Chế độ dinh dưỡng giảm khả năng mắc bệnh tiểu đường thai kỳ

GD&TĐ - Một nghiên cứu mới do các nhà khoa học tại Trường Đại học Turku (Phần Lan) thực hiện cho biết, chế độ ăn uống lành mạnh, toàn diện sẽ giúp giảm nguy cơ mắc bệnh đái tháo đường thai kỳ.

Việc tiêu thụ chất béo bão hòa có thể làm tăng tình trạng viêm của cơ thể.
Việc tiêu thụ chất béo bão hòa có thể làm tăng tình trạng viêm của cơ thể.

Béo phì là một yếu tố gây nguy cơ mắc bệnh đái tháo đường thai kỳ. Ngày càng có nhiều phụ nữ mang thai bị thừa cân hoặc béo phì. Thói quen ăn uống có tác động đến cả béo phì và khởi phát bệnh đái tháo đường thai kỳ.

Nghiên cứu mới đã tìm hiểu về mối liên hệ giữa chế độ ăn uống và sự khởi phát của bệnh tiểu đường thai kỳ ở 351 phụ nữ thừa cân hoặc béo phì. “Kết quả nghiên cứu của chúng tôi cho thấy, việc tuân theo một chế độ ăn uống lành mạnh trong thời kỳ đầu mang thai sẽ giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường thai kỳ”, Lotta Pajunen - tác giả chính, tiến sĩ tại Viện Y sinh thuộc Trường Đại học Turku, cho biết.

Trong khi đó, chế độ ăn uống không lành mạnh có thể làm tăng tình trạng viêm. Từ đó, tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường thai kỳ. Nghiên cứu cũng cho thấy, Chỉ số viêm do chế độ ăn uống (DII) cao phản ánh khả năng chống viêm của chế độ ăn.

Điều đó nghĩa là chế độ ăn uống làm tăng các dấu hiệu viêm cấp thấp trong cơ thể. Đồng thời, có liên quan đến việc tăng nguy cơ phát triển bệnh đái tháo đường thai kỳ.

Hơn nữa, việc tiêu thụ nhiều chất béo và đặc biệt là chất béo bão hòa, cũng là những yếu tố liên quan đến bệnh tiểu đường thai kỳ. Đây là yếu tố quan trọng. Bởi, việc tiêu thụ chất béo bão hòa được biết là có thể làm tăng tình trạng viêm của cơ thể.

Trong nghiên cứu, các nhà khoa học đã áp dụng một số phương pháp để kiểm tra khẩu phần ăn trong giai đoạn đầu thai kỳ. Các phân tích cho thấy, một chế độ ăn uống tăng cường sức khỏe toàn diện có liên quan đến việc giảm nguy cơ phát triển bệnh tiểu đường thai kỳ.

“Ăn rau, trái cây, quả mọng và các sản phẩm từ ngũ cốc cũng như chất béo không bão hòa là đặc biệt quan trọng. Những chất dinh dưỡng và thực phẩm này làm giảm viêm trong cơ thể cũng như nguy cơ mắc bệnh tiểu đường thai kỳ.

Những phụ nữ thừa cân hoặc béo phì trước khi mang thai rất có thể sẽ hưởng lợi từ việc được hướng dẫn chế độ ăn uống trong thời kỳ đầu của thai kỳ”, Phó Giáo sư về dinh dưỡng Kirsi Laitinen từ Đại học Turku, thuộc nhóm nghiên cứu Sức khỏe và Dinh dưỡng cho biết.

Theo MedicalXpress

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ