an cho năm mới, dịch bệnh Covid-19 hoàn toàn được đẩy lùi, cuộc sống trở lại bình thường”.