Đào tạo thiết kế sáng tạo cho ngành thủ công mỹ nghệ

GD&TĐ - Trong hai ngày 21-22/1 tại TPHCM, Hội đồng Anh phối hợp với Hội Mỹ nghệ và Chế biến gỗ TPHCM (HAWA) tổ chức chương trình đào tạo thiết kế sáng tạo dành cho ngành thủ công mỹ nghệ và trang trí nội thất.
Hai chuyên gia đến từ Cockpit Arts và các học viên
Hai chuyên gia đến từ Cockpit Arts và các học viên

Chương trình do chuyên gia từ Cockpit Arts (Vương quốc Anh) phụ trách, thu hút 24 doanh nghiệp xuất khẩu chủ chốt trong ngành tại TPHCM cùng gần 20 giảng viên, nhà thiết kế và sinh viên tham dự. 

Khóa học là một sáng kiến mới của Hội đồng Anh, với mô hình tư vấn thực tế gắn liền sau đào tạo tập trung. Sau khi khóa học kết thúc, các chuyên gia từ Cockpit Arts sẽ tư vấn cho bốn doanh nghiệp đã đăng ký và được lựa chọn trong vòng 6 tháng về cách thức phát triển sản phẩm và khả năng tiếp cận thị trường quốc tế, đặc biệt là cơ hội mở rộng thị trường tại Vương quốc Anh và châu Âu.

Mở đầu khóa học, trưởng bộ phận Hỗ trợ kinh doanh từ Cockpit Arts, ông David Crump phân tích về bốn con đường chính cho doanh nghiệp tiếp cận thị trường, bao gồm: bán lẻ, bán buôn, sản xuất theo đơn đặt hàng và thiết kế theo đơn đặt hàng. Trong nội dung về nhu cầu và quan điểm từ phía người mua hàng, David Crump đặc biệt nhấn mạnh vai trò của một “trang web thân thiện” đối với quyết định mua hàng.

Trong khi đó, Madeleine Furness, Giám đốc Phát triển Kinh doanh của Cockpit Arts, với kinh nghiệm từng hỗ trợ 200 nghệ nhân phát triển kinh doanh và thiết kế, đã có bài giảng về dự đoán xu hướng. Theo đó, các trang thông tin trực tuyến, các tổ chức dự báo xu hướng, sự luân chuyển của xu hướng và các cách thức phát hiện và dự báo xu hướng mới trong thời gian tới đã được chia sẻ. 

Bà Cherry Gough, Giám đốc quốc gia, Hội đồng Anh Việt Nam chia sẻ: “Tại Vương quốc Anh, công nghiệp sáng tạo là một trong những ngành có đóng góp lớn nhất cho nền kinh tế và cung cấp khoảng hai triệu việc làm. 

Tại Hội đồng Anh, chúng tôi cam kết hỗ trợ ngành thiết kế và thủ công mỹ nghệ tại Việt Nam. Nét độc đáo của chương trình này là kết nối giữa nhà thiết kế và các công ty để các bên hợp tác, và sau đó sẽ được các chuyên gia đến từ Vương quốc Anh tư vấn trong vòng sáu tháng. Do đó, khóa đào tạo không chỉ đem đến cho các công ty thông tin và kiến thức, mà cả cơ hội để phát triển sản phẩm mới và mở rộng thị trường thực tế”.

Kết thúc chương trình đào tạo và 6 tháng tư vấn, Hội đồng Anh và HAWA dự kiến sẽ lựa chọn các công ty tiếp tục tham gia vào dự án Design Connect – Kết nối với các nhà thiết kế trẻ đến từ Vương quốc Anh và chuyến tham quan, quảng bá sản phẩm tại London trong năm 2015 – 2016.

Đây là lần thứ hai Cockpit Arts tới Việt Nam theo hợp tác với Hội đồng Anh. Vào tháng 3 năm 2014, chuyên gia Cockpit Arts đã tham gia giảng dạy tại “Hội thảo và Khóa Đào tạo về Thiết kế Sáng tạo trong ngành Thủ công Mỹ nghệ và Trang trí Nội thất” do Hội đồng Anh phối hợp cùng Cục Xúc tiến thương mại, Bộ Công Thương tổ chức.

4 thời điểm vàng giúp bạn nhìn rõ lòng người

4 thời điểm vàng giúp bạn nhìn rõ lòng người

GD&TĐ - Chuyên gia phong thủy Phùng Phương cho rằng, đừng dại mà đoán lòng người, điều đó là không thể. Bạn sẽ nhận ra con người thật của ai đó chỉ khi bạn rơi vào 4 hoàn cảnh dưới đây.
Ông Nguyễn Xuân Bình - Phó Giám đốc Sở Du lịch TP. Đà Nẵng tặng quà lưu niệm cho đại diện đoàn famtrip Ấn Độ.

Lữ hành hàng đầu Mumbai - Ấn Độ khảo sát Đà Nẵng

GD&TĐ - Ngày 8/8, Sở Du lịch TP. Đà Nẵng cho biết, trong ngày 5 và 6/8, đoàn famtrip Ấn Độ vừa khảo sát Đà Nẵng với chương trình tham quan thành thị, tìm hiểu sản phẩm du lịch về đêm, khám phá Cầu Vàng, Bà Nà Hills.
Ảnh minh họa.

Phải sẵn sàng lực lượng, phương tiện cứu hộ, cứu nạn ứng phó áp thấp nhiệt đới trên biển Đông

GD&TĐ - Các tỉnh, thành phố theo dõi chặt chẽ thông tin vùng áp thấp trên Biển Đông và diễn biến thời tiết trên biển; bảo đảm an toàn về người, tài sản và có kế hoạch sản xuất phù hợp, duy trì thông tin liên lạc nhằm xử lý kịp thời các tình huống xấu có thể xảy ra...
Cô Mẫn Thị Dung hướng dẫn học sinh đóng kịch bằng tiếng Anh.

Học Tiếng Anh ở THCS thế nào cho thú vị?

GD&TĐ -  Chia sẻ về phương pháp giảng dạy Tiếng Anh THCS, cô Mẫn Thị Dung, Tổ trưởng Tổ Tiếng Anh Trường THCS Lý Thái Tổ (Hà Nội), cho rằng: Thầy cô cần tinh tế chọn lọc những cách hiệu quả nhất áp dụng cho phù hợp đối tượng người học và linh hoạt trong từng hoàn cảnh cụ thể.
Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Văn Phúc phát biểu trực tuyến chúc mừng thành công của báo cáo

Công bố báo cáo phân tích ngành Giáo dục Việt Nam 2011 – 2020

GD&TĐ - Ngày 8/8 tại Hà Nội, Viện Khoa học Giáo dục Việt Nam phối hợp với UNESCO Hà Nội tổ chức Hội thảo Công bố báo cáo Phân tích ngành Giáo dục Việt Nam 2011-2020 với hơn 100 đại biểu tham dự trực tiếp và gần 500 đại biểu tham dự trực tuyến.