Chỉ huy quân sự hàng đầu Ukraine ban hành chỉ thị đặc biệt ở Donbass

GD&TĐ - Tổng tư lệnh Các lực lượng vũ trang Ukraine Valery Zaluzhny đã ban hành chỉ thị đặc biệt cho phép quân nhân bắn trả tại khu vực xung đột Donbass mà không cần sự chấp thuận trước của chỉ huy tối cao của họ.
Quân đội Ukraine.
Quân đội Ukraine.

Các nhà báo quân sự Ukraine đã đưa ra thông tin trên sau cuộc họp với ông Zaluzhny.

“Các chỉ huy được phép sử dụng tất cả các loại vũ khí hiện có. Các chỉ huy tại chỗ có thể tự mình đưa ra quyết định, tùy thuộc vào tình hình. Ngoài ra, ông Zaluzhny cho phép quân đội không cần viết giấy tờ không cần thiết” – hãng tin TheBabel dẫn lời các nhà báo nói sau cuộc họp.

Tuần trước, ông Zaluzhny nói với Đài Châu Âu Tự do rằng chỉ huy các đơn vị quân sự hoạt động ở Donbass không bị hạn chế về việc bắn trả đũa.

Các biện pháp bổ sung nhằm kiểm soát lệnh ngừng bắn dọc theo đường liên lạc ở Donbass có hiệu lực từ 27/7/2020. Thỏa thuận được đưa ra một năm sau khi các bên tuyên bố lệnh ngừng bắn vô thời hạn vào 21/7/2019.

Theo thỏa thuận trên, các bên tham gia xung đột bị cấm thực hiện các hoạt động tấn công và trinh sát, sử dụng bất kỳ loại máy bay không người lái nào, không được nổ súng, kể cả vũ khí bắn tỉa và triển khai vũ khí hạng nặng ở các địa phương đông dân cư và bổ sung thiết bị kỹ thuật tại vị trí của họ.

Một trong những điều khoản quan trọng trong đó là sử dụng các biện pháp kỷ luật đối với các trường hợp vi phạm ngừng bắn. Hơn nữa bất kỳ vụ nổ súng trả đũa nào trong trường hợp có cuộc tấn công chỉ được phép thực hiện sau khi có lệnh trực tiếp từ chỉ huy.

Bất chấp những thỏa thuận như trên, tình hình ở Donbass đã trở nên tồi tệ hơn với những cuộc giao tranh thường xuyên có tiếng súng, cũng như số người chết và thương vong được cả 2 bên báo cáo.

Theo TASS

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ