Chiêm ngưỡng vẻ đẹp hùng vĩ của thác Ma Hao

0:00 / 0:00
0:00
GD&TĐ - Cách TP Thanh Hóa khoảng 100km, thác Ma Hao (Lang Chánh) hút du khách tham quan mùa nắng nóng bởi vẻ đẹp hùng vĩ.
Vẻ đẹp hùng vĩ, nên thơ của thác Ma Hao.
Vẻ đẹp hùng vĩ, nên thơ của thác Ma Hao.

Thác Ma Hao (còn gọi là thác Chó ngáp) thuộc làng Năng Cát, xã Trí Nang (Lang Chánh, Thanh Hóa), cách trung tâm TP Thanh Hóa khoảng 100km. Ngọn thác này nằm ở chân núi Chí Linh, được biết đến với vẻ đẹp hùng vĩ và nên thơ nhưng cũng chứa đựng nhiều điều huyền bí.

Tương truyền vào thế kỷ thứ 15, trong một lần nghĩa quân Lam Sơn bị giặc Minh bủa vây phải lui binh lên núi Chí Linh để củng cố lực lượng. Lúc bấy giờ, quân giặc dẫn theo đàn chó săn truy sát ráo riết. Lê Lợi cùng một số binh lính mang theo một con chó săn đi từ núi Chí Linh xuống thì gặp phải một thác cao, nước chảy xiết.

Đúng lúc này, quân giặc đã đuổi sát ở phía sau, dù thấm mệt nhưng Lê Lợi và quân lính đành mạo hiểm vượt thác qua bờ bên kia, còn lại con chó săn đã kiệt sức không bơi qua được, chỉ đứng ngáp.

Quân giặc đuổi đến, con chó săn liền quay lại cắn xé với chó của quân giặc, rồi nhảy xuống dòng nước xoáy mà chết, đủ thời gian cho nghĩa quân Lam Sơn trốn kịp.

Khi quân giặc rút đi, Lê Lợi sai quân lính tìm xác con chó quý và truyền lệnh chôn cất tử tế. Về sau, vua Lê Lợi đặt tên cho thác nước đó là thác Má Háo (theo tiếng dân tộc Thái là thác Chó ngáp). Sau này, người dân địa phương đọc chệch âm thành thác Ma Hao cho đến ngày nay.

Đến thác Ma Hao vào mùa hè, du khách không chỉ được chiêm ngưỡng vẻ đẹp hùng vĩ, nên thơ của núi rừng mà còn được đắm mình trong làn nước trong veo, mát mẻ.

Theo ông Trịnh Đức Hùng - Chủ tịch UBND xã Trí Nang, thác Ma Hao là một trong những danh lam thắng cảnh nổi tiếng của huyện Lang Chánh, nằm trong tuyến du lịch số 5 của tỉnh Thanh Hóa.

Vào dịp này, trung bình mỗi ngày thác Ma Hao đón khoảng vài trăm lượt khách tới tham quan. Đặc biệt, dịp lễ hội Chí Linh Sơn tổ chức hồi tháng 5 vừa qua, nơi đây đón hàng chục nghìn lượt khách tới tham quan, du lịch.

Một số hình ảnh về thác Ma Hao hùng vĩ, nên thơ:

Vẻ đẹp hùng vĩ, nên thơ của thác Ma Hao (Lang Chánh, Thanh Hóa). Ảnh: LT. ảnh 1

Vẻ đẹp hùng vĩ, nên thơ của thác Ma Hao (Lang Chánh, Thanh Hóa). Ảnh: LT.

Ngọn thác hùng vĩ nằm dưới chân núi Chí Linh (Lang Chánh). Ảnh:LT. ảnh 2

Ngọn thác hùng vĩ nằm dưới chân núi Chí Linh (Lang Chánh). Ảnh:LT.

Nơi đây vẫn giữ được vẻ đẹp nguyên sơ. Ảnh: LT. ảnh 3

Nơi đây vẫn giữ được vẻ đẹp nguyên sơ. Ảnh: LT.

Dòng nước trong vắt, mát mẻ. Ảnh: LT. ảnh 4

Dòng nước trong vắt, mát mẻ. Ảnh: LT.

Vào mùa nắng nóng, thác Ma Hao thu hút hàng trăm lượt khách tới tham quan, du lịch mỗi ngày. Ảnh:LT. ảnh 6

Vào mùa nắng nóng, thác Ma Hao thu hút hàng trăm lượt khách tới tham quan, du lịch mỗi ngày. Ảnh:LT.

Ghé Đà Lạt thưởng lãm 'Chuyện mình'

Ghé Đà Lạt thưởng lãm 'Chuyện mình'

GD&TĐ - Triển lãm cá nhân đầu tiên của họa sĩ Đoàn Đức Hùng tại phòng tranh Le Lycee Ana Mandarin Villas DaLat (Lâm Đồng) tiếp tục đón khách đến 26/10.
Nhiều họa sĩ trẻ giành giải thưởng Cuộc thi và Triển lãm 5 năm Điêu khắc toàn quốc. Ảnh: Bình Thanh

Điêu khắc đang 'đổi vai'?

GD&TĐ - Góp tác phẩm vào Cuộc thi và Triển lãm 5 năm điêu khắc toàn quốc đang diễn ra tại Bảo tàng Hà Nội, phần lớn là họa sĩ, nhà điêu khắc trẻ.
Ảnh minh họa: ITN.

Truyện ngắn Ước mơ của Linh

GD&TĐ - Từ ngày Linh chào đời, cả làng, cả xã biết mẹ và Linh bị AIDS. Hôm đó là một ngày mưa rét cắt da, cắt thịt trong tiết đại hàn của mùa Đông giá lạnh.
Canh 'tập tàng'.

Thương nhớ canh 'tập tàng'

GD&TĐ - Có một món canh quê, rất quê mà người quê hoặc gốc quê luôn luôn nhớ, luôn luôn thích - cả người quê xưa và người quê nay.
Ảnh minh họa/ITN.

Truyện ngắn: Đôi giày

GD&TĐ - Một người sẽ đi bao nhiêu đôi giày trong suốt cuộc đời? Câu hỏi này thật kỳ lạ, ai sẽ nghiêm túc tính toán cơ chứ!
Minh họa/INT

Từ màn ảnh đến cuộc đời

GD&TĐ - Nếu như những nhân vật, câu chuyện của thế giới ảo mới bắt đầu được điện ảnh nước nhà khai thác thì trên thế giới, chủ đề này đã không còn lạ lẫm.