Chị cả dễ tăng cân hơn các em

Một nghiên cứu mới được công bố cho rằng thứ tự chào đời có thể quyết định cân nặng và ngoài việc tăng cân, con đầu cũng có nguy cơ mắc các vấn đề về sức khỏe cao hơn các em mình.
Chị cả dễ tăng cân hơn các em

Dựa theo số liệu về tình trạng sức khỏe của 13.400 cặp chị em trong hơn 18 năm, nghiên cứu nhận thấy trung bình 29% các cô chị gái dễ bị quá cân và 40% dễ bị béo phì hơn so với em gái họ.

Nghiên cứu mới đây nhất đã tiến hành kiểm tra số liệu từ những cặp chị em người Thụy Điển đang mang thai. Ở thai kỳ tuần thứ 10 và thứ 12, cân nặng của các cô chị gái nặng hơn 5 kg so với em gái của họ. Điều này có nghĩa là chỉ số BMI của họ cao hơn 2,4%.

Các nhà nghiên cứu còn nhận thấy cân nặng trung bình của con đầu tăng đáng kể, khoảng 100 g mỗi năm.

Các chuyên gia từ ĐH Auckland (New Zealand) và ĐH Uppsala (Thụy Điển) nói rằng họ vẫn chưa rõ lý do vì sao con đầu lại nặng cân hơn con thứ nhưng kết quả nghiên cứu này có thể giải thích vì sao số người bị béo phì lại tăng cao. 

Vì ngày nay có ngày càng ít các cặp vợ chồng có ý định sinh con thứ hai khiến tỉ lệ con đầu nhiều hơn so với trước đây. Vì vậy, nếu con đầu dễ bị tăng cân thì tỉ lệ béo phì cũng sẽ tăng.

Các nhà khoa học còn nói rằng có nhiều bằng chứng cho thấy so với các em của mình, con đầu có nguy cơ mắc các vấn đề về sức khỏe như tiểu đường, huyết áp cao khi về già cao hơn.

Nhóm nghiên cứu viết trên tạp chí Journal of Epidemiology and Community Health (Anh): “Nghiên cứu của chúng tôi còn chứng thực cho nhiều nghiên cứu lớn khác đối với nam giới và cho thấy những ông anh trai cũng dễ bị quá cân hơn em mình”.

Theo nld.com.vn
Người dân, doanh nghiệp được hưởng lợi nhờ quy định mới về đăng kiểm ô tô.

Giảm áp lực đăng kiểm

GD&TĐ - Từ ngày 22/3, người mua xe mới không kinh doanh dịch vụ sẽ được miễn kiểm định lần đầu trong vòng 36 tháng.
Du học không chỉ giúp phát triển về mặt học thuật mà còn phát triển các kỹ năng hữu ích để thích nghi.

10 lý do bạn nên du học tại Đức

GD&TĐ - Du học Châu Âu là ước mơ của mọi sinh viên và Đức là một trong những điểm đến hàng đầu cho các sinh viên có kế hoạch chuyển ra nước ngoài học tập.
Giá vàng hôm nay đảo chiều tăng nhẹ

Giá vàng hôm nay đảo chiều tăng nhẹ

GD&TĐ - Giá vàng thế giới hôm nay (23/3) bất ngờ đổi chiều tăng sau cuộc họp chính sách. Trong nước, giá vàng giao dịch trên 67 triệu đồng/ lượng.