Chia sẻ của thầy hiệu trưởng với sĩ tử trước khi thi vào lớp 10

GD&TĐ - Thầy Nguyễn Cao Cường - Hiệu trưởng Trường THCS Thái Thịnh (Đống Đa, Hà Nội) vừa chia sẻ một số ý kiến tâm huyết với các em khối 9 khi kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 chỉ còn hơn một tuần nữa.
Năm 2022, toàn TP Hà Nội có khoảng 130.000 thí sinh dự thi vào lớp 10 THPT.
Năm 2022, toàn TP Hà Nội có khoảng 130.000 thí sinh dự thi vào lớp 10 THPT.

Không nên ôm đồm nhiều việc cùng lúc

Nhấn mạnh tới tầm quan trọng của kỳ thi năm nay, thầy Cao Cường động viên các thí sinh nói chung trên địa bàn thành phố cũng như học trò lớp 9 của Trường THCS Thái Thịnh nên cố gắng biến những ước mơ, khát vọng thành hiện thực. 

Theo thầy Cường, các em cần tạo lập lại nhịp sinh học phù hợp với khung thời gian thi. Thí sinh nên ăn uống bình thường, không cần tẩm bổ gì quá đà để tránh trường hợp bị đau bụng, ngộ độc thức ăn do cơ thể không thích ứng được.

Đồng thời, tạo lập nhịp sinh học, một việc làm cực kỳ quan trọng. Bởi nhiều học sinh có thói quen học khuya, ngủ ngày, thậm chí ngủ tới 9 - 10 giờ sáng. Từ thời điểm này cần thiết lập lại, học không quá khuya, thức dậy sớm, thể dục thể thao nhẹ nhàng, ăn sáng, thực hiện ôn tập các môn học trong khung giờ giống với khung giờ thi.

Ví dụ, buổi sáng ôn tập Ngữ văn, Toán tầm từ 8h – 11h; buổi chiều học Tiếng Anh từ 14h - 17h. Bên cạnh đó, học sinh cần tập thích ứng cho những khung giờ đó không có điều hòa nhiệt độ mà chỉ là quạt điện. Việc thiết lập này vô cùng quan trọng. Các em không nên chơi các môn thể thao dễ chấn thương như bóng đá, bóng rổ... Thay vào đó, học sinh hãy vận động bằng các bài tập thể dục nhẹ nhàng.

Thầy Nguyễn Cao Cường luôn động viên và có nhiều chia sẻ về bí quyết học tập cho các em học sinh. ảnh 1
Thầy Nguyễn Cao Cường luôn động viên và có nhiều chia sẻ về bí quyết học tập cho các em học sinh.

"Những ngày cuối, các em không nên ôm đồm và quá lo lắng vì thời gian trước đó đã được các thầy cô và bản thân tự ôn tập cẩn thận rồi. Các em nên đọc lại các chuyên đề mà thầy cô đã dạy. Chẳng hạn với môn Toán, bài toán rút gọn và câu hỏi phụ; công thức tính thể tích, diện tích nón trụ cầu; giải bài toán bằng cách lập phương trình, hệ phương trình; hàm số bậc nhất; hàm số bậc hai; giải hệ phương trình… Đọc chậm và ghi nhớ lại những lưu ý về cách trình bày mà thầy cô đã dạy kết hợp với đọc lại sách ôn tập, sách giáo khoa" - thầy Hiệu trưởng Nguyễn Cao Cường nhấn mạnh. 

Cũng theo thầy Cường, học sinh cần chuẩn bị thật cẩn thận giấy tờ, đồ dùng khi đi thi. Trong đó có giấy báo dự thi, thẻ học sinh hoặc chứng minh thư, đồ dùng học tập. Bút viết bài nên mua khoảng 5-6 chiếc cùng loại, compa, thước kẻ, bút chì, máy tính bỏ túi… Đặc biệt là bút chì dùng để tô trắc nghiệm nên chọn loại 2B là vừa đủ vì loại đậm hơn dễ tô nhưng khó tẩy sửa. Tẩy nên mua 1-2 cục mới. Khi đi tập trung và đi thi, gia đình nên đưa các con đi đề phòng những bất trắc có thể xảy ra mà học sinh không giải quyết được. Cần phải đến địa điểm thi đúng giờ.

Khi làm bài thi môn tự luận như Toán, các em cần ghi đầy đủ các thông tin trên tờ giấy thi, không được viết, vẽ, ghi kí hiệu bất thường trên bài thi. Những bài thi như vậy không có lợi cho thí sinh. Đọc thật kỹ đề bài và ghi nhanh ra nháp những ý tưởng và chú ý của từng câu. Khi làm bài chọn câu dễ để làm trước; nếu gặp câu hỏi khó có thể tạm để đó và làm những câu khác trước. 

Chú ý lỗi trình bày

Ngoài ra, thí sinh cần trình bày bài thật cẩn thận, không làm tắt, không viết tắt, cần có kết luận về kết quả của từng câu. Đối với bài hình học, cần kiểm tra kỹ xem hình vẽ đã chính xác với đề bài chưa (vì nếu vẽ sai hình, bài hình sẽ bị điểm 0), các câu hỏi cần lập luận chặt chẽ, có ghi lý do khi chứng minh, vẽ hình rõ ràng, đặc biệt là việc ghi tên các điểm trên hình. Có nhiều em hay viết làm cho người chấm không phân biệt đươc M với N; E với F; O với D...

Một điều các em cần lưu ý là nên mang đồng hồ khi đi thi để phân chia thời gian cho các câu thật hợp lý, không nên tập trung thời gian quá 15 phút cho một câu. Nếu cảm thấy căng thẳng và hồi hộp quá, hãy tạm dừng làm bài khoảng 1 - 2 phút, thở đều và bình tĩnh lại, bắt đầu thật chậm lại các bài mà mình đang cảm thấy khó khăn.

"Khi còn 20 phút nữa là hết giờ làm bài, học sinh không nên làm những câu khó, câu cuối cùng của bài thi mà nên dùng thời gian còn lại kiểm tra kết quả những bài đã làm trên nháp một cách độc lập. Khi nghi ngờ một câu nào đó sai, tạm kẻ bằng bút chì và kiểm tra đối chiếu thật kỹ lại, khi chắc chắn phương án nào đúng mới gạch bỏ phần sai đi, tránh trường hợp vội vàng gạch bỏ mà đó lại là phần làm đúng. Tình huống gặp câu hỏi quá khó, học sinh nên bóc tách làm những ý nhỏ mà mình có thể, tránh mất điểm cả câu hỏi" - thầy Cao Cường chia sẻ. 

Kỹ năng làm bài thi môn trắc nghiệm

Các em học sinh lớp 9 cần hết sức nỗ lực để có được kết quả như mong muốn bởi tính cạnh tranh của ky thi vào lớp 10 năm nay rất cao. ảnh 2
Các em học sinh lớp 9 cần hết sức nỗ lực để có được kết quả như mong muốn bởi tính cạnh tranh của ky thi vào lớp 10 năm nay rất cao.

Thầy Hiệu trưởng Nguyễn Cao Cường đặc biệt lưu ý khi thí sinh làm bài thi trắc nghiệm. Các em cần phải ghi đẩy đủ thông tin cá nhân và tô cẩn thận số báo danh và mã đề.

Sau khi nhận đề cần đọc qua một lượt để xác định những câu dễ, câu mình có thể xử lý được trước. Khi tô cần tô kín hình tròn của đáp án mình chọn để khi chấm máy dễ nhận được, không bị lỗi. Sau đó, các em tiến hành xử lý các câu hỏi khó hơn, cố gắng liên kết kiến thức từ những vùng lân cận của câu hỏi đó để có sự lựa chọn tốt.

Thời gian thi trắc nghiệm là 60 phút nên cần tận dụng tối đa. Những câu hỏi nào còn phân vân, thí sinh tạm chọn một đáp án nào đó và đánh dấu kí hiệu phân vân ở đề để sau đó kiểm tra lại. Mặc dù có câu hỏi mình chưa biết, cũng nên thử vận may bằng cách tô một đáp án nào đó mà mình cảm thấy tự tin nhất, không nên bỏ trống một câu nào cả. Trường hợp sửa đáp án, học sinh cần phải tẩy sạch đáp án cũ và tô lại đáp án mới, không được để 2 đáp án trong một câu.

Mặt khác, thí sinh có thể tạm xa mạng xã hội, báo chí trong những ngày thi. Việc trao đổi trên mạng xã hội, xem đáp án, trao đổi với bạn bè bài đã thi… không giúp cho bài đã thi đạt điểm cao hơn mà thậm chí làm cho tâm lý của học sinh hoang mang, lo lắng, ảnh hưởng xấu đến môn thi tiếp theo.

"Vì vậy, thi xong các môn, học sinh không nên tìm kiếm và trao đổi về đáp án của môn thi mà hãy tạm xa mạng xã hội, báo điện tử, không trao đổi với bạn bè… cần nghỉ ngơi để tập trung cho môn thi tiếp theo. Điều này cực kỳ quan trọng và mang tính quyết định về tâm lý. Hy vọng rằng những chia sẻ trên giúp ích được một chút cho các em trong việc ôn và thi vào lớp 10 THPT năm nay" - thầy Nguyễn Cao Cường tâm sự thêm. 

Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT công lập hệ không chuyên năm học 2022-2023 tại Hà Nội sẽ diễn ra vào ngày 18 - 19/6. Thí sinh sẽ phải làm ba bài thi gồm Toán, Ngữ văn và Ngoại ngữ. Với bài thi Toán và Ngữ văn thi theo hình thức tự luận trong thời gian 120 phút; riêng môn Ngoại ngữ thi trắc nghiệm trong 60 phút. Thí sinh có thể đăng ký một trong các thứ tiếng: Anh, Pháp, Đức, Nhật, Hàn… tùy theo khả năng, không bắt buộc phải thi môn ngoại ngữ được học tại trường THCS. 
Cô trò Trường THPT Quang Trung, huyện Thủy Nguyên, Hải Phòng. Ảnh: INT

Bàn về tính lý luận văn học

GD&TĐ - Lý luận văn học tồn tại như một môn học độc lập ở một số trường đại học; nó cũng là một phân môn cho sinh viên và học sinh THPT thế hệ trước.
Một trang Confession của sinh viên Đà Nẵng. Ảnh: Facebook

Giới hạn nào cho Confession?

GD&TĐ - Confession vẫn tồn tại và vẫn có thể gây rắc rối cho sinh viên nếu họ không biết cách sử dụng...