"Chiến trường" khốc liệt trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ

GD&TĐ - Tương tự các kỳ bầu cử trước, năm nay hai ứng viên Tổng thống Mỹ Donald Trump và Joe Biden đang phân định thắng thua bằng cuộc quyết đấu tại các bang được mệnh danh là “chiến trường”.
Ảnh minh họa/INT
Ảnh minh họa/INT

Nơi các cử tri còn dao động đến phút chót chưa ngả hẳn về phe nào, trong đó mang tính quyết định nhất là bang Florida và Pennsylvania.

Những ngày cuối cùng trước cuộc bỏ phiếu ngày 3/11, danh sách các bang thuộc diện chiến địa mới lộ diện đầy đủ và cả hai ứng viên đều tăng tốc vận động tại đây để giành giật lượng cử tri đông đảo nhưng khó đoán. Giới chuyên gia xác định năm nay có 8 bang mà cử tri vẫn còn dao động mạnh gồm Bắc Carolina, Florida, Pennsylviania, Michigan, Arizona, Wisconsin, Minesota và Georgia.

Số đại cử tri của 8 bang chiến trường trên là 127, chiếm gần một phần tư trên tổng số 538 phiếu đại cử tri, những người trực tiếp bỏ phiếu bầu ra Tổng thống Mỹ. Điều đặc biệt là trong cuộc bầu cử năm 2016, ứng viên Donald Trump đã giành chiến thắng ở tất cả các bang quan trọng này và nhờ đó thẳng tiến vào Nhà Trắng theo cách làm cả thế giới phải choáng váng.

Trong khi cả hai ứng viên Donald Trump của đảng Cộng hòa và Joe Biden thuộc phe Dân chủ đều tập trung “quần thảo” tại những bang trên, các cuộc thăm dò mới nhất cho thấy cả hai vẫn đang so kè từng li mà chưa có ứng viên nào thực sự nổi trội tại những bang quan trọng này. 

Bang được đánh giá là “chìa khóa” để tiến vào Nhà Trắng năm nay là Florida, nơi ông Trump từng thắng sít sao trước đối thủ Hillary Clinton 4 năm trước. Theo thăm dò của RealClearPolitics, ông Biden đang dẫn trước ông Trump 1,4 điểm tại đây. Trong khi đó, cuộc thăm dò của Rasmussen, ABC News và Washington Post lại cho kết quả ứng viên Trump nhỉnh hơn đối thủ tại Florida.

Các hãng truyền thông lớn của thế giới và Mỹ đang có những nhận định khác nhau về kết quả bỏ phiếu, nhưng đa phần cùng chung đánh giá rằng đương kim Tổng thống Donald Trump “phải chiến thắng bằng mọi giá” tại bang Florida mới có thể đảm bảo cho ông có cơ hội nắm Nhà Trắng thêm một nhiệm kỳ.

Trong cả 4 cuộc bầu cử gần đây, ứng viên nào giành chiến thắng tại Florida để nắm tất cả 29 phiếu đại cử tri của bang đều trở thành Tổng thống Mỹ. Do đó, đây tiếp tục được coi là thước đo kết quả sớm quan trọng nhất trong ngày bỏ phiếu năm nay.

Ngoài Florida, bang thứ hai cũng được đánh giá sẽ đóng vai trò mang tính quyết định kết quả bầu cử là Pennsylvania với 20 phiếu đại cử tri. Nếu hai ứng viên mỗi người chỉ giành chiến thắng một trong số hai bang khốc liệt nhất nói trên thì kết quả bầu cử năm nay sẽ vô cùng sít sao.

Sự hình thành các bang chiến trường và cuộc đấu tại đây chính là phần hấp dẫn nhất của cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ. Chính sự dao động của cử tri tại những bang này đã khiến các cuộc thăm dò toàn quốc trước bầu cử không thể phản ánh được chính xác kết quả thực tế. 

Kỳ bầu cử Tổng thống Mỹ năm nay lại thêm phần kịch tính khi có lượng kỷ tri đông đảo được gọi là “những người giấu mặt” vì họ không tiết lộ chính kiến sớm.

Theo giới phân tích, hầu hết khối cử tri là người da trắng trẻ tuổi, làm nghề lao động không có bằng cấp đại học này có xu hướng ủng hộ ứng viên Trump. Năm nay khối cử tri ít bày tỏ quan điểm này tiếp tục được dự đoán sẽ là át chủ bài để ông lật ngược thế cờ vào phút chót như đã từng làm được năm 2016.

Sự kiên nhẫn của phương Tây sắp hết

Sự kiên nhẫn của phương Tây sắp hết

GD&TĐ - Sự hỗ trợ của Mỹ dành cho Ukraine bị cho là bắt đầu suy yếu, và trong khi các chính phủ châu Âu đang nỗ lực thì người dân của họ lại mất niềm tin.
Một chiếc ghế đẩu lặn vẫn còn được giữ đến ngày nay. Ảnh: Smithsonianmag.com

Nỗi hổ thẹn ghế đẩu lặn

GD&TĐ - Từ nửa cuối thế kỷ XVI đến đầu thế kỷ XIX, Vương quốc Anh tự hào sử dụng thiết bị trừng phạt tên là ghế đẩu lặn để dìm 'phụ nữ lắm lời' xuống nước.
Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu

Tuyên bố mới của ông Shoigu

GD&TĐ - Bộ trưởng Quốc phòng Nga ngày 26/9 cho biết, quân đội Nga sẽ tiếp tục chiến đấu để đạt được các mục tiêu của hoạt động quân sự đặc biệt ở Ukraine.
Những điểm yếu trên Abrams được Nga công bố.

Tử huyệt Abrams phơi bày trước ATGM

GD&TĐ - Lực lượng Nga đang tăng cường học cách tiêu diệt xe tăng chiến đấu chủ lực M1A1 Abrams khi những chiếc đầu tiên đã đến Kiev.
Nga đứng trước lựa chọn sinh tử

Nga đứng trước lựa chọn sinh tử

GD&TĐ - Để chặn đòn đánh của từ hướng bờ, trên mặt biển, dưới đáy nước và từ trên không của Ukraine, Nga chỉ còn cách kiểm soát hoàn toàn Biển Đen.