Chiến sự Ukraine: Những sự kiện chính trong ngày thứ 35

GD&TĐ - Hôm nay (30/3), chiến sự Ukraine đã bước sang ngày 35. Dưới đây là những sự kiện chính diễn ra trong ngày này.
Hình ảnh ở Chernihiv, Ukraine.
Hình ảnh ở Chernihiv, Ukraine.

Giao tranh. Tình báo quân đội Anh cho biết các đơn vị Nga bị tổn thất đã phải quay về Belarus và Nga để tái tổ chức và tiếp tế

Riêng các khu dân cư ở thành phố Lysychansk, miền đông Ukraine đã bị pháo kích hạng nặng tấn công – thống đốc khu vực cho biết.

Một tên lửa của Nga đã bắn trúng một tòa nhà hành chính ở Mykolaiv, làm chết ít nhất 12 người. Trong khi đó một hãng tin Ukraine cho biết có “nhiều vụ nổ” ở thủ đô Kiev.

Đàm phán và ngoại giao. Sau cuộc hội đàm tại Istanbul, Nga cho biết sẽ giảm quy mô các hoạt động quân sự xung quanh Kiev và thành phố Chernihiv ở phía đông bắc. Trong khi đó Ukraine nói rằng có thể áp dụng trạng thái trung lập trong các bước xây dựng lòng tin để giúp giảm leo thang cuộc chiến đã kéo dài 5 tuần.

Trưởng đoàn đàm phán Nga Vladimir Medinsky cho biết “đây không phải là ngừng bắn mà đây là nguyện vọng của chúng tôi, dần dần đạt mức giảm leo thang xung đột ít nhất là trên các mặt trận này”.

Tổng thống Ukraine Zelensky nói rằng không có lý do gì để tin vào thông báo của Nga với những gì đang diễn ra trên thực địa.

Bộ trưởng Ngoại giao Nga Sergey Lavrov đến Trung Quốc trong chuyến thăm đầu tiên kể từ khi Moscow tiến hành tấn công Ukraine vào ngày 24/2.

Thương vong. Văn phòng nhân quyền của Liên hợp quốc cho biết họ đã xác minh được 1.179 thường dân thiệt mạng ở Ukraine kể từ khi chiến tranh bắt đầu và 1.860 dân thường khác bị thương.

Ủy ban Chữ thập đỏ Quốc tế (ICRC) cảnh báo cuộc khủng hoảng ở thành phố Mariupol đang ngày càng sâu sắc.

Theo hãng tin TASS, Giám đốc Trung tâm Quản lý Quốc phòng Nga Mikhai Mizintsev cho biết Nga đã chuẩn bị hơn 22.500 tấn thực phẩm và thuốc men cùng các nhu yếu phẩm hàng ngày cho Ukraine.

Ông Mizintsev nói rằng hơn 9.500 trung tâm lưu trú tạm thời cho người tị nạn từ Ukraine đang hoạt động tại các khu vực của Nga. Ông cũng cho biết có đủ xe buýt tại các cửa khẩu để đưa họ đến các trung tâm này.

Kinh tế. Thị trường cổ phiếu toàn cầu tăng lên sau khi có dấu hiệu tiến triển trong cuộc đàm phán Nga – Ukraine. Trái phiếu của Ukraine và đồng rúp Nga cũng được hưởng lợi, giá dầu cũng giảm xuống.

Nhà sản xuất xi măng lớn nhất thế giới Holcim cho biết đang rút lui khỏi thị trường Nga. Nhật Bản sẽ cấm xuất khẩu ô tô cao cấp và hàng xa xỉ sang Nga. Trong khi đó Đức muốn chấm dứt mọi hoạt động nhập khẩu nhiên liệu hóa thạch từ Nga.

Theo Al Jazeera/TASS
Các bị cáo tại phiên toà xét xử.

Tử hình 3 đối tượng buôn bán ma túy

GD&TĐ - Ngày 29/5, TAND TP Hà Nội đã tuyên các mức án đối với các bị cáo trong đường dây vận chuyển ma túy số lượng lớn về Việt Nam tiêu thụ.
Bệnh nhân ngộ độc rượu ngâm rễ cây rừng được điều trị tại Bệnh viện Bạch Mai. (Ảnh: BVCC)

Cảnh báo hiểm họa từ rượu ngâm

GD&TĐ - Uống rượu ngâm các vị thuốc, hay một số loại động vật là thói quen của không ít người, với quan niệm có thể bồi bổ sức khỏe, tăng cường sinh lý.