CBS: Khoảng 70% viện trợ quân sự của phương Tây cho Ukraine không đến đích

0:00 / 0:00
0:00
GD&TĐ - Khoảng 70% vũ khí phương Tây cung cấp cho Ukraine không tới tay được quân đội Ukraine để chống lại đối phương – phần mô tả của bộ phim tài liệu do các nhà báo kênh truyền hình CBS sản xuất cho biết.
Vũ khí phương Tây chuyển cho Ukraine.
Vũ khí phương Tây chuyển cho Ukraine.

Đáng chú ý, hầu hết vũ khí và thiết bị quân sự được gửi tới biên giới Ba Lan – nơi các đồng minh Mỹ và NATO nhanh chóng vận chuyển chúng qua biên giới. Sự kiểm soát của Mỹ chấm dứt khi viện trợ quân sự rơi vào tay các quan chức Ukraine.

Người sáng lập và là giám đốc điều hành của Tổ chức Vàng và Xanh Lithuania Jonas Ohman cho biết, tất cả vũ khí đều vượt qua biên giới, và điều gì đó đã xảy ra, chỉ 30% trong số đó đến đích. Ông lưu ý đến sự tham nhũng của các nhà tài phiệt Ukraine và nói rằng “cuộc tranh giành quyền lực suốt ngày diễn ra” tại đất nước này.

Nguồn tin trên cũng dẫn ý kiến của Đại tá Thủy quân lục chiến Mỹ đã nghỉ hưu Andy Millburn – người thành lập Nhóm Mozart – một công ty tham gia huấn luyện binh sĩ Ukraine trên tiền tuyến. Ông nhấn mạnh sự thiếu tổ chức trong quá trình cung cấp vũ khí cho Ukraine.

Theo báo cáo của Bộ trưởng Ngoại giao về Kiểm soát vũ khí và An ninh Quốc tế tại Bộ Ngoại giao Mỹ Bonnie Jenkins vào tháng 7, cần có sự kiểm soát nguồn cung vũ khí cho Ukraine. Bà cho biết, vũ khí chuyển đến Iraq và Afghanistan cũng thường không đến tay được các lực lượng an ninh.

Theo tuyên bố ngày 26/7, Tổng công tố Liên bang Nga Igor Krasnov, sự phổ biến của lính đánh thuê nước ngoài và vũ khí từ Ukraine gây ra mối đe dọa nguy hiểm đối với các nước thành viên của Cộng đồng các quốc gia Độc lập (SNG). Ông nói thêm, để loại bỏ mối đe dọa này, các nước SNG cần “cập nhật các phương án tương tác”.

Trước đó, ngày 11/7, thành viên nhóm tin tặc Nga RaHDit cho biết, theo dữ liệu mật, tình báo Ukraine bị cáo buộc đã tương tác với những kẻ buôn lậu để bán lại vũ khí phương Tây trên thị trường chợ đen, trong đó có vũ khí lớn như các hệ thống chống tăng Javelin của Mỹ, NLAW của Anh, súng phóng lựu.

Đầu tháng 7, Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu đưa ra tuyên bố liên quan đến việc cung cấp vũ khí của phương Tây cho Ukraine. Ông nhấn mạnh, theo dữ liệu hiện có, một phần vũ khí nước ngoài cung cấp cho Ukraine tràn lan khắp khu vực Trung Đông và rơi vào thị trường chợ đen.

Theo Izvestia