Chiến sự Ukraine: Những sự kiện chính trong ngày thứ 38

GD&TĐ - Hôm nay (2/4), chiến sự Ukraine đã bước sang ngày thứ 38. Dưới đây là những sự kiện chính đã diễn ra.
Binh sĩ Ukraine trên xe tăng qua thị trấn Trostsyanets, cách thủ đô Kiev, Ukraine khoảng 400 km về phía đông.
Binh sĩ Ukraine trên xe tăng qua thị trấn Trostsyanets, cách thủ đô Kiev, Ukraine khoảng 400 km về phía đông.

Giao tranh. Những người dân chạy khỏi khu vực bị bao vây quanh thành phố Mariupol đã bắt một đoàn xe buýt và ô tô cá nhân để đến Zaporizhzhia do Ukraine kiểm soát.

Tổng thống Ukraine Zelensky nói rằng hơn 3.000 người đã được cứu khỏi Mariupol, mặc dù không rõ ông có bao gồm những người trong xe buýt trên không.

Hội Chữ Thập đỏ cho biết nỗ lực giải cứu Mariupol của chính họ đã buộc phải rút lui sau khi “các thỏa thuận và điều kiện khiến việc này không thể tiến hành”. Tuy nhiên, họ co biết sẽ thử lại.

Phó Thủ tướng Ukraine Iryna Vereshchuk đã lên kế hoạch cho 7 hành lang nhân đạo để sơ tán người dân khỏi các khu vực bị bao vây của Ukraine. Bà Vereshchuk cho biết thêm, các hành lang được lên kế hoạch bao gồm một hành lang dành cho những người di tản bằng phương tiện giao thông cá nhân từ thành phố Mariupol và xe buýt dành cho người dân Mariupol ra khỏi thành phố Berdyansk.

Moscow cáo buộc Ukraine tấn công cơ sở nhiên liệu ở phía nam thị trấn Belgorod của Nga, cách biên giới 2 nước khoảng 40km.

Tiếp tục đàm phán hòa bình. Các cuộc đàm phán giữa quan chức Ukraine và Nga được tiếp tục thông qua video. Tuy nhiên, Moscow cảnh báo rằng vụ tấn công của trực thăng có thể cản trở cuộc đàm phán.

Trưởng đoàn đàm phán của Moscow Vladimir Medinsky cho biết trên Telegram: “Lập trường của chúng tôi về Crimea và Donbass không thay đổi”.

Quan chức Liên hợp quốc thăm Moscow và Kiev. Tổng thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres cho biết sẽ tới Moscow vào ngày mai và sau đó tới Kiev để cố gắng đảm bảo một “lệnh ngừng bắn nhân đạo” tại Ukraine. Theo ông Guterress, cả Nga và Ukraine đều đồng ý gặp Phó Tổng thư ký phụ trách các vấn đề nhân đạo Martin Griffths.

Tình báo quân đội Anh cho biết các lực lượng Ukraine tiếp tục tấn công chống lại việc rút quân Nga trong khu vực lân cận Kiev vốn là chủ đề của cuộc giao trah kể từ ngày đầu của cuộc xung đột.

Tổn thất về địa điểm văn hóa. UNESCO cho biết đã xác nhận ít nhất 53 di tích lịch sử, công trình tôn giáo và bảo tàng của Ukraine bị thiệt hại trong cuộc tấn công của Nga.

Về người tị nạn, Liên hợp quốc cho biết số người tị nạn Ukraine chạy khỏi cuộc chiến tranh ở nước nhà đã vượt 4,1 triệu.

Theo Al Jazeera