Chế độ ăn tốt nhất năm 2025 để tăng sức khỏe và phòng ngừa bệnh tật

GD&TĐ - Chế độ ăn Địa Trung Hải tiếp tục được tờ U.S. News & World Report công nhận là "tốt nhất trong những chế độ tốt nhất" năm 2025.

Chế độ ăn Địa Trung Hải có cách nấu ăn đơn giản, chủ yếu từ thực vật, với hầu hết các bữa ăn tập trung vào trái cây và rau, ngũ cốc nguyên hạt, đậu và hạt, cùng một ít hạt. Ảnh: iStockphoto/Getty Images
Chế độ ăn Địa Trung Hải có cách nấu ăn đơn giản, chủ yếu từ thực vật, với hầu hết các bữa ăn tập trung vào trái cây và rau, ngũ cốc nguyên hạt, đậu và hạt, cùng một ít hạt. Ảnh: iStockphoto/Getty Images

Hàng năm, tờ báo trên đều công bố danh sách các chế độ ăn nhiều lợi ích nhất và ít có lợi nhất theo xếp hạng của các chuyên gia dinh dưỡng.

Chế độ ăn Địa Trung Hải, vốn giống một lối sống hơn là chế độ ăn kiêng, đã giành được danh hiệu cao nhất kể từ năm 2019 vì tập trung vào việc ăn trái cây, rau, ngũ cốc, dầu ô liu, các loại hạt và hạt giống đồng thời nhấn mạnh tầm quan trọng của các bữa ăn với gia đình và bạn bè và tập thể dục hàng ngày.

Chế độ ăn kiêng này cũng cắt giảm lượng đồ ngọt và khuyến nghị một lượng nhỏ sữa và thịt, đặc biệt là thịt đỏ. Tuy nhiên, cá là thực phẩm chính, đặc biệt là cá nhiều chất béo như cá mòi.

Trong những năm qua, báo cáo của tờ U.S. News & World Report đã xếp hạng các chế độ ăn kiêng từ số 1 đến số 40 hoặc hơn. Trong đó, chế độ ăn được xếp hạng cao nhất giành được huy chương vàng. Trong khi đó, các giám khảo cấm các chế độ ăn kiêng ở cuối danh sách không được tiếp cận bục trao giải.

Gretel Schueller, biên tập viên quản lý mảng sức khỏe của U.S. News & World Report, người giám sát bảng xếp hạng chế độ ăn uống hàng năm, cho biết: "Sẽ có một danh sách dài các chế độ ăn với một loạt các chế độ ăn ở cuối, thành thật mà nói, hầu như không ai thực sự chú ý đến".

Tuy nhiên, năm nay, báo cáo chế độ ăn tốt nhất lại có cách tiếp cận khác, theo đó các giám khảo dinh dưỡng được yêu cầu chấm điểm chế độ ăn lên đến 5 sao, giống như hệ thống đánh giá của người tiêu dùng trên nhiều nền tảng thương mại như Amazon.

Biên tập viên Schueller cho biết hầu như bất kỳ sản phẩm hoặc mặt hàng nào bạn đang xem xét hiện nay đều được đánh giá theo thang điểm 5 sao.

Cách tiếp cận mới này cho phép mọi người có nhiều lựa chọn hơn và có trải nghiệm cá nhân hóa hơn khi họ cân nhắc các ưu tiên về sức khỏe và mục tiêu ăn uống của mình.

Sử dụng hệ thống mới này, bộ ba 3 độ ăn: Địa Trung Hải, Chế độ ăn kiêng ngăn ngừa tăng huyết áp (DASH) và chế độ ăn linh hoạt đều nhận được 4 sao trở lên. Chúng lần lượt là chế độ ăn tổng thể tốt nhất, chế độ ăn uống lành mạnh nhất và chế độ ăn dễ thực hiện nhất.

Chế độ ăn DASH nhấn mạnh việc hạn chế lượng muối nạp vào cơ thể để giảm huyết áp, trong khi chế độ ăn linh hoạt, đúng như tên gọi của nó, cho phép thỉnh thoảng ăn thịt hoặc gia cầm trong chế độ ăn chay của mình.

Tất cả đều là chế độ ăn dựa trên thực vật, khuyến nghị hạn chế thực phẩm tinh chế, siêu chế biến, thịt đỏ và đường bổ sung.

dashdiet.jpg
Chế độ ăn DASH là chế độ ăn tốt nhất cho sức khỏe tim mạch.

Xếp hạng chế độ ăn theo tình trạng sức khỏe

Báo cáo năm 2025 cũng gồm các bảng xếp hạng mới cho các chế độ ăn được thiết kế để giúp điều trị các tình trạng mãn tính như viêm khớp, viêm ruột thừa, bệnh gan nhiễm mỡ và hội chứng ruột kích thích hoặc các giai đoạn của cuộc sống như mãn kinh.

Một số hiệp hội y khoa khuyến nghị các chế độ ăn cụ thể — Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ xếp hạng chế độ ăn DASH là chế độ ăn tốt nhất cho sức khỏe tim mạch vì chế độ này hoàn toàn phù hợp với các mục tiêu của AHA về chế độ ăn uống tốt cho tim.

Trong báo cáo chế độ ăn uống tốt nhất mới của U.S. News & World Report, chế độ ăn DASH đã giành được thứ hạng cao nhất (4,9 sao) cho cả sức khỏe tim mạch và kiểm soát huyết áp.

Theo báo cáo, đối với bệnh gan nhiễm mỡ, tình trạng viêm và sức khỏe đường ruột nói chung, chế độ ăn Địa Trung Hải đã nhận được xếp hạng 4 sao trở lên.

Đối với bệnh viêm ruột thừa, một căn bệnh trong đó các túi phình lớn ở ruột già và đại tràng gây ra cơn đau đáng kể, các giám khảo đã cho chế độ ăn Địa Trung Hải xếp hạng 3,7.

Ăn uống theo phong cách Địa Trung Hải là gì?

Các nghiên cứu đã phát hiện ra rằng chế độ ăn Địa Trung Hải có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường, cholesterol cao, chứng mất trí, mất trí nhớ, trầm cảm và ung thư vú. Chế độ ăn uống này, giống như một phong cách ăn uống hơn là chế độ ăn, có liên quan đến xương chắc khỏe hơn, tim khỏe mạnh hơn và tuổi thọ cao hơn.

Chế độ ăn này có cách nấu ăn đơn giản, dựa trên thực vật, với phần lớn mỗi bữa ăn tập trung vào trái cây và rau, ngũ cốc nguyên hạt, đậu và hạt, với một vài loại hạt và đặc biệt chú trọng vào dầu ô liu nguyên chất.

Các chất béo khác ngoài dầu ô liu, như bơ, hiếm khi được tiêu thụ, nếu có. Đường và thực phẩm tinh chế chỉ dành riêng cho những dịp đặc biệt.

Thịt đỏ được sử dụng một cách hạn chế, thường chỉ để tạo hương vị cho món ăn. Ăn cá béo, lành mạnh, chứa nhiều axit béo omega-3, được khuyến khích, trong khi trứng, sữa và gia cầm được ăn với khẩu phần nhỏ hơn nhiều so với chế độ ăn uống truyền thống của phương Tây.

Tương tác xã hội trong bữa ăn và tập thể dục là nền tảng cơ bản của chế độ ăn Địa Trung Hải.

Những thay đổi về lối sống là một phần của chế độ ăn này, gồm ăn uống vui vẻ cùng bạn bè và gia đình, giao lưu trong bữa ăn, ăn những món ăn yêu thích và tham gia vào các hoạt động thể thao…

Theo CNN

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ

Con cháu chúc ông bà, các bậc bề trên nhân ngày Tết Nguyên đán. Ảnh minh họa: INT.

Tết Nguyên đán hơn 500 năm trước qua sử sách

GD&TĐ - Qua ghi chép của giáo sĩ người Pháp Joseph Tissanier, chuyện người Việt đón Tết Nguyên đán thời nhà Lê – Trịnh trong giai đoạn từ 1658 - 1663 hiện lên đầy sinh động với những lễ nghi, phong tục khác nhau.

Chính điện Lam Kinh có công trình kiến trúc độc đáo, thu hút sự tò mò khám phá của du khách thập phương.

Chính điện dát vàng ở di tích Lam Kinh

GD&TĐ - Vào các dịp lễ Tết, chính điện Lam Kinh thu hút nhiều du khách bởi công trình kiến trúc độc đáo, bên trong có bộ long sàng, ngai vua dát vàng.