Chinh phục sóng dữ

GD&TĐ - Trong khi nhiều quốc gia trên thế giới quay cuồng trước làn sóng Covid-19 mới, Đan Mạch mới đây tuyên bố sẽ dỡ bỏ toàn bộ biện pháp phòng chống Covid-19 vào ngày 10/9.
Ảnh minh họa/INT
Ảnh minh họa/INT

Quyết định này được đánh giá mang lại ít rủi ro hơn so với trạng thái “bình thường mới” tại Anh.

Tính đến ngày 31/8, hơn 71% dân số Đan Mạch đã được tiêm vắc-xin phòng Covid-19 đầy đủ. Trung bình số ca nhiễm mới nCoV trên 100 nghìn người trong 7 ngày qua là 133, cao hơn so với mức trung bình của Đức là 77. Nhưng thấp hơn nhiều so với 333 ca ở Mỹ hay 355 ca ở Anh. Có nhiều yếu tố giúp Đan Mạch thành công kiểm soát dịch Covid-19.

Về mặt địa lý, Đan Mạch có đường bờ biển dài khoảng 7.300 km nhưng chỉ có một đường biên giới trên bộ kéo dài 68km với Đức. Do đó, Đan Mạch có thể dễ dàng kiểm soát số ca nhiễm nhập cảnh.

Ngược trở lại tháng 3/2020, Đan Mạch là một trong những quốc gia đầu tiên tại châu Âu hành động kiên quyết chống lại Covid-19 khi xếp đây là căn bệnh đe doạ nghiêm trọng cho xã hội. Từ đó, chính phủ có quyền áp đặt các biện pháp hạn chế nghiêm ngặt. Trường học, nhà trẻ, toà nhà công cộng trên khắp cả nước phải đóng cửa.

Hành động này của Đan Mạch được đánh giá là “nhanh chóng và quyết liệt”. Kể từ đó, các hạn chế được thay đổi hoặc dỡ bỏ nhưng người dân vẫn cần xuất trình “hộ chiếu Covid-19”, chứng minh đã tiêm chủng đầy đủ hoặc xét nghiệm âm tính, khi đến nơi đông người. Dù tình hình dịch nhiều lần được kiểm soát, Chính phủ Đan Mạch vẫn không hề lơ là các biện pháp phòng chống.

Ngoài ra, hệ thống chăm sóc sức khoẻ tại Đan Mạch được nhận xét là bình đẳng và miễn phí cho tất cả mọi người, không phụ thuộc vào bảo hiểm y tế. Khía cạnh này cũng góp phần thúc đẩy quá trình chuẩn bị đội ngũ y tế, khu cách ly, giường bệnh để điều trị bệnh nhân nhiễm Covid-19.

Cách tiếp cận của Chính phủ Đan Mạch với đại dịch cũng nhận được sự ủng hộ từ phía công chúng. Đơn cử, khi Thủ tướng Đan Mạch, Mette Frederiksen, ban hành lệnh đóng cửa trường học vào tháng 3, tất cả người dân đều nghiêm túc chấp hành, dẫu 4 ngày sau quy định mới có hiệu lực.

Điều đó cũng cho thấy người Đan Mạch có tinh thần trách nhiệm cao đối với cộng đồng, phản ánh lòng tin của người dân được bồi đắp nhờ hệ thống phúc lợi rộng khắp đất nước.

Cuối cùng, yếu tố góp phần vào thành công của Đan Mạch khi xử lý khủng hoảng liên quan đến văn hóa “hygge”. Khái niệm này chỉ cảm giác mãn nguyện và hạnh phúc khi tận hưởng những điều đơn giản trong cuộc sống.

“Hygge” của người Đan Mạch là được ở nhà cùng với gia đình, cùng nhau trải nghiệm những khoảnh khắc ấm áp mà cuộc sống mang lại.

Vì vậy, trước lệnh giãn cách xã hội hay phong tỏa, người dân thực hiện vô cùng nghiêm túc. Điều này trái ngược với một số quốc gia khác như Mỹ hay Nam Âu, nơi cuộc sống đề cao tự do, trải nghiệm ngoài gia đình, chủ yếu là với bạn bè.

Nhìn chung, thành công của Đan Mạch ngày hôm nay là tổng hoà của nhiều yếu tố liên quan đến văn hóa, chính trị, xã hội, cùng cách thức chính phủ quản lý hiệu quả khủng hoảng Covid-19. Nhờ đó, Bộ trưởng Y tế Đan Mạch Magnus Heunicke có thể tuyên bố, đại dịch “không còn là mối đe doạ nghiêm trọng đối với xã hội”.

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ