Chậm được giao kinh phí, trường học “mắc nợ”

GD&TĐ - Từ khi thành lập và đi vào hoạt động vào tháng 9/2020 đến nay, Trường THCS Võ Văn Kiệt (BR-VT) không được giao chỉ tiêu cũng như kinh phí để hợp đồng nhân viên bảo vệ và nhân viên phục vụ theo Nghị định 161.
Lễ khai giảng năm học mới tại Trường THCS Võ Văn Kiệt.
Lễ khai giảng năm học mới tại Trường THCS Võ Văn Kiệt.

Việc này khiến trường “mắc nợ” tiền lương và bảo hiểm xã hội của người lao động.

Không được giao chỉ tiêu bảo vệ và nhân viên phục vụ

Ông Phạm Mạnh Cương - Hiệu trưởng Trường THCS Võ Văn Kiệt (TX Phú Mỹ, Bà Rịa - Vũng Tàu) - cho biết, trường được thành lập vào tháng 8/2020 và đi vào hoạt động từ tháng 9/2020. Trường được giao 42 chỉ tiêu viên chức, không có chỉ tiêu tuyển dụng theo hợp đồng các vị trí bảo vệ, nhân viên phục vụ. Dù vậy, nhằm bảo đảm hoạt động, bảo vệ, bảo quản tài sản, tránh mất mát, hư hại, nhà trường vẫn buộc phải hợp đồng thêm các vị trí này. Tuy nhiên, do ký hợp đồng ngoài số lượng chỉ tiêu lao động được giao nên trường không được cấp kinh phí chi trả cho người lao động.

Cụ thể, tính từ tháng 9/2020 - 12/2021, kinh phí chi trả cho 4 lao động nói trên tới gần 550 triệu đồng. Năm 2020, trường phải tạm chi từ kinh phí hoạt động của nhà trường. Năm 2021, do không được tiếp tục chi từ nguồn chi thường xuyên nên nhà trường phải xoay xở nhiều cách, từ việc tạm ứng bằng các nguồn quỹ khác đến sử dụng tiền cá nhân. Từ tháng 6 đến nay, nhà trường không còn kinh phí chi trả, phải nợ cả lương và BHXH của người lao động.

“Nhà trường đã nhiều lần kiến nghị vấn đề trên với các cấp có thẩm quyền để xin hợp đồng 4 người, gồm 2 bảo vệ và 2 nhân viên phục vụ nhưng đến nay vẫn chưa được giải quyết. Việc bảo vệ, bảo quản tài sản, cơ sở vật chất của trường là hết sức cần thiết. Do đó, nhà trường khẩn thiết đề nghị các cấp có thẩm quyền quan tâm để nhà trường thực hiện tốt các nhiệm vụ giáo dục”, ông Cương nói.

Đoàn khảo sát của HĐND tỉnh do ông Bùi Chí Tình - Phó Trưởng ban Văn hóa - Xã hội, HĐND tỉnh làm Trưởng đoàn khảo sát tại Trường THCS Võ Văn Kiệt, TX Phú Mỹ. ảnh 1
Đoàn khảo sát của HĐND tỉnh do ông Bùi Chí Tình - Phó Trưởng ban Văn hóa - Xã hội, HĐND tỉnh làm Trưởng đoàn khảo sát tại Trường THCS Võ Văn Kiệt, TX Phú Mỹ.

Cần tháo gỡ khó khăn cho trường

Ông Nguyễn Thành Nam - Phó Chủ tịch UBND TX Phú Mỹ - cho hay, việc không đề nghị bổ sung kinh phí để thực hiện hợp đồng lao động khi Trường THCS Võ Văn Kiệt mới thành lập là do tính thời điểm. Giai đoạn đó đang chuyển từ ký hợp đồng lao động theo Nghị định 68/2000/NĐ-CP (ngày 15/8/2012) sang hợp đồng lao động theo Nghị định 161/2018/NĐ-CP của Chính phủ. Bởi vậy chưa rõ thẩm quyền đề nghị bổ sung chỉ tiêu, kinh phí thuộc cấp nào. Vì vậy, UBND thị xã đã không đề nghị bổ sung kinh phí để thực hiện hợp đồng lao động.

“UBND thị xã đã giao cho Phòng Nội vụ, Phòng Tài chính nghiên cứu, tham mưu để cân đối kinh phí, tìm cách giải quyết khó khăn cho Trường THCS Võ Văn Kiệt”, ông Nam cho biết.

Sở Nội vụ Bà Rịa - Vũng Tàu cho biết, ngày 5/10/2020, UBND TX Phú Mỹ có Tờ trình đề nghị giao bổ sung số lượng người làm việc tại đơn vị sự nghiệp giáo dục thuộc UBND thị xã do thành lập mới. Nội dung Tờ trình đề nghị giao bổ sung 42 chỉ tiêu viên chức và không đề nghị bổ sung kinh phí để thực hiện hợp đồng lao động theo Nghị định 68 - 161.

Trên cơ sở đề nghị của UBND thị xã, căn cứ quy định về định mức số lượng người làm việc, Sở Nội vụ đã tham mưu UBND tỉnh bổ sung 42 chỉ tiêu viên chức cho UBND TX Phú Mỹ do thành lập mới Trường THCS Võ Văn Kiệt.

Về hướng tháo gỡ khó khăn cho nhà trường, đại diện Sở Nội vụ khẳng định, việc giao kinh phí để Trường THCS Võ Văn Kiệt ký hợp đồng lao động 68 - 161 thuộc thẩm quyền của UBND TX Phú Mỹ. Trước hết, UBND thị xã tự cân đối trong tổng số kinh phí dự toán được phân bổ.

Trong trường hợp không thể tự cân đối, UBND TX Phú Mỹ căn cứ Quyết định số 4029/QĐ-UBND ngày 31/12/2020 của UBND tỉnh về việc giao số lượng người làm việc hưởng lương từ ngân sách Nhà nước trong các đơn vị sự nghiệp GD-ĐT năm học 2021 - 2022, đề xuất Sở Tài chính trình UBND tỉnh về việc cấp kinh phí bổ sung để thực hiện hợp đồng lao động 68 - 161 theo quy định.

“Trong văn bản đề nghị bổ sung kinh phí, UBND TX Phú Mỹ cần mô tả công việc của vị trí việc làm thực hiện hợp đồng lao động 68 - 161 tại trường, nêu rõ trường có quy mô tương ứng với THCS Võ Văn Kiệt trong năm 2019 được UBND thị xã phân bổ số lượng hợp đồng lao động tương ứng với số kinh phí thực hiện để Sở Tài chính xem xét, trình UBND tỉnh quyết định”, đại diện Sở Nội vụ chia sẻ.

Sở này cho biết thêm, năm 2021 tỉnh vẫn thực hiện giao dự toán kinh phí bằng mức dự toán kinh phí đã bố trí thực hiện hợp đồng lao động 68 - 161 của năm 2020 cho các đơn vị. Đối với các trường thành lập mới, mức giao dự toán năm 2021 bằng với mức dự toán năm 2020 của các trường có quy mô tương ứng.

Nhờ sự nhiệt huyết, tận tâm với nghề, thầy Hải luôn được các em nhỏ quý mến.

Thầy 'bảo mẫu' ở Tú Nang

GD&TĐ - Gần 15 năm gắn bó với nghề nuôi dạy trẻ, thầy Đinh Công Hải được mọi người ví von với tên gọi 'mẹ hiền' của đám trẻ vùng cao ở xã Tú Nang.

Cô trò Trường THPT Công nghiệp (tỉnh Hòa Bình). Ảnh: NTCC

Cân nhắc cẩn trọng lựa chọn môn học

GD&TĐ - Quy định chặt chẽ trong việc chuyển đổi môn học và chuyên đề học tập lựa chọn nên năm học này, HS, gia đình cân nhắc cẩn trọng khi quyết định.