Chinh phục điểm cao với tổ hợp C00

GD&TĐ - Chỉ còn vài ngày nữa học sinh sẽ bước vào kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022, vậy làm thế nào để lấy điểm cao tổ hợp C00 đặc biệt là môn Lịch sử.
Ảnh minh họa. HN.
Ảnh minh họa. HN.

Thủ khoa khối C năm 2021 gợi mở cách làm điểm cao

Theo Đinh Thị Kim Ngân là thủ khoa khối C trong kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021 (29,25 điểm 3 môn Ngữ văn, Lịch sử, Địa lý), bên cạnh việc có phương pháp ôn tập khoa học thì nên tập trung dành thời gian cho tổ hợp chính của mình. Theo mình các bạn cần phân bổ thời gian hợp lí, học đến đâu chắc đến đó. Lưu ý, tránh nhồi nhét khiến cho bản thân áp lực, mệt mỏi.

Vừa kết hợp ôn lại kiến thức với luyện đề. Nên bám sát vào đề tham khảo, như vậy các bạn sẽ không quá bỡ ngỡ khi vào làm đề thi thật. Ở giai đoạn này mình tin các bạn đã nắm được kiến thức cơ bản.

Với kinh nghiệm của mình, để làm tốt bài thi tổ hợp xã hội các nên luyện nhiều đề. Rèn cho bản thân cách tư duy các dạng câu hỏi, phân bổ thời gian học cho từng môn.

Ví dụ: ban ngày nên học môn Lịch sử, Địa lý vì cần ghi nhớ nhiều. Buổi tối dành cho học môn Ngữ văn. Thường mình sẽ đọc trước khi ngủ giúp ghi nhớ lâu.

Lưu ý, môn Ngữ văn thi bằng hình thức tự luận, do đó ngoài kỹ năng viết văn, phần đọc hiểu rất quan trọng. Phần đó, bạn cần bình tĩnh làm, đừng để mất điểm

Trong quá trình làm đề, các bạn sẽ gặp nhiều câu hỏi tương tự nhau. Do vậy, không được chủ quan, phải đọc kỹ đề. Nếu chủ quan, không đọc kỹ đề dễ bị nhầm lẫn.

Lưu ý, phải đọc đề và phân tích kỹ đề trước khi làm để không mất điểm oan.

Phần đọc hiểu nên gạch ý rõ ràng nếu đề không yêu cầu viết đoạn. Việc gạch ý rõ ràng giúp người chấm dễ theo dõi và tránh bỏ sót ý.

Phần viết văn, nên viết theo đoạn văn diễn dịch với câu chủ đề ở đầu đoạn, câu chủ đề rõ ý tránh vòng vo, lan man.

Nếu trong đề thi câu hỏi dài, các bạn không nên lúng túng, mất bình tĩnh. Hãy hít 1 hơi thật sâu, đọc từng câu và gạch ý chính trong đề để không bỏ sót dữ liệu. Khi đã nắm chắc được yêu cầu trong câu đó, bạn sẽ loại bỏ được các đáp án gây nhiễu và tập trung vào đáp án chính của đề.

Đối với kỳ thi tốt nghiệp THPT, khi bước vào phòng thi thứ quyết định lớn nhất đến việc làm bài có được như mong muốn không chính là tâm lý. Nếu bạn bình tĩnh, tự tin với vốn kiến thức mà mình đã chuẩn bị thì bạn đã chiến thắng đến 50%.

Đừng để những lo lắng, áp lực ảnh hưởng đến phong độ của mình, hãy cố gắng làm bài hết sức có thể, bạn sẽ thấy thoải mái khi kết thúc mỗi môn thi.

Giai đoạn nước rút nhiều bạn sẽ ôn thi rất muộn với suy nghĩ “tăng tốc để về đích”, tuy nhiên sức khỏe cũng rất quan trọng. Cần cố gắng điều chỉnh đồng hồ sinh học để có một sức khoẻ và tinh thần tốt nhất.

Cuối cùng, mình chúc các bạn có một kỳ thi thật đáng nhớ, kết quả tốt. Hãy xem kỳ thi đó như là một dấu mốc để đánh dấu các bạn trưởng thành.

Chinh phục điểm cao với tổ hợp C00 ảnh 1
Đinh Thị Kim Ngân nữ thủ khoa khối C năm 2021. Ảnh NVCC,

Xác định rõ trọng tâm câu hỏi

Theo chia sẻ của nhiều giáo viên, bất kỳ môn thi nào khi chuẩn bị bước vào làm thi thí sinh cũng cần có tâm lý thoải mái, thả lỏng bản thân và không để bị áp lực quá ảnh hưởng đến kết quả bài làm của mình.

Môn Lịch sử cũng vậy, theo chia sẻ của cô Quan Thị Vân - giáo viên Trường THPT Chiêm Hóa (Tuyên Quang): “Môn Lịch sử, thí sinh cần tìm trong đề thi để xác định nội dung trọng tâm câu hỏi. Sau đó, cần đọc kĩ đề, tìm ra phương án trả lời nhanh và đúng nhất”.

Thí sinh cũng cần chú ý, đối với những câu khó, chiếm nhiều thời gian thì nên đánh dấu để làm những câu dễ trước, sau khi xong các câu dễ quay lại các chưa làm để làm tránh bị mất thời gian nhiều ở câu khó mà bỏ lỡ các câu dễ vì không đủ thời gian làm.

Cô Vân cũng lưu ý thêm, cần biết cách loại trừ phương án sai đối với những câu không nhớ chính xác phương án trả lời. Thay vì tìm phương án đúng, các em có thể tìm phương án sai để loại trừ càng nhiều phương án càng tốt, đến khi nhận thấy phương án khả thi nhất thì lựa chọn đáp án vào phiếu trả lời trắc nghiệm".