“Chìa khóa” giúp trường học an toàn

GD&TĐ - Có lẽ không phải nói nhiều về việc cuộc sống của các gia đình bị đảo lộn thế nào khi học sinh không thể đến trường, phải ở nhà học trực tuyến.

Thời gian dài chịu ảnh hưởng bởi dịch bệnh, được trở lại trường học là niềm mong mỏi của học sinh, phụ huynh và giáo viên cả nước. Tuy nhiên, hầu hết phụ huynh đang “mâu thuẫn” khi một mặt mong ngày trường học mở cửa trở lại, mặt khác lo lắng con đi học trực tiếp có thể sẽ không an toàn.

Nỗi lo này hoàn toàn có cơ sở, khi  Bắc Ninh, Hà Nam và mới đây là Phú Thọ, có trường học phải quay về trạng thái học trực tuyến vì phát hiện F0 sau một thời gian dạy trực tiếp. Cuối tháng 9, đầu tháng 10, không ít địa phương đã tạm dừng dạy học trực tiếp ở một số trường, vùng vì dịch bệnh phức tạp, như Cà Mau, Bến Tre, Nghệ An, Gia Lai…

Có lẽ bởi vậy mà dù vất vả hơn, công việc bị đảo lộn, nhiều bậc cha mẹ khi được hỏi vẫn chọn phương án chưa cho con đến trường. Đơn cử như tại Cần Thơ, trong một khảo sát dành cho phụ huynh về thời gian phù hợp nhất để học sinh trở lại trường học trực tiếp, có đến 37,6% (trong số 66.862 người tham gia khảo sát) chọn phương án từ tháng 11/2021…

Kinh nghiệm từ các nước trên thế giới, vắc-xin chính là “chìa khóa” để giúp trường học an toàn. Vì thế, cuối tháng 8/2021, tại Hội nghị trực tuyến toàn quốc tổng kết năm học 2020 - 2021, triển khai nhiệm vụ năm học 2021 - 2022, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã khẳng định Chính phủ sẽ có giải pháp cho năm học mới bảo đảm an toàn trường học gắn với tiêm vắc-xin.

Kế hoạch cụ thể về việc tiêm vắc-xin cho trẻ từ 12 - 17 tuổi được đưa ra tại cuộc làm việc giữa Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam với một số bộ ngành về tình hình thực hiện kế hoạch năm học 2021 - 2022 chiều 12/10. Và 2 hôm sau, ngày 14/10, Bộ Y tế có văn bản nêu rõ mở rộng đối tượng tiêm vắc-xin cho trẻ từ 12 - 17 tuổi theo lộ trình từ lứa tuổi cao đến thấp theo tiến độ cung ứng vắc-xin và tình hình dịch tại địa phương; tiêm mũi 1 từ tháng 10/2021 nếu đã chuẩn bị đủ điều kiện.

Ngay sau văn bản của Bộ Y tế, nhiều địa phương đã xây dựng kế hoạch triển khai nội dung này. Đơn cử như Bình Dương, một trong những vùng ảnh hưởng nặng nề bởi dịch bệnh, kế hoạch triển khai tiêm cho học sinh từ lớp 6 - 12 trong các trường học trên địa bàn được Sở GD&ĐT ký ban hành từ 15/10. Theo đó, học sinh được tiêm mũi 1 ngay khi tiếp nhận vắc-xin từ Bộ Y tế (dự kiến bắt đầu từ cuối tháng 10/2021), tổ chức tiêm tại trường học sinh đang theo học.

Bên cạnh việc “phủ” vắc-xin đến học sinh, thực hiện bộ tiêu chí đánh giá về trường học an toàn cũng quan trọng. Bộ tiêu chí được Bộ GD&ĐT phối hợp với UNICEF và tham khảo ý kiến chuyên môn của Bộ Y tế, phân định rất rõ 15 tiêu chí theo các mức độ trước khi học sinh đến trường, khi đến trường và sau khi kết thúc các buổi học để về nhà. Thực hiện nghiêm túc bộ tiêu chí này, cùng nỗ lực của Chính phủ tiêm đủ 2 mũi cho trên 95% học sinh từ 12 - 17 tuổi, chúng ta có quyền tin, nhiều học sinh sẽ được đến trường an toàn, việc học trở lại bình thường trong một ngày không xa.

Bộ đội biên phòng hướng dẫn học sinh tham quan đường biên, cột mốc.

'Tiết học biên giới' ươm mầm tình yêu Tổ quốc

GD&TĐ - Nhiều năm qua, mô hình “tiết học biên giới” của Bộ đội Biên phòng tỉnh Quảng Trị đã trang bị cho học sinh những kiến thức rất hữu ích, giúp các em nâng cao nhận thức về chủ quyền, lãnh thổ quốc gia.
Một buổi học của học sinh tại điểm bản Mường.

Phụ huynh chặt tre góp sức chỉnh trang trường lớp

GD&TĐ - Trước thềm năm học mới, đông đảo phụ huynh ở xã Tà Hộc (huyện Mai Sơn, tỉnh Sơn La) lại tất bật lên rừng chặt tre, tham gia phát cỏ dại cùng giáo viên để chỉnh trang cơ sở vật chất trường, lớp chuẩn bị đón trẻ tới trường.
Em Nguyễn Ngọc Tân, thủ khoa Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022 tỉnh Tiền Giang.

Phương pháp học đặc biệt của 2 thủ khoa

GD&TĐ - Nguyễn Ngọc Tân và Trịnh Đăng Khoa là thủ khoa Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022 của tỉnh Tiền Giang và Sóc Trăng. Kết quả này đến từ sự nỗ lực và phương pháp học đặc biệt.
Ban đại diện CMHS Trường Tiểu học Quang Trung, huyện An Lão cùng nhà trường khen thưởng học sinh tham gia chuyên đề cấp thành phố.

Để xóa đi thành kiến với Ban đại diện cha mẹ học sinh

GD&TĐ - Nói về hoạt động của Ban đại diện cha mẹ học sinh (CMHS) không ít người thành kiến rằng: đó là cánh tay giúp nhà trường huy động các khoản đóng góp, tài trợ một cách hợp pháp. Nhưng trên thực tế, sự phối hợp giữa Ban đại diện CMHS với giáo viên, nhà trường đã góp phần không nhỏ cho sự phát triển của GD&ĐT.
Tay chân miệng thường bị nhầm với các bệnh khác.

Phân biệt bệnh tay chân miệng với những bệnh khác

GD&TĐ -Bệnh tay chân miệng có các vị trí đặc hiệu là ở lòng bàn chân, lòng bàn tay, đầu gối, khe mông. Những nốt ban của tay chân miệng thường là những nốt ban dát sẩn, thường chìm ở trên bề mặt da. Các vết loét ở khoang miệng thường tập trung tại đầu lưỡi, niêm mạc má hai bên.
Nhiều trường học còn thiếu giáo viên môn Tiếng Anh. Ảnh minh họa: Sỹ Điền

Gỡ khó nhân lực, vật lực dạy Tiếng Anh và Tin học trong Chương trình mới

GD&TĐ - Theo Chương trình giáo dục phổ thông 2018, từ năm học 2022 - 2023, Tiếng Anh và Tin học chính thức trở thành môn học bắt buộc với học sinh lớp 3. Tuy nhiên, nhiều địa phương, trường học vẫn gặp khó khăn về nhân lực và vật lực khi triển khai bộ môn này, nhất là những trường vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số.
Giảm 10% thuế nhập khẩu ưu đãi mặt hàng xăng

Chỉ đạo, điều hành của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ nổi bật tuần từ 8-12/8/2022

GD&TĐ - Giảm 10% thuế nhập khẩu ưu đãi mặt hàng xăng; hỗ trợ giáo viên mầm non, tiểu học ngoài công lập gặp khó khăn do đại dịch COVID-19; mua sách giáo khoa cho học sinh mượn: Trình Chính phủ kịp thời triển khai từ năm học 2022 – 2023;... là những thông tin chỉ đạo, điều hành của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ nổi bật tuần từ 8-12/8/2022.
Vương quốc Shambhala, hay Shangri-La, được cho là ở nơi có những ngọn núi pha lê trắng.

Shangri-La: Huyền thoại một thiên đường

GD&TĐ -Truyền thuyết về một vùng đất huyền ảo có tên Shangri-La từ lâu đã hấp dẫn những nhà thám hiểm nhưng chưa ai đặt chân được đến đó. Liệu đây có phải là cửa ngõ dẫn đến “thiên đường” thật sự?