Châu Âu bỏ phiếu cho sự trở lại của Nga trong Hội đồng Nghị viện

GD&TĐ - Hãng tin Deutsche Welle của Đức cho biết, Ủy ban Bộ trưởng của Ủy hội Châu Âu trong cuộc họp tại Helsinki (Phần Lan) đã đưa ra một quyết định đã được thống nhất rằng, Nga nên trở lại Hội đồng Nghị viện của Ủy hội Châu Âu.
Châu Âu bỏ phiếu cho sự trở lại của Nga trong Hội đồng Nghị viện

Các tài liệu đã được thông qua bởi đa số các quốc gia trong Ủy hội. Theo quy định, tất cả các quốc gia thành viên của Ủy hội Châu Âu (CoE)đều có quyền tham gia vào công việc của Ủy hội trên cơ sở bình đẳng.

Bình luận về quyết định này, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov rói rằng, Moscow hy vọng quyết định của Ủy ban Bộ trưởng Ủy hội Châu Âu về quyền bình đẳng cho tất cả các nước thành viên sẽ được thực thi.

Phó chủ tịch Duma Quốc gia Nga, ông Peter Tolstoy-người giám sát các vấn đề quốc tế ở Hạ viện Nga cho biết, ông hoan nghênh tuyên bố của Ủy ban Bộ trưởng CoE nhưng ông cho rằng, không nên đưa ra kết luận và tuyên bố quá sớm về sự trở lại của Nga trong Hội đồng Nghị viện Ủy hội châu Âu.

Theo ông, đầu tiên, quyết định này cần được xem xét tại một cuộc họp của Văn phòng Ủy hội, sau đó, CoE cần phải thông qua 2 sửa đổi trong quy định làm việc của tổ chức. Một trong số đó là việc coi Nga như một thành viên nòng cốt và có tiếng nói công bằng trong các hoạt động của Ủy hội, nếu không, việc Nga trở lại Ủy hội Châu Âu sẽ không xảy ra. Nga muốn loại bỏ khả năng áp dụng các biện pháp trừng phạt trong quan hệ với bất kì một quốc gia thành viên nào của CoE.

Nếu các yêu cầu này được đáp ứng, Nga có thể sẽ tham gia phiên họp tháng 6 của Hội đồng Nghị viện, hoạt động mà họ đã không tham gia kể từ tháng 4/2014 do các sự việc xảy ra ở Ukraine và việc sáp nhập bán đảo Crimea vào Nga. Theo đó, Phái đoàn Nga đã bị tước quyền bầu cử, tham gia các nhiệm vụ quan sát và không còn là thành viên của cơ quan lãnh đạo Ủy hội Châu Âu. 

Theo Topwar.ru
Thủ tướng phát biểu kết luận Hội nghị. Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Tiết kiệm hàng trăm tỉ đồng nhờ đăng ký dự thi trực tuyến

GD&TĐ -“Đặc biệt là Bộ GD&ĐT, triển khai đăng ký dự thi trực tuyến cho gần 1 triệu thí sinh, đạt 93,1%, tiết kiệm hàng trăm tỉ đồng chi phí cho người dân. Rất thiết thực!”, Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu tại Hội nghị sơ kết 6 tháng năm 2022 thực hiện Đề án 06, hôm 9/8.