1. Canh mồng tơi nấu ngao
Rau mồng tơi nhặt sạch rồi rửa nhiều lần với nước, để ráo.
Ngao mua về ngâm nước tầm 1 giờ đồng hồ cho bở hết đất cát bẩn, sau đó cho ngao vào nồi nước luộc sôi. Khi thấy ngao mở miệng thì tắt bếp rồi gạn lấy nước trong dùng để nấu canh, bỏ riêng ruột ngao ra bát.
Đổ nước luộc ngao vào nồi, cho cả phần ruột ngao rồi đặt lên bếp đun sôi lại, nếu cần có thể thêm nước lọc theo nhu cầu. Khi nước sôi, cho rau mồng tơi vào đảo đều, để nước sôi lại tầm 3 phút thì đảo lại rau, thêm gia vị rồi tắt bếp.
2. Chả lá lốt
Thịt rửa sạch, để ráo nước băm nhỏ, ướp với gia vị.
Lá lốt rửa sạch, để khô, một phần lá nhỏ thì thái chỉ rồi băm nhuyễn trộn cùng thịt đã băm.
Lấy từng thìa thịt cho vào giữa lá rồi cuộn lại cho khít.
Đặt chảo lên bếp, thêm vào chút dầu ăn, để dầu nóng già thì cho chả lá lốt vào chiên vàng đều 2 mặt. Nhớ chiên nhỏ lửa để chả chín đều.
3. Đậu chiên xốt cà chua
Đậu phụ cắt miếng vừa ăn, chiên vàng đều rồi gắp ra đĩa. Cà chua rửa sạch, bổ miếng cau.
Phi thơm hành cùng dầu ăn rồi cho cà chua vào đảo đều, khi cà chua chín mềm, thêm 1 bát ăn cơm nước lọc rồi cho đậu đã chiên vào xốt cùng. Khi nước xốt sôi, nêm nếm gia vị cho vừa ăn, thêm hành hoa thái nhỏ rồi tắt bếp.
4. Giá đỗ xào hành
Giá đỗ rửa sạch, ngâm nước muối loãng 15 phút sau đó vớt ra để ráo nước. Phi thơm hành rồi cho giá vào đảo đều. Giá chín rất nhanh nên đảo vài lần, nêm gia vị, cho hành hoa cắt khúc vào rồi tắt bếp, cho giá ra đĩa.
Thực đơn cơm tối sau khi hoàn thiện có kèm 1 đĩa lê để tráng miệng.
Tổng giá thành của thực đơn:
- Thịt băm: 25 nghìn đồng
- Ngao: 10 nghìn đồng
- Rau mồng tơi: 5 nghìn đồng
- Đậu phụ: 10 nghìn đồng
- Giá đỗ: 5 nghìn đồng
- Lá lốt, cà chua, hành hoa: 10 nghìn đồng
- Lê: 10 nghìn đồng
- Gia vị: 7 nghìn đồng
Tổng: 82 nghìn đồng