Israel được cảnh báo về chiến tranh hủy diệt, trại tị nạn Gaza bị tấn công

GD&TĐ - Trung Đông ngày 28/6, Iran cảnh báo Israel về chiến tranh hủy diệt, trại tị nạn Maghazi ở trung tâm Gaza bị tấn công.

Bản đồ xung đột Israel - Hamas ngày 28/6. (Ảnh: Rybar)
Bản đồ xung đột Israel - Hamas ngày 28/6. (Ảnh: Rybar)

Quân sự và nhân đạo

Gaza: Người phát ngôn LHQ Stephane Dujarric cho biết cuộc tấn công trên bộ mới của Israel tại khu Shujayea của Thành phố Gaza đã buộc "ít nhất 60.000" cư dân phải di dời.

Trong khi đó, các hoạt động quân sự của Israel tại khu vực al-Mawasi ở phía nam Gaza khiến 5.000 người phải sơ tán và nhiều người thương vong.

2 trẻ em đã thiệt mạng và ít nhất 5 người khác bị thương trong một cuộc tấn công của máy bay chiến đấu Israel vào một ngôi nhà dân cư ở khu Yarmouk của Thành phố Gaza trong đêm.

Thương vong cũng được báo cáo trong một cuộc tấn công của Israel vào trại tị nạn Maghazi ở trung tâm Gaza, hãng tin Wafa của Palestine cho hay.

4 binh sĩ Israel được cho là đã thiệt mạng và 5 người bị thương ở khu vực lân cận Shujayea, khi các nhóm vũ trang Palestine cho biết họ đang giao tranh cận chiến với lực lượng Israel trong khu vực.

Cơ quan LHQ về người tị nạn Palestine cho biết người dân ở Gaza đang sống trong các tòa nhà bị đánh bom và trong các lều trại nằm bên cạnh những đống rác thải thối rữa khổng lồ, những điều kiện được mô tả là “không thể chịu đựng được” khi nạn đói và nỗi lo về bệnh tật gia tăng.

Yemen: Bộ Tư lệnh Trung ương của quân đội Mỹ (CENTCOM) thông báo lực lượng của họ đã tấn công 7 UAV và một trạm điều khiển mặt đất tại các khu vực do Houthi kiểm soát ở Yemen.

Họ cho biết các UAV và trạm điều khiển mặt đất “là mối đe dọa sắp xảy ra” đối với lực lượng và tàu buôn của Mỹ trong khu vực.

Iran: Iran tổ chức bầu cử tổng thống ngày 28/6. Iran có thể sẽ phải tổ chức một cuộc bầu cử cấp 2 vào ngày 5/7 vì cả 2 ứng cử viên có đường lối cứng rắn hàng đầu là Mohammad Bagher Ghalibaf và Saeed Jalili đều không rút lui khỏi cuộc bầu cử trước vòng bỏ phiếu đầu tiên ngày 28/6.

Phái đoàn Iran tại LHQ cảnh báo Israel rằng nước này sẽ phải đối mặt với một “cuộc chiến tranh hủy diệt” nếu nước này tiến hành tấn công toàn diện nhằm vào Hezbollah ở Lebanon.

Lực lượng Hezbollah nã rocket vào căn cứ quân sự Biriya của Israel ở ngoại ô thành phố Safad.

Ngoại giao

Lãnh đạo Hezbollah người Lebanon Hassan Nasrallah đã thảo luận về diễn biến an ninh ở Lebanon và Dải Gaza với Tổng thư ký Jamaa al Islamiya Mohammed Taqoush ngày 28/6.

Reuters, trích dẫn một báo cáo chưa được công bố của Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA), báo cáo Iran đã lắp đặt 4 tầng máy ly tâm IR-6 mới tại Đơn vị 1 của cơ sở làm giàu nhiên liệu Fordow vào ngày 28/6.

Tòa án Công lý Quốc tế cho biết Tây Ban Nha đã yêu cầu tham gia vụ kiện do Nam Phi đệ trình lên Tòa án Thế giới cáo buộc Israel tội diệt chủng trong cuộc chiến ở Gaza.

Người dân Palestine sơ tán khỏi quận Shejaeya, phía đông thành phố Gaza trong bối cảnh bị quân đội Israel tấn công dữ dội.

Mời xem GỢI Ý ĐÁP ÁN các môn thi tốt nghiệp THPT năm 2024 TẠI ĐÂY

Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024 diễn ra từ sáng 27/6.

Lịch thi cụ thể:

Sáng 27/6 thi Ngữ Văn; Chiều thi Toán.

Sáng 28/6 thi tổ hợp KHTN (Lý-Hóa-Sinh)/KHXH (Sử-Địa-Giáo dục công dân); Chiều thi Ngoại ngữ.

Ngay khi kết thúc mỗi môn thi, mời quý độc giả xem Gợi ý lời giải, Gợi ý đáp án trên Báo Giáo dục và Thời đại (giaoducthoidai.vn) >>> TẠI ĐÂY

Theo Al Jazeera/ISW

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ

Cô trò lớp 4A1, Trường Mầm non Đông Phương vệ sinh cá nhân trước giờ ăn.

Bảo vệ trẻ khỏi nguy cơ xâm hại

GD&TĐ - Giáo dục giới tính từ sớm không chỉ giúp trẻ hiểu đúng về bản thân, mà còn là công cụ quan trọng để tránh nguy cơ bị xâm hại và phát triển kỹ năng xã hội.

Ông Lê Đức Nam hướng dẫn sinh viên Học viện Nông nghiệp Việt Nam về chăm sóc, tạo thế cho cây cảnh. Ảnh: TG

Ngành hoa, cây cảnh: Cung chưa đủ cầu

GD&TĐ - Ra trường “đắt việc”, với mức thu nhập khởi điểm từ 10 đến 12 triệu đồng/tháng, ngành hoa cây cảnh đang “hot” trên thị trường lao động.

Gian hàng của dự án BINKS tại Ngày hội Khởi nghiệp đổi mới - sáng tạo quốc gia Techfest Vietnam 2024. Ảnh: NVCC

Gọi vốn cho sinh viên khởi nghiệp

GD&TĐ - Để những dự án khởi nghiệp - đổi mới sáng tạo của sinh viên trở thành các star-tup thực sự, đưa được sản phẩm ra thị trường là chặng đường dài.

Khách tham quan bảo vật quốc gia 'Phật bà Quan Âm' tại Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam.

Di sản trở thành 'nguồn vốn' vô giá

GD&TĐ - Xét chiều kích lịch sử, bảo vật quốc gia, cổ vật… là những bảo chứng sống động cho văn hóa và sự sáng tạo của cha ông trong các giai đoạn lịch sử.

Kính áp tròng mang lại sự an toàn cao khi được đeo đúng cách và dưới sự giám sát của bác sĩ nhãn khoa. Ảnh: INT

Những lầm tưởng về cận thị

GD&TĐ - Cận thị thường phát triển ở trẻ em và trở nên trầm trọng hơn cho đến cuối tuổi thiếu niên hoặc trưởng thành.