Đào tạo thiết kế sáng tạo cho ngành thủ công mỹ nghệ

GD&TĐ - Trong hai ngày 21-22/1 tại TPHCM, Hội đồng Anh phối hợp với Hội Mỹ nghệ và Chế biến gỗ TPHCM (HAWA) tổ chức chương trình đào tạo thiết kế sáng tạo dành cho ngành thủ công mỹ nghệ và trang trí nội thất.
Hai chuyên gia đến từ Cockpit Arts và các học viên
Hai chuyên gia đến từ Cockpit Arts và các học viên

Chương trình do chuyên gia từ Cockpit Arts (Vương quốc Anh) phụ trách, thu hút 24 doanh nghiệp xuất khẩu chủ chốt trong ngành tại TPHCM cùng gần 20 giảng viên, nhà thiết kế và sinh viên tham dự. 

Khóa học là một sáng kiến mới của Hội đồng Anh, với mô hình tư vấn thực tế gắn liền sau đào tạo tập trung. Sau khi khóa học kết thúc, các chuyên gia từ Cockpit Arts sẽ tư vấn cho bốn doanh nghiệp đã đăng ký và được lựa chọn trong vòng 6 tháng về cách thức phát triển sản phẩm và khả năng tiếp cận thị trường quốc tế, đặc biệt là cơ hội mở rộng thị trường tại Vương quốc Anh và châu Âu.

Mở đầu khóa học, trưởng bộ phận Hỗ trợ kinh doanh từ Cockpit Arts, ông David Crump phân tích về bốn con đường chính cho doanh nghiệp tiếp cận thị trường, bao gồm: bán lẻ, bán buôn, sản xuất theo đơn đặt hàng và thiết kế theo đơn đặt hàng. Trong nội dung về nhu cầu và quan điểm từ phía người mua hàng, David Crump đặc biệt nhấn mạnh vai trò của một “trang web thân thiện” đối với quyết định mua hàng.

Trong khi đó, Madeleine Furness, Giám đốc Phát triển Kinh doanh của Cockpit Arts, với kinh nghiệm từng hỗ trợ 200 nghệ nhân phát triển kinh doanh và thiết kế, đã có bài giảng về dự đoán xu hướng. Theo đó, các trang thông tin trực tuyến, các tổ chức dự báo xu hướng, sự luân chuyển của xu hướng và các cách thức phát hiện và dự báo xu hướng mới trong thời gian tới đã được chia sẻ. 

Bà Cherry Gough, Giám đốc quốc gia, Hội đồng Anh Việt Nam chia sẻ: “Tại Vương quốc Anh, công nghiệp sáng tạo là một trong những ngành có đóng góp lớn nhất cho nền kinh tế và cung cấp khoảng hai triệu việc làm. 

Tại Hội đồng Anh, chúng tôi cam kết hỗ trợ ngành thiết kế và thủ công mỹ nghệ tại Việt Nam. Nét độc đáo của chương trình này là kết nối giữa nhà thiết kế và các công ty để các bên hợp tác, và sau đó sẽ được các chuyên gia đến từ Vương quốc Anh tư vấn trong vòng sáu tháng. Do đó, khóa đào tạo không chỉ đem đến cho các công ty thông tin và kiến thức, mà cả cơ hội để phát triển sản phẩm mới và mở rộng thị trường thực tế”.

Kết thúc chương trình đào tạo và 6 tháng tư vấn, Hội đồng Anh và HAWA dự kiến sẽ lựa chọn các công ty tiếp tục tham gia vào dự án Design Connect – Kết nối với các nhà thiết kế trẻ đến từ Vương quốc Anh và chuyến tham quan, quảng bá sản phẩm tại London trong năm 2015 – 2016.

Đây là lần thứ hai Cockpit Arts tới Việt Nam theo hợp tác với Hội đồng Anh. Vào tháng 3 năm 2014, chuyên gia Cockpit Arts đã tham gia giảng dạy tại “Hội thảo và Khóa Đào tạo về Thiết kế Sáng tạo trong ngành Thủ công Mỹ nghệ và Trang trí Nội thất” do Hội đồng Anh phối hợp cùng Cục Xúc tiến thương mại, Bộ Công Thương tổ chức.

Tình nguyện viên hỗ trợ thí sinh trong Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2021 tại Hà Nội. Ảnh: Thế Đại

Sẵn sàng tiếp sức thí sinh vùng khó thi tốt nghiệp THPT

GD&TĐ - Đến nay, công tác chuẩn bị cho Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022 tại các địa phương Đồng bằng sông Cửu Long đã hoàn tất. Việc chăm lo cho thí sinh vùng khó, vùng hải đảo được nhà trường, ngành Giáo dục và xã hội quan tâm đặc biệt.
Học viên Trung tâm GDNN - GDTX thị xã Sơn Tây cùng nhau ôn bài.

Thi tuyển vào lớp 10 tại Hà Nội: Tìm phương án dự phòng

GD&TĐ - Dẫu chưa công bố điểm thi lớp 10 nhưng nhiều phụ huynh và học sinh Hà Nội đã rục rịch tìm hiểu các trường ngoài công lập và trung tâm GDNN - GDTX để dự phòng phương án 2 khi trượt trường công hoặc đỗ vào trường không như mong muốn.
Đoàn cán bộ coi thi tốt nghiệp THPT năm 2021 làm thủ tục lên tàu ra đảo Phú Quý (Bình Thuận) làm nhiệm vụ. Ảnh: Báo Nhân dân

Điểm thi ngoài đảo: Chỉn chu từ tổ chức đến hậu cần

GD&TĐ - Công tác chuẩn bị cho Kỳ thi tốt nghiệp THPT đã cơ bản hoàn tất. Ngay cả những điểm thi được tổ chức ở đảo cũng được địa phương vạch phương án vận chuyển đề thi và phân công cán bộ làm nhiệm vụ, bảo đảm an toàn, đúng quy chế.
Các thầy cô thảo luận việc chọn sách ở Trường phổ thông dân tộc bán trú TH&THCS Xà Hồ, huyện Trạm Tấu

Tạo sức chuyển biến từ Chương trình giáo dục phổ thông 2018

GD&TĐ - Từ kinh nghiệm tổ chức lựa chọn sách giáo khoa những năm qua, bảo đảm công khai, minh bạch, đúng tiêu chí lựa chọn. Sách giáo khoa lớp 3, lớp 7, lớp 10 cho năm học 2022 – 2023 tiếp tục được Yên Bái lựa chọn phù hợp, tạo sức chuyển biến về chất lượng dạy học từ Chương trình GDPT 2018.
Giáo viên Trường PTDTNT tỉnh Điện Biên hỗ trợ học sinh ôn luyện buổi tối tại ký túc.

Điện Biên: Sẻ chia áp lực thi cử

GD&TĐ - Mùa mưa năm nay đến sớm và diễn biến phức tạp hơn tại miền núi. Để chủ động “nhập cuộc” Kỳ thi tốt nghiệp THPT sắp tới, tỉnh Điện Biên đã xây dựng nhiều kịch bản ứng phó các tình huống cụ thể. Mục tiêu là huy động, tập trung mọi nguồn lực để hỗ trợ thí sinh và tổ chức tốt kỳ thi.
Sau mỗi kỳ thi, cha mẹ coi đây là một dịp để gắn kết yêu thương, gần gũi cùng trẻ. Ảnh minh họa

Để 'tâm vững' sau mỗi kỳ thi

GD&TĐ - Sau mỗi kỳ thi quan trọng, xã hội chứng kiến không ít chuyện đáng thương với học trò khi phải chịu áp lực về điểm số, sự kỳ vọng của phụ huynh, thầy cô và bản thân. TS tâm lý giáo dục Vũ Việt Anh, Giám đốc Học viện Thành công (Hà Nội) chia sẻ kinh nghiệm để đồng hành cùng các em vượt qua giai đoạn nhiều thử thách này.
Học sinh tìm hiểu thông tin ngành học của Trường ĐH KHXH&NV TP.HCM.

Trường ĐH KHXH&NV (ĐHQG TP.HCM) công bố điểm chuẩn thêm 2 phương thức xét tuyển học sinh giỏi

GD&TĐ - Tối ngày 1/7, Hội đồng tuyển sinh Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn (ĐHQG TP.HCM) đã công bố điểm chuẩn xét tuyển bằng các phương thức Ưu tiên xét tuyển thí sinh giỏi nhất trường THPT năm 2022 và các phương thức Ưu tiên xét tuyển học sinh là thành viên của đội tuyển tỉnh, thành phố tham dự kỳ thi học sinh giỏi Quốc gia.
Thí sinh Đà Nẵng dự kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021.

Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022: Đà Nẵng có 28 điểm thi chính thức

GD&TĐ - Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022, Đà Nẵng có 12.716 hồ sơ đăng ký dự thi. Trong số này, có 112 thí sinh dự thi chỉ để xét công nhận tốt nghiệp; 12.058 thí sinh dự thi vừa để xét công nhận tốt nghiệp, vừa để xét tuyển CĐ, ĐH và 546 thí sinh dự thi chỉ để xét tuyển CĐ, ĐH.
Bản vẽ thiết kế không gian ngôi trường

Cất nóc trường quốc tế đầu tiên ở Tây Bắc

GD&TĐ -  Ngày 30/6, tại thành phố Lào Cai (tỉnh Lào Cai), Công ty Cổ phần Trường Tiểu học - THCS - THPT quốc tế Canada (CISC) tổ chức lễ cất nóc công trình Trường Quốc tế Canada - Lào Cai.