Chiến sự Ukraine: Những diễn biến quan trọng trong ngày thứ 4

GD&TĐ - Tổng thống Nga Putin đã ra lệnh tiến hành một cuộc tấn công vào Ukraine vào thứ 5 tuần trước. Dưới đây là những điểm quan trọng hôm nay (27/2) – ngày thứ 4 của cuộc tấn công.
Khói bốc lên ở Kiev, Ukraine, ngày 27 tháng 2 năm 2022. (Pierre Crom/Getty Images).
Khói bốc lên ở Kiev, Ukraine, ngày 27 tháng 2 năm 2022. (Pierre Crom/Getty Images).

Lực lượng Nga tiến vào Kharkiv. Quân đội Nga đã tiến vào thành phố thứ 2 của Ukraine là Kharkiv ở phía đông đất nước. Ukraine cho biết lực lượng của mình đang “tiêu diệt kẻ thù” trong các cuộc giao tranh trên đường phố sau khi một số phương tiện hạng nhẹ của Nga vượt qua hàng phòng thủ.

Kiev cầm cự. Ukraine cho biết họ đang giữ phòng tuyến xung quanh Kiev nhưng đang chiến đấu chống lại lực lượng Nga đã xâm nhập vào thành phố.

Hai thành phố Ukraine bị bao vây. Moscow cho biết các lực lượng của họ đã bao vây “hoàn toàn” thành phố Kherson và Berdyansk ở miền nam Ukraine ở phía đông nam trên Biển Azov.

Tấn công các cơ sở dầu khí của Ukraine. Nga tấn công các cơ sở dầu khí của Ukraine, làm phát sinh các vụ nổ lớn. Một vụ nổ đã vang sau tiếng còi báo động từ một cuộc không kích ở thủ đô Kiev.

Ông Zelensky lên tiếng. Tổng thống Ukraine đã kêu gọi các cường quốc tế giới loại bỏ quyền biểu quyết của Nga tại Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc.

Đàm phán. Ukraine bác bỏ thông tin từ chối đàm phán ngừng bắn với Nga nhưng cho biết chưa sẵn sàng chấp nhận tối hậu thư hoặc các điều kiện không thể chấp nhận được. Ông Zelensky cũng từ chối tham dự các cuộc đàm phán tại Belarus, thay vào đó đưa ra các địa điểm có thể lựa chọn là Warsaw, Bratislava, Istanbul, Budapest hoặc Baku.

Ukraine cho biết 198 thường dân thiệt mạng. Ít nhất 198 người Ukraine, bao gồm 3 trẻ em, đã thiệt mạng trong cuộc tấn công của Nga – người đứng đầu Bộ Y tế Ukraine được dẫn lời cho biết. Trong khi đó một cơ quan cứu trợ của Liên hợp quốc cho biết ít nhất 64 thường dân trong số 240 người đã chết.

Tỷ phú Elon Musk kích hoạt Starlink cho Ukraine. Elon Musk ra lệnh cho dịch vụ vệ tinh Starlink của SpaceX để đảm bảo kết nối băng thông rộng với Ukraine sau khi một bộ trưởng chính phủ yêu cầu sự giúp đỡ vì bị Nga chặn vùng phủ sóng internet.

340.000 người tị nạn. Ba Lan cho biết 115.000 người tị nạn đã vượt qua biên giới Ukraine kể từ khi Nga khai hỏa. Trong đó Liên Hợp Quốc ước tính 160.000 người Ukraine đang phải di tản trong nước. Hơn 50.000 người cũng đã tới Hungary và Romania, trong khi đó hơn 16.000 người khác đã đến Moldova.

Các biện pháp trừng phạt mới. Các đồng minh phương Tây đã công bố các biện pháp trừng phạt sâu rộng nhằm vào Nga, bao gồm việc chặn một số ngân hàng chủ chốt khỏi hệ thống thanh toán SWIFT.

Abramovich chuyển giao Chelsea. Nhà tài phiệt người Nga Roman Abramovich đã chuyển giao câu lạc bộ Ngoại hàng Anh cho tổ chức từ thiện của mình khi những người hâm mộ bóng đá châu Âu phản đối cuộc tấn công của Nga vào Ukraine.

Video tên lửa Nga bắn vào một chung cư ở Ukraine:

Theo Al Jazeera
Tổng thống Mexico Andres Manuel Lopez Obrador

Mexico chỉ ra nghịch lý ở Mỹ

GD&TĐ - Tổng thống Mexico Andres Manuel Lopez Obrador ngày 2/10 đã lên tiếng chỉ trích viện trợ quân sự của Mỹ cho Ukraine.
Ukraine công bố hình ảnh được cho là RBS-70 bắn rơi Ka-52.

Trực thăng Ka-52 đã bị khắc chế?

GD&TĐ - Theo ISW, các lực lượng vũ trang Ukraine đã thành công trong nhiệm vụ đối phó trực thăng tấn công nguy hiểm nhất của Nga là Ka-52.
Minh họa/INT

Nhận diện nguy cơ làm tan rã EU

GD&TĐ - Không tìm được tiếng nói chung luôn là thách thức lớn nhất của EU khi giải quyết vấn đề người tị nạn.
Lầu Năm Góc cảnh báo Quốc hội cạn nguồn tài trợ dài hạn cho Ukraine

Mỹ báo tin xấu dài hạn cho Kiev

GD&TĐ - Kiểm soát viên Lầu Năm Góc Michael McCord mới đây cho biết , Mỹ đã hoàn toàn cạn kiệt nguồn tài trợ dài hạn cho Ukraine.