Từ trang sách:

Cây xanh 'thần bí'

0:00 / 0:00
0:00

GD&TĐ - Không chỉ có công dụng thu nhận khí CO2 và tạo ra khí O2 cần thiết cho sự sống, một số loại cây còn ẩn chứa những đặc điểm và công dụng tuyệt vời.

Minh họa/INT.
Minh họa/INT.

Không chỉ có công dụng thu nhận khí CO2 và tạo ra khí O2 cần thiết cho sự sống, một số loại cây còn ẩn chứa những đặc điểm và công dụng tuyệt vời. Khi đọc tác phẩm “Cây xanh đành hanh”, độc giả sẽ có cơ hội được tìm hiểu sâu hơn về điều đó.

Kì thú và kì quặc

Hình ảnh bìa của cuốn sách là những cây bẫy ruồi Vệ nữ đang “chờ đợi” đám ruồi dính bẫy để ăn thịt, thực sự thu hút sự quan tâm của nhiều người.

Cùng với đó là cách trang trí tiêu đề đầy độc đáo: Dòng chữ “Cây xanh đành hanh” được viết dưới dạng các cây xương rồng liên kết với nhau. Hình ảnh sinh động ấy đủ sức lôi kéo độc giả lật mở những trang tiếp theo để khám phá thêm bao điều mới mẻ về thế giới thực vật.

Điều kì thú của cây xanh đến từ cách tìm kiếm thức ăn. Bên cạnh việc lấy nguồn nước và chất dinh dưỡng dưới lòng đất như thông thường, một số loài cây còn có cách tìm kiếm thức ăn “khác người”.

Trong 'Cây xanh đành hanh' có nhiều bức tranh minh họa dễ thương, câu văn sinh động. Ảnh: Tấn Quyết.

Trong 'Cây xanh đành hanh' có nhiều bức tranh minh họa dễ thương, câu văn sinh động. Ảnh: Tấn Quyết.

Chẳng hạn như cây bẫy ruồi Vệ nữ có cách bắt côn trùng cực kì đơn giản và hiệu quả: Khi chạm phải hai chiếc lông lẫy, lá sẽ gập lại, nhốt chặt con mồi vào bên trong và tiêu hóa.

Đó còn là cây gọng vó bắt các loài côn trùng nhỏ bằng cách sử dụng tua dính được trang bị hàng ngàn giọt keo để từ từ cuốn con mồi vào bên trong và tiêu hóa. Hay cây nắp ấm lại có cách bắt và tiêu hóa côn trùng khác biệt: Khi con mồi bị thu hút bởi mồi nhử và rơi vào bên trong, dung dịch axit sẽ dần tiêu hóa con mồi, cung cấp năng lượng cho cây.

Bên cạnh đó, cách cây cối thụ phấn cũng là điều thú vị được tác giả giới thiệu trong “Cây xanh đành hanh”. Hóa ra, những bông hoa sinh ra đâu chỉ để tô điểm cho cuộc sống của con người thêm phần tươi đẹp, mà còn để dành cho công việc thụ phấn, giúp tạo nên các hạt giống.

Các loài chim, bướm… chính là nhà chuyên chở phấn hoa tình nguyện từ bông này sang bông khác. Nếu như các hạt phấn ấy may mắn gặp đúng cây cùng loài, chúng sẽ phát triển thành các hạt giống, để từ đó tạo nên một thế hệ cây mới.

Không chỉ dừng lại tại những “điều kì thú”, tác giả còn giới thiệu những điều kì quặc của một số loại cây. Một số loài cây có những hình thù cực kì “ghê tởm”, chẳng hạn như nấm morel giả – “Đó là thứ nấm trông ghê chết đi được – giống như một đống phân – mọc trong các khu rừng châu Âu”.

Hay đó là loài nấm chân người chết hoặc nấm ngón tay người chết có hình dạng kinh khủng như những ngón tay, ngón chân người chết, khiến nếu chỉ nhìn qua, nhiều người sẽ nhầm tưởng đó về những hình ảnh kinh dị ấy.

Sản phẩm thiết yếu

Bằng tác phẩm 'Cây xanh đành hanh', tác giả Nick Arnold mời gọi độc giả tìm hiểu sâu hơn về các loài cây. Ảnh: Tấn Quyết.

Bằng tác phẩm 'Cây xanh đành hanh', tác giả Nick Arnold mời gọi độc giả tìm hiểu sâu hơn về các loài cây. Ảnh: Tấn Quyết.

Bên cạnh giới thiệu tới độc giả các thông tin thú vị liên quan tới các loài thực vật, tác giả cũng không quên nêu lên vai trò cực kì quan trọng của cây xanh đối với cuộc sống của động vật, trong đó có cả con người.

Chính cây xanh đã cung cấp cho chúng ta những loại rau tốt cho hệ tiêu hóa và cung cấp nhiều vitamin, khoáng chất quan trọng cho hoạt động sống của cơ thể người. Một số loại được sử dụng để tạo nên hương vị cho các món ăn, chẳng hạn như hạt khô của cây phong lan châu Mỹ để làm nên hương vị kem va-ni, gừng trong bánh quy gừng, hay lá lẩu nằm trong những miếng pizza ngon lành…

Bên cạnh đó, có những loài cây còn có tác dụng không ngờ trong việc điều trị một số căn bệnh nhất định. Đó là cây liễu với phần vỏ có thể chữa thâm mắt, hay những củ tỏi có thể giúp cơ thể người tăng sức đề kháng, nhanh khỏi bệnh. Hoặc những liều thuốc chữa bệnh sốt rét “đời đầu” được lấy từ vỏ cây cinchona Nam Mỹ do có chứa chất ký ninh.

Ngoài ra, cây xanh cũng đóng góp một phần không nhỏ trong các đồ dùng thiết yếu hàng ngày của mọi người. Nếu như ai cũng quá quen thuộc về chức năng sản xuất ra đường của mía nhưng chắc hẳn ít biết được chúng là nguồn cung cấp nhiên liệu cho các xe hơi!

Những chiếc tất chúng ta vẫn đi vào những ngày đông tháng giá thì có nguồn nguyên liệu đến từ các cây bông. Các loại thuốc nhuộm truyền thống được tạo nên dựa trên nguồn nguyên liệu chính là địa y. Và không thể không nhắc tới những tờ giấy hàng ngày mọi người viết lên – đó chính là thành phẩm tuyệt vời nhất mà thực vật đã ban tặng cho chúng ta!

Với “Cây xanh đành hanh”, tác giả Nick Arnold mời gọi độc giả tìm hiểu sâu hơn về các loài cây thông qua những câu văn sinh động, giàu hình ảnh, cùng nhiều bức tranh minh họa dễ thương.

Bên cạnh đó, cuốn sách này cũng nhắc nhở tới chúng ta về tầm quan trọng của thực vật, chứ không chỉ gói gọn trong công việc cung cấp khí O2 và những món rau “chán ngắt” mà nhiều người vẫn lầm tưởng.

Tác phẩm “Cây xanh đành hanh” của tác giả Nick Arnold được độc giả Việt đón đọc qua bản dịch của Trịnh Huy Ninh, do Nhà xuất bản Trẻ phát hành. Cuốn sách gồm 12 chương, giới thiệu về những loại cây tuyệt vời, là nơi cung cấp cho các loài động vật nguồn thức ăn, là nguồn dược liệu quý cho con người sử dụng để chữa bệnh, hay chỉ đơn giản có tác dụng đánh bẫy các loài côn trùng có hại như ruồi, muỗi…

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ