Cha mẹ làm “chị Thanh Tâm” cho con tuổi mới yêu

Tuổi mới lớn khi yêu thường hết mình mà không biết đến sự tồn tại của lý trí. Nhiệm vụ của cha mẹ lúc này vô cùng quan trọng, nếu không muốn con rơi vào tình yêu mù quáng.
Cha mẹ làm “chị Thanh Tâm” cho con tuổi mới yêu

shutterstock_280360514.jpg

Gần gũi để chia sẻ cảm xúc yêu đương đầu đời của con là việc cha mẹ cần làm, để hiểu và định hướng tư tưởng đúng cho trẻ. Ảnh: Minh họa.

Có phải là yêu?

Nguyễn Thùy Dương (con gái chị Phan Thúy Hồng ở TPHCM) đang yêu và hẹn hò với chàng trai bằng tuổi. Đôi bạn trẻ yêu nhau suốt 3 năm thì tình cờ Dương gặp một anh chàng người Philippines hơn Dương 8 tuổi. Sự trưởng thành và chín chắn của anh chàng này khiến Dương nhanh chóng phải lòng. Dương rơi vào trạng thái bối rối và cô bé đã chọn mẹ là người để gửi gắm tâm sự.

“Bạn trai Dương thường đến nhà chúng tôi chơi. Dần dần, thằng bé giống như một thành viên trong gia đình. Hai đứa thương yêu nhau rất nhiều. Thế nên khi biết chuyện Dương thích một anh chàng mới quen, tôi đã rất ngạc nhiên”, chị Thúy Hồng chia sẻ.

tinh-yeu-tuoi-hoc-tro-nhung-van-co-caro2.jpg

Khi bắt đầu tuổi yêu, trẻ thường bị cuốn vào những cảm xúc mới lạ, ít kiểm soát được lý trí.
Ảnh: Minh họa.

Song, trong trạng thái ngạc nhiên đến vậy, chị Hồng vẫn có đủ bình tĩnh để giúp con gái của mình thoát khỏi “cơn cảm nắng” tạm thời bằng những lời khuyên hữu ích.

Không thể nhanh chóng phân biệt tình yêu và “cơn say nắng”. Sự khác biệt này chỉ thể hiện sau một khoảng thời gian nhất định.

Do đó, chị Hồng đã không kỳ vọng con phải xác định đâu là tình yêu của mình và đâu là người con “say nắng”.

Yêu không chỉ là chuyện của trái tim mà còn là chuyện của lý trí, của trách nhiệm. Tạo cơ hội cho người khác bước tới và chiếm lấy trái tim mình, tạo cơ hội để mình thêm phải lòng người đó là những điều tuyệt đối tối kị trong chuyện tình cảm.

“Những điều mình không muốn người ta làm với mình thì đừng làm cho người. Nếu con thích chàng trai đó, thời gian sẽ trả lời. Còn ở thời điểm hiện tại, dối gạt người con yêu thương là điều không nên. Con chỉ nên bước tới mối quan hệ mới khi con đã thực sự chấm dứt với mối quan hệ cũ”, chị Hồng dặn con như thế.

Yêu một người không nên yêu

Chị Hoàng Minh Phụng (Bắc Ninh) rất thương cô cháu gái tên Trần Hà An của mình. An mất bố từ lúc còn nhỏ và mẹ cô bé ra đi trong một tai nạn giao thông khi An chuẩn bị vào đại học. Mặc dù chị Phụng luôn cố gắng dành tất cả thương yêu cho cháu gái nhưng An vẫn cần một ai đó ở bên cạnh chăm sóc.

Người đó chính là Phan Văn Hoàng, lãnh đạo ở công ty nơi An làm thêm, người hơn An tới 16 tuổi, đã có vợ và 2 con. Quá sốc khi biết chuyện, chị Phụng đã không biết nên phản ứng thế nào.

Cháu gái của chị đang yêu một người không nên yêu nhưng chị không thể thẳng thừng ra lệnh cấm. Bởi đối với những người đã ít nhiều trưởng thành về mặt suy nghĩ như An, việc người nào đó càng ra sức cấm cản sẽ càng khiến cô bé có thêm động lực để duy trì tình cảm ấy. Thay vào đó, chị Phụng đã chọn những cách tinh tế hơn.

Chia sẻ cùng cháu kinh nghiệm của mình: Thế nào là tình yêu thực sự? Nếu người ta thực sự yêu nhau, người ta sẽ không bao giờ để người mình yêu chịu thiệt thòi! Nếu người đó luôn bịa ra hàng tá lý do để ép buộc con chịu đựng một mối quan hệ không danh phận, người đó có thể chưa từng yêu con.

An còn quá trẻ để hiểu rằng cuộc đời dài rộng ngoài kia, rồi sẽ có người thương An hơn thế. Rằng An xứng đáng có được thương yêu trọn vẹn hơn là thương yêu nửa vời luôn khiến cô lo lắng và sợ hãi. Chị Phụng đã nghĩ rất nhiều trước khi tâm sự với cháu điều đó...

Chuyện tình cảm có muôn hình vạn trạng mà chúng ta không thể biết hết. Thế nên, sẽ có rất nhiều kiểu rắc rối tình cảm khác nhau mà các con cần có sự tư vấn của người lớn. Dù thế nào, các phụ huynh hãy luôn ở bên và đặt hạnh phúc của con làm trọng tâm trước khi đưa ra lời khuyên. Đó là cách tốt nhất để con lắng nghe và sẵn sàng chia sẻ mỗi khi gặp rắc rối, khó khăn trong cuộc sống...

Theo phununews.vn