Chelsea bị cấm chuyển nhượng cầu thủ

Chelsea bị cấm chuyển nhượng cầu thủ

(GD&TĐ) - FIFA đã đưa ra án phạt cấm CLB Chelsea đăng kí thêm bất kì cầu thủ mới nào trong hai kì chuyển nhượng tới đây vì đã có hành động lôi kéo một cầu thủ thiếu niên người Pháp đang có hợp đồng với một CLB khác.

Gael Kakuta – nhân vật trung tâm của vụ tranh chấp giữa Chelsea và Lens
Gael Kakuta – nhân vật trung tâm của vụ tranh chấp giữa Chelsea và Lens

Gael Kakuta – nhân vật chính của vụ tranh chấp, năm nay 18 tuổi, gia nhập Chelsea từ CLB from Lens cách đây hai năm. Sau đó, CLB của Pháp đã đệ đơn lên FIFA kiện Chelsea tội “đi đêm”.

Cho đến nay, Ủy ban giải quyết tranh chấp của FIFA (DRC) đã đưa ra phát quyết rằng Kakuta đã phá vỡ hợp đồng với Lens do sự lôi kéo của Chelsea.

Hậu quả là phía Chelsea không được phép kí bất kì một bản hợp đồng nào cho đến tháng 1/2011 cộng thêm khoản tiền phạt là 115.000 bảng, còn cá nhân Kakuta bị phạt 682.000 (số tiền này cũng do phía Chelsea chịu trách nhiệm) và bị treo giò 4 tháng.

Chelsea có quyền kháng án trực tiếp lên Tòa án trọng tài thể thao (CAS) trong vòng 10 ngày kể từ khi nhận được văn bản thông báo án phạt từ FIFA.

Thông báo của FIFA tuyên bố: "DRC nhận thấy cầu thủ [Kakuta] thực sự đã phá vỡ hợp đồng với CLB Lens của Pháp. Tương tự, DRC cũng phát hiện ra rằng phía CLB Anh (Chelsea) đã có hành vi lôi kéo cầu thủ nói trên hủy bỏ hợp đồng với CLB chủ quản. Quyết định cuối cùng là cầu thủ [Kakuta] bị phạt một khoản tiền là 780.000 euro (682.000 bảng). Phía CLB Chelsea cũng phải chịu tránh nhiệm cùng với cầu thủ về khoản tiền phạt này. Cả phía CLB và cầu thủ đều phải chịu các hình phạt về thể thao theo điều 17, đoạn 3 và 4 của Các quy định về quan hệ pháp lý và chuyển nhượng cầu thủ. Phía cầu thủ Gael Kakuta sẽ bị cấm tham gia bất kì một trận đấu chính thức nào trong vòng 4 tháng còn phía CLB Chelsea sẽ không được đăng kí bất kì một cầu thủ mới nào, cả trong nước và quốc tế, trong hai kì chuyển nhượng kế tiếp.

Ngoài, CLB Chelsea phải đền bù chi phí đào tạo cho CLB RC Lens một khoản tiền là 130.000 euro (115.000 bảng)".

Trước đây, cũng đã có một vụ việc tương tự khi vào năm 2005, CLB Roma đã bị cấm mua cầu thủ trong vòng một năm sau kh bị buộc tội lôi kéo trung vệ Philippe Mexes từ CLB Auxerre. Tuy nhiên, sau khi xem xét đơn kháng án của Roma, CAS đã yêu cầu FIFA giảm bớt hình phạt, chỉ cấm Roma mua cầu thủ trong một kì chuyển nhượng.

Chính CLB Chelsea cũng đã gặp rắc rối tương tự khi họ bị phát hiện đã “đi đêm” với Ashley Cole vào năm 2005. Khi đó họ bị phạt 300.000 bảng, Ashley Cole bị phạt100.000 bảng và cá nhân HLV Jose Mourinho bị phạt 200.000 bảng.

Trong trường hợp của Roma, khi CAS đồng ý xem xét đơn kháng án thì lệnh cấm của FIFA tạm thời không có hiệu lực và Roma khi đó vẫn được mua cầu thủ cho đến hết kì chuyển nhượng. Phải mất đến 4 tháng để CAS xem xét trường hợp của Roma, và nếu  điều tương tự cũng đến với Chelsea thì họ vẫn có thể mua cầu thủ vào tháng Một năm sau.
                                                                                                                                Thanh Hải (tổng hợp)
 

Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Nguyễn Văn Hùng. Ảnh: Quochoi.vn.

Việt Nam đã sẵn sàng đón lượng lớn khách du lịch quốc tế

GD&TĐ - Theo Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Nguyễn Văn Hùng, do chính sách phòng, chống dịch bệnh ở các quốc gia khác nhau nên việc đón khách nước ngoài còn gặp một số vướng mắc. Tuy nhiên, Việt Nam về cơ bản đã sẵn sàng đón khách du lịch quốc tế.
Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Nguyễn Văn Hùng. Ảnh: Quochoi.vn

Giải pháp nào cho các di tích bị biến dạng và trẻ hóa sau trùng tu?

GD&TĐ - Trả lời về giải pháp khi di tích bị biến dạng sau trùng tu, Bộ trưởng Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch Nguyễn Văn Hùng cho biết, trách nhiệm chính của cấp ra quyết định đầu tư tôn tạo, sửa chữa. Tuy nhiên Bộ cũng sẽ tăng cường hơn nữa trách nhiệm giám sát và cam kết nếu những địa phương làm sai sẽ xử lý theo quy định.
Các học viên tham gia khóa đào tạo nhà tiên phong hỗ trợ kinh doanh toàn cầu TOT đầu tiên tại Việt Nam

Đào tạo nhà tiên phong hỗ trợ kinh doanh toàn cầu TOT đầu tiên tại Việt Nam

GD&TĐ - Trong 3 ngày 9-10/8/2022 tại Trường ĐH Ngoại Thương đã diễn ra Chương trình đào tạo chuyên gia nguồn đầu tiên tại Việt Nam - Nhà tiên phong hỗ trợ kinh doanh toàn cầu TOT - The Global Inspioneer, với sự hỗ trợ và đồng hành từ Tổ chức Hợp tác Phát triển CHLB Đức (GIZ) và Cục phát triển Doanh nghiệp Bộ Kế hoạch và Đầu tư (AED).
Ảnh minh họa/INT

Cắt giảm phải từ gốc

GD&TĐ - Mục tiêu đặt ra là từ nay đến năm 2026, toàn hệ thống chính trị tinh giản ít nhất 5% biên chế cán bộ, công chức và ít nhất 10% biên chế viên chức hưởng lương ngân sách.
Phụ huynh được giáo viên Trường THPT Nguyễn Hữu Thọ tư vấn về chọn tổ hợp môn lớp 10.

Linh hoạt sắp xếp giáo viên giảng dạy chương trình lớp 10 mới

GD&TĐ - Năm học 2022 - 2023, các trường THPT thực hiện dạy theo chương trình mới lớp 10. Chia sẻ của hiệu trưởng nhiều cơ sở giáo dục tại TPHCM, sau khi học sinh lớp 10 làm thủ tục nhập học và chọn tổ hợp các môn học, nhà trường đã nỗ lực bố trí, sắp xếp lại đội ngũ giáo viên.
Ảnh minh họa/INT

Điểm nhấn du lịch

GD&TĐ - Ngày 8/8 vừa qua, tại Quảng Ngãi đã diễn ra Hội nghị sơ kết Diễn đàn liên kết phát triển du lịch giữa TP Hà Nội, TPHCM và vùng kinh tế trọng điểm miền Trung.