Cây “kẻ thù” bắt đầu đi Mỹ

GD&TĐ - Bèo tây từng được người nông dân ví như cây “kẻ thù” bởi nó phủ kín ao, hồ, đầm lầy, cản trở thoát nước, xâm chiếm đồng ruộng… nhưng nay lại thành cây thu bội tiền.
Lô hàng từ cây bèo tây đầu tiên được thu mua, xuất khẩu đi nước ngoài.
Lô hàng từ cây bèo tây đầu tiên được thu mua, xuất khẩu đi nước ngoài.

Chuyến hàng đầu tiên trị giá 700 triệu đồng gồm các đồ vật gia dụng được người dân huyện Can Lộc (Hà Tĩnh) đan từ cây bèo tây sẽ được đơn vị thu mua tiếp tục gia công và xuất khẩu sang thị trường nước Mỹ thời gian tới.

Chiều 6/10, ông Nguyễn Quốc Hiệp - Phó Giám đốc Trung tâm Học tập cộng đồng xã Mỹ Lộc và Quang Lộc (huyện Can Lộc) cho biết: Sau 3 tháng tổ chức khai thác, thu mua, Công ty TNHH Xây dựng và Thương mại Huy Phong có địa chỉ xã Cẩm Hưng (huyện Cẩm Xuyên) tiến hành làm lễ xuất kho đơn hàng đầu tiên các sản phẩm mỹ nghệ từ bèo tây do chính bàn tay người nông dân Can Lộc sản xuất.

“Niềm vui không tả xiết, khi những sản phẩm do chính bàn tay người dân làm nên đã được một doanh nghiệp thu mua lại và xuất khẩu ra nước ngoài. Điều đáng nói, lô hàng giá trị này đều là sản phẩm mỹ nghệ từ bèo tây hoang dại mọc tràn lan ở đồng ruộng. Lô hàng thu mua lần này hơn 700 triệu đồng, trong đó riêng huyện Can Lộc là 500 triệu đồng” – ông Quốc Hiệp vui mừng nói.

Cũng theo ông Hiệp, lô hàng xuất khẩu lần này gồm: 50 bộ xương cá, 100 bộ xoắn tròn, 100 bộ xoắn vuông, 5.000 đĩa tròn xương cá, 20 bộ hoa thị, 50 xoắn dọc. Đây là các bộ khung thép đan theo kỹ thuật xương cá, xoắn tròn, hoa thị dùng để làm đồ gia dụng như để quần áo, vật dụng gia đình, thu hoạch hoa quả, trứng gia cầm...

Lô hàng mỹ nghệ bèo tây đầu tay của người dân huyện Can Lộc được thu mua và xuất khẩu sang Mỹ là một tín hiệu vui mở rộng thị trường kinh doanh địa phương. Tuy nhiên, để sản phẩm đạt tiêu chuẩn quốc tế thì những doanh nghiệp thu mua này còn phải tiếp tục xử lý chống mốc, đóng thùng, tem nhãn mác xuất xứ lúc đó xuất khẩu sang Mỹ qua cảng Hải Phòng trong thời gian tới.

Ngoài việc thu mua, Công ty TNHH Xây dựng và Thương mại Huy Phong còn tiến hành dạy nghề miễn phí, tạo công ăn việc làm cho hơn 200 lao động tại các xã Tùng Lộc, Phúc Lộc, Tiến Lộc, Xuân Lộc, Quang Lộc, thị trấn Nghèn, Vượng Lộc, Thượng Lộc, Thường Nga và Phú Lộc (huyện Can Lộc) và tiếp tục sản xuất những mặt hàng mỹ nghệ sắp tới.

Sau lô hàng đầu tiên, bà con nông dân Can Lộc đang tiếp tục sản xuất cho những đơn hàng mới. Với nghề thu hoạch và sản xuất đồ mỹ nghệ bằng bèo lục bình, mỗi lao động thu nhập trung bình 150 - 200 nghìn đồng/ngày.

Một lãnh đạo huyện Can Lộc thông tin: “Hiện nay có chỗ thu mua bèo để gia công đan lát hàng xuất khẩu. Huyện đã chỉ đạo các xã phát động các đoàn thể tổ chức vớt bèo gây quỹ cho hội. Hướng sắp tới, huyện sẽ giao cho Phòng LĐ-TB&XH hỗ trợ lớp đào tạo nghề, mở các cơ sở sản xuất trên địa bàn”.

“Việc cắt cử một số người khéo tay đi các tỉnh có nghề thủ công mỹ nghệ truyền thống học hỏi nâng cao tay nghề, về đào tạo lại cho bà con, việc này huyện đã có đề xuất lên Sở LĐ-TB&XH, UBND tỉnh Hà Tĩnh. Rồi đây, bèo sẽ không còn là bèo nữa, nó sẽ trở thành những dụng cụ thiết yếu và có mặt trong rất nhiều hộ gia đình ở địa phương.