Chỉ huy Hezbollah bị sát hại, 100 quả rocket bắn vào vị trí Israel

GD&TĐ - Trung Đông ngày 3/7, Israel đã sát hại chỉ huy Hezbollah và nhận lại sự đáp trả với 100 quả rocket vào Cao nguyên Golan.

Chỉ huy Hezbollah bị sát hại, 100 quả rocket bắn vào vị trí Israel

Quân sự và nhân đạo

Dải Gaza: 7 người Palestine đã thiệt mạng trong một cuộc tấn công của Israel vào tòa nhà 5 tầng gần Bệnh viện Nasser ở Khan Younis. Sự việc diễn ra vài ngày sau khi Israel ra lệnh cho khoảng 250.000 người rời khỏi khu vực phía đông của thành phố bị chiến tranh tàn phá ở phía nam Dải Gaza.

Andrea De Domenico, người đứng đầu Văn phòng Điều phối các vấn đề nhân đạo của Liên hợp quốc tại vùng lãnh thổ Palestine bị chiếm đóng, cho biết: “Không nơi nào và không ai được an toàn ở Gaza.”

Lebanon: Lực lượng Israel đã tiêu diệt chỉ huy chịu trách nhiệm về các hoạt động của Hezbollah ở Lebanon.

Đáp lại, nhóm Lebanon cho biết họ đã bắn “100 quả rocket Katyusha” vào 2 vị trí của Israel trên Cao nguyên Golan bị chiếm đóng.

Hezbollah đã duy trì các cuộc tấn công gần như hàng ngày vào miền bắc Israel từ tháng 10/2023, bất chấp việc Lực lượng phòng vệ Israel (IDF) đã tiêu diệt các chỉ huy Hezbollah trong suốt cuộc chiến.

Syria: Lực lượng dân quân được Iran hậu thuẫn đã chuyển vũ khí tiên tiến vào Syria và thành lập một địa điểm lắp ráp UAV ở miền đông Syria, theo truyền thông đối lập Syria.

Ngoại giao

Qatar gửi cho Hamas một đề xuất ngừng bắn sửa đổi về Dải Gaza. Hamas đã xem xét đề xuất đó và gửi phản hồi tới Israel. Điều này xảy ra sau khi Hamas về cơ bản bác bỏ đề xuất ngừng bắn gần đây nhất do Mỹ hậu thuẫn.

Cơ quan tình báo Mossad của Israel cho biết trong một tuyên bố do văn phòng thủ tướng Israel đưa ra, Israel đang đánh giá các nhận xét của Hamas và “sẽ chuyển câu trả lời của mình” tới các nhà hòa giải.

Một cố vấn cấp cao của Tổng thống Mỹ Joe Biden, Amos Hochstein, đã gặp các quan chức Pháp ở Paris hôm 3/7 để thảo luận về nỗ lực giảm căng thẳng ở Trung Đông, theo một quan chức Nhà Trắng.

Trong cuộc nói chuyện với các quan chức Pháp, ông Hochstein nêu ra các cuộc đụng độ biên giới đang diễn ra ở miền nam Lebanon và miền bắc Israel giữa nhóm vũ trang Hezbollah và quân đội Israel.

Liên Hợp Quốc coi các báo cáo về việc Israel tra tấn và lạm dụng những người Palestine bị giam giữ là “không thể chấp nhận được” và yêu cầu một cuộc điều tra.

Người đứng đầu về vấn đề nhân quyền Liên hợp quốc Volker Turk được hỏi về trường hợp một người đàn ông Palestine bị thương và bị trói vào một chiếc xe quân sự của Israel ở Bờ Tây vào tháng trước.

Ông trả lời rằng thật “kinh tởm khi thấy cách đối xử hoàn toàn không thể chấp nhận được như vậy”.

Khoảnh khắc khu vực lân cận bệnh viện Naser, Khan Younis hứng đòn không kích.
Theo Al Jazeera/ISW

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ

Quang cảnh Đại hội.

Chủ tịch Quốc hội dự Đại hội lần thứ nhất Đảng bộ Ủy ban Văn hóa và Xã hội

GD&TĐ - Chiều 11/5, tại Nhà Quốc hội, Đảng bộ Ủy ban Văn hóa và Xã hội của Quốc hội tổ chức Đại hội lần thứ Nhất, nhiệm kỳ 2025 - 2030. Đây là Đại hội Đảng bộ cấp cơ sở đầu tiên của Đảng bộ Quốc hội. Bí thư Đảng ủy Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn dự và phát biểu chỉ đạo Đại hội.

Tổng Bí thư Tô Lâm và Tổng thống LB Nga Vladimir Putin phát biểu với báo chí. Ảnh: Thống Nhất/TTXVN.

Tuyên bố chung về những định hướng lớn của quan hệ Đối tác Chiến lược toàn diện Việt Nam - Nga trong giai đoạn hợp tác mới

Theo Đặc phái viên TTXVN, nhân dịp Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam Tô Lâm thăm chính thức Liên bang Nga và tham dự Lễ Duyệt binh kỷ niệm 80 năm Ngày Chiến thắng trong Chiến tranh Vệ quốc vĩ đại từ ngày 8 - 11/5, Việt Nam và Liên bang Nga đã ra Tuyên bố chung.