“Chặt chém” ở chợ Viềng: Bí thư Tỉnh ủy Nam Định nói gì?

Liên quan tới tình trạng "chặt chém" tại chợ Viềng, ông Đoàn Hồng Phong, Bí thư Tỉnh ủy Nam Định khẳng định, sẽ chỉ đạo Chủ tịch UBND tỉnh cho kiểm tra và chấn chỉnh ngay.
“Chặt chém” ở chợ Viềng: Bí thư Tỉnh ủy Nam Định nói gì?

Tin tức từ báo Người Lao động, chợ Viềng ở xã Trung Thành, huyện Vụ Bản, tỉnh Nam Định là chợ độc đáo ở thành Nam, chợ chỉ họp đúng 1 phiên trong năm từ tối ngày mùng 7 đến hết ngày mùng 8 Tết Nguyên đán.

Theo quan niệm, chợ là nơi “bán điều rủi, mua điều may”, cầu cho năm mới được bình an, may mắn. Nét đặc trưng của phiên chợ này là người bán và người mua không bán mua những sản phẩm cao cấp, hào nhoáng đắt tiền mà người ta tới chợ chủ yếu mua các con giống, cây hoa, cây cảnh, cây ăn quả hay các vật dụng sản xuất của nhà nông như rổ, rá, dao, thớt, lưới, vó, cái cuốc, xẻng, đôi quang gánh…

“Chặt chém” ở chợ Viềng: Bí thư Tỉnh ủy Nam Định nói gì? ảnh 1

Nhiều điểm trông giữ xe tại chợ Viềng chặt chém du khách với giá trên trời.

Chính điều này khiến cho chợ Viềng năm nào cũng có hàng vạn người tới chợ để “bán rủi, mua may”. Chợ thường linh thiêng là bắt đầu vào lúc 0 giờ ngày 8 Tết nguyên đán, thế nhưng để vào được chợ ngay từ sáng ngày 7 Tết Bính Thân năm nay (14/2), người dân đã “rồng rắn” về chợ Viềng kít mít để mua sắm cầu bình an cho năm mới.

Lượng du khách về chợ Viềng quá đông trong khoảng thời gian ngắn nên các dịch vụ “ăn theo” cũng nở rộ như quán nước, quán ăn, trông giữ xe. Trong đó, dịch vụ trông giữ xe tha hồ “chặt chém” du khách.

Theo đó, các điểm trông giữ xe sát khu vực chợ Viềng có giá trên trời, xe máy 20.000 đồng/lượt, xe ô tô có giá từ 50 đến 70.000 đồng/lượt. Thậm chí có những điểm còn hét giá ô tô từ 350.000 - 500.000 đồng/lượt.

Rất nhiều du khách tỏ ra bức xúc khi một số điểm trông xe “treo đầu dê, bán thịt chó”. Anh Thế Vinh (du khách đến từ Hà Nội) bức xúc: “Tôi đang đánh ô tô vào khu vực chợ Viềng thì có một người đứng ra chặn đầu xe lại yêu cầu mua vé với giá 50.000 đồng, sau đó nói đi một đoạn sẽ có chỗ đỗ xe. Tuy nhiên, khi đến 1 điểm đỗ xe, khi anh Vinh đang đánh xe vào bãi thì bị lực lượng an ninh đuổi ra mà không nói lý do”.

Theo ghi nhận, năm nay người đi chợ cũng nhiều nhưng lượng mua rất ít, do nhiều mặt hàng bán quá đắt, không đúng với giá của một phiên chợ bán rủi mua may.

Liên quan tới việc chặt chém tại chợ Viềng, ông Đoàn Hồng Phong, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Nam Định khẳng định sẽ chỉ đạo ngay Chủ tịch UBND tỉnh cho kiểm tra, xử lý, báo Trí Thức Trẻ đưa tin.

"Tôi sẽ chỉ đạo ngay Chủ tịch UBND tỉnh cho kiểm tra và chấn chỉnh tình trạng trên để không còn diễn ra nữa", ông Phong nhấn mạnh.

“Chặt chém” ở chợ Viềng: Bí thư Tỉnh ủy Nam Định nói gì? ảnh 2

Ông Đoàn Hồng Phong. (Ảnh: Trí Thức Trẻ)

Cũng theo ông Phong, quan điểm chỉ đạo chung của tỉnh khi tổ chức phiên chợ Viềng năm Bính Thân 2016 là đảm bảo an toàn giao thông, trật tự và nhất là giá cả các dịch vụ phải đảm bảo theo quy định.

"Chúng tôi đã yêu cầu ngoài đảm bảo an ninh trật tự thì giá cả các dịch vụ ở đây phải thực hiện đúng theo bảng giá được Hội đồng nhân dân tỉnh Nam Định quy định. Còn những trường hợp chưa đúng, tôi sẽ chỉ đạo UBND tỉnh kiểm tra và chấn chỉnh ngay", ông Phong nói thêm.

Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Nam Định cho hay, phiên chợ Viềng đầu xuân thực chất là "phiên chợ cầu may" và mọi hoạt động giống như một phiên chợ bình thường còn không phải là lễ hội.

Riêng về vấn đề giá cả các dịch vụ, ông Kiên cho hay, theo quy định của Luật thì trách nhiệm quản lý thuộc chính quyền địa phương chứ không phải của Sở.

Do đó, ngoài việc cho biết, Sở sẽ có ý kiến về vấn đề "chặt chém" giá dịch vụ, ông cũng đề nghị phóng viên liên hệ thêm với chính quyền địa phương để phối hợp giải quyết, xử lý.

Trước đó, để chuẩn bị cho phiên chợ Viềng, huyện Vụ Bản đã huy động hơn 300 cán bộ, chiến sĩ lực lượng công an, quân đội làm nhiệm vụ tại các chốt làm tốt công tác ANTT, PCCC, đảm bảo ATGT.

Phòng VH-TT huyện quản lý các hoạt động dịch vụ văn hóa. Phòng Y tế, Phòng TN và MT, Trung tâm Y tế đẩy mạnh công tác kiểm tra vệ sinh môi trường, vệ sinh an toàn thực phẩm, chủ động phương án cấp cứu tại chỗ và cấp cứu cơ động...

Các xã Kim Thái, Trung Thành, Thị trấn Gôi đều thành lập Ban tổ chức, quản lý các hoạt động tại chợ Viềng Xuân; tổ chức lắp đặt biển báo giao thông và biển chỉ dẫn, quy hoạch các bãi gửi xe...

Tại huyện Nam Trực, Ban tổ chức đã huy động hơn 200 cán bộ, chiến sĩ công an, quân đội làm nhiệm vụ tại các chốt, kiểm tra, phát hiện, xử lý kịp thời các hành vi vi phạm quy chế lễ hội.

Khắc phục nạn hành khất, ngăn chặn và xử lý nghiêm các hành vi phản cảm, văn hóa phẩm ngoài luồng, hành vi trộm cắp, móc túi, cờ bạc...

Tuy nhiên, trên thực tế, tình trạng "chặt chém" giá dịch vụ cũng như nạn hành khất vẫn diễn ra gây nhiều bức xúc cho du khách.

Theo doisongphapluat
Giá vàng hôm nay chờ khởi sắc

Giá vàng hôm nay chờ khởi sắc

GD&TĐ - Giá vàng trong nước (28/9) tương đối ổn định, giao dịch gần 69 triệu đồng/lượng sau chuỗi giảm. Trong khi đó vàng thế giới tiếp tục trượt dốc.
HoREA cho rằng nên xây dựng chính sách luật chặt chẽ để quản lý loại hình nhà chung cư mini hơn là cấm.

Quản chặt hay cấm chung cư mini tốt hơn?

GD&TĐ - Hiệp hội Bất động sản TPHCM vừa có văn bản gửi Uỷ ban Thường vụ Quốc hội, Uỷ ban Pháp luật của Quốc hội, Bộ Xây dựng, kiến nghị về chung cư mini.