Châu Âu xúc tiến việc 'phân chia' tài sản bị phong tỏa

0:00 / 0:00
0:00
GD&TĐ - Việc tịch thu tài sản của Nga bị phong tỏa và chuyển cho Ukraine đang được các nhà lãnh đạo châu Âu tiến hành khẩn trương.
Châu Âu xúc tiến việc 'phân chia' tài sản bị phong tỏa

Sau chuyến công du của Tổng thống Ukraine - ông Volodymyr Zelensky, các nhà lãnh đạo EU được cho là đã bắt đầu thảo luận về cách tịch thu tài sản bị phong tỏa của Nga gửi tại các ngân hàng châu Âu.

Theo ghi nhận của tờ New York Times (NYT), người đứng đầu đất nước Ukraine đã thực hiện chuyến công du tới thủ đô một số quốc gia châu Âu và kết quả thu được là tương đối đáng khích lệ.

Trong những cuộc gặp gỡ với các nguyên thủ EU, Tổng thống Ukraine nói rằng ông đang "bảo vệ" châu Âu, giữ gìn các giá trị tự do và dân chủ, từ đó yêu cầu nhận được trợ giúp nhiều hơn nữa.

“Nhà lãnh đạo Ukraine cũng nhấn mạnh về mong muốn đất nước ông được đẩy nhanh tiến độ kết nạp vào EU. Nhưng các nhà lãnh đạo của Liên minh châu Âu chỉ giải thích một cách tế nhị với ông ấy rằng điều này khó thành hiện thực”, tờ NYT viết.

Châu Âu xúc tiến việc 'phân chia' tài sản bị phong tỏa  ảnh 1

Tài sản bị phong tỏa của Nga có thể sớm đến tay Ukraine.

Tuy nhiên ấn phẩm của Mỹ tiết lộ, sau khi ông Volodymyr Zelensky lên đường trở về Kyiv, các quan chức EU sẽ bắt đầu thảo luận về cách Ukraine quản lý hàng tỷ USD viện trợ từ Liên minh châu Âu.

Không chỉ có vậy, lời đề nghị của Kyiv về việc nhận được tài sản bị phong tỏa của Nga có thể xem như đã thành công phần nào, khi đề xuất này thu hút mối quan tâm sâu sắc của các chính trị gia châu Âu.

“Một vấn đề khác có khả năng nằm trong chương trình nghị sự của các nhà lãnh đạo châu Âu là việc tịch thu tài sản của nhà nước Nga và các tổ chức bị trừng phạt đang trong tình trạng phong tỏa”, tạp chí Mỹ cho biết.

Tờ NYT nhấn mạnh, ý định nói trên đối với tài sản của Liên bang Nga rất phổ biến ở châu Âu, nhưng trước hết các chính trị gia EU cần chuẩn bị khung pháp lý cần thiết cho việc làm này.

Theo New York Times