“Chìa khóa” giúp trường học an toàn

GD&TĐ - Có lẽ không phải nói nhiều về việc cuộc sống của các gia đình bị đảo lộn thế nào khi học sinh không thể đến trường, phải ở nhà học trực tuyến.

Thời gian dài chịu ảnh hưởng bởi dịch bệnh, được trở lại trường học là niềm mong mỏi của học sinh, phụ huynh và giáo viên cả nước. Tuy nhiên, hầu hết phụ huynh đang “mâu thuẫn” khi một mặt mong ngày trường học mở cửa trở lại, mặt khác lo lắng con đi học trực tiếp có thể sẽ không an toàn.

Nỗi lo này hoàn toàn có cơ sở, khi  Bắc Ninh, Hà Nam và mới đây là Phú Thọ, có trường học phải quay về trạng thái học trực tuyến vì phát hiện F0 sau một thời gian dạy trực tiếp. Cuối tháng 9, đầu tháng 10, không ít địa phương đã tạm dừng dạy học trực tiếp ở một số trường, vùng vì dịch bệnh phức tạp, như Cà Mau, Bến Tre, Nghệ An, Gia Lai…

Có lẽ bởi vậy mà dù vất vả hơn, công việc bị đảo lộn, nhiều bậc cha mẹ khi được hỏi vẫn chọn phương án chưa cho con đến trường. Đơn cử như tại Cần Thơ, trong một khảo sát dành cho phụ huynh về thời gian phù hợp nhất để học sinh trở lại trường học trực tiếp, có đến 37,6% (trong số 66.862 người tham gia khảo sát) chọn phương án từ tháng 11/2021…

Kinh nghiệm từ các nước trên thế giới, vắc-xin chính là “chìa khóa” để giúp trường học an toàn. Vì thế, cuối tháng 8/2021, tại Hội nghị trực tuyến toàn quốc tổng kết năm học 2020 - 2021, triển khai nhiệm vụ năm học 2021 - 2022, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã khẳng định Chính phủ sẽ có giải pháp cho năm học mới bảo đảm an toàn trường học gắn với tiêm vắc-xin.

Kế hoạch cụ thể về việc tiêm vắc-xin cho trẻ từ 12 - 17 tuổi được đưa ra tại cuộc làm việc giữa Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam với một số bộ ngành về tình hình thực hiện kế hoạch năm học 2021 - 2022 chiều 12/10. Và 2 hôm sau, ngày 14/10, Bộ Y tế có văn bản nêu rõ mở rộng đối tượng tiêm vắc-xin cho trẻ từ 12 - 17 tuổi theo lộ trình từ lứa tuổi cao đến thấp theo tiến độ cung ứng vắc-xin và tình hình dịch tại địa phương; tiêm mũi 1 từ tháng 10/2021 nếu đã chuẩn bị đủ điều kiện.

Ngay sau văn bản của Bộ Y tế, nhiều địa phương đã xây dựng kế hoạch triển khai nội dung này. Đơn cử như Bình Dương, một trong những vùng ảnh hưởng nặng nề bởi dịch bệnh, kế hoạch triển khai tiêm cho học sinh từ lớp 6 - 12 trong các trường học trên địa bàn được Sở GD&ĐT ký ban hành từ 15/10. Theo đó, học sinh được tiêm mũi 1 ngay khi tiếp nhận vắc-xin từ Bộ Y tế (dự kiến bắt đầu từ cuối tháng 10/2021), tổ chức tiêm tại trường học sinh đang theo học.

Bên cạnh việc “phủ” vắc-xin đến học sinh, thực hiện bộ tiêu chí đánh giá về trường học an toàn cũng quan trọng. Bộ tiêu chí được Bộ GD&ĐT phối hợp với UNICEF và tham khảo ý kiến chuyên môn của Bộ Y tế, phân định rất rõ 15 tiêu chí theo các mức độ trước khi học sinh đến trường, khi đến trường và sau khi kết thúc các buổi học để về nhà. Thực hiện nghiêm túc bộ tiêu chí này, cùng nỗ lực của Chính phủ tiêm đủ 2 mũi cho trên 95% học sinh từ 12 - 17 tuổi, chúng ta có quyền tin, nhiều học sinh sẽ được đến trường an toàn, việc học trở lại bình thường trong một ngày không xa.

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ