Cặp vợ chồng bị truy nã bất ngờ trở về quê sau 25 năm bỏ trốn

Sau 25 năm bặt vô âm tín, một ngày đầu năm 2016, sau 25 năm bỏ trốn truy nã về tội mua bán người đột nhiên trở về...
Cặp vợ chồng bị truy nã bất ngờ trở về quê sau 25 năm bỏ trốn

Sau 25 năm bặt vô âm tín, một ngày đầu năm 2016, Đỗ Thị Toán (SN 1962, quê ở thôn Dưỡng Thái Trung, xã Phúc Thành, huyện Kim Thành, Hải Dương bất ngờ có mặt ở địa phương. Sự trở về đột ngột của Toán khiến những người thân trong gia đình khá ngỡ ngàng… Toán cùng chồng là Tạ Văn Đời (SN 1960), bị truy nã về hành vi mua bán phụ nữ chưa một lần liên lạc về gia đình.

Thông tin về sự trở về của Đỗ Thị Toán, đối tượng có lệnh truy nã về hành vi mua bán người 25 năm về trước được quần chúng trên địa bàn chuyển đến Đại tá Đỗ Long Vân, Trưởng phòng Cảnh sát truy nã tội phạm (PC52) Công an tỉnh Hải Dương.

Suốt 25 năm Toán cùng chồng bỏ trốn, thông tin về hai đối tượng vẫn còn là một ẩn số. Sau khi bỏ trốn, Toán cùng Đời cắt đứt mọi liên lạc với những người quen biết. Ngay cả những người thân cũng tưởng vợ chồng họ đã ra nước ngoài…

Về phần Công an tỉnh Hải Dương, ngay khi có thông tin về sự trở về của Toán, các trinh sát Phòng PC52 đã tỉ mỉ dựng lại hành vi phạm tội của hai đối tượng này: Đầu tháng 3-1990, Đời trong lúc làm ăn thua lỗ đã được người cháu là Tạ Thị Nga (cũng trú tại Hải Dương) gợi ý về việc tìm phụ nữ Việt Nam đưa sang Trung Quốc bán. Vì hám lời, Đời liền đồng ý. Sau khi trao đổi, Đời và Nga thống nhất, Nga có nhiệm vụ tìm mối hàng, còn Đời tìm những cô gái trẻ, có nhu cầu sang Trung Quốc…

Cặp vợ chồng bị truy nã bất ngờ trở về quê sau 25 năm bỏ trốn ảnh 1
Vợ chồng Toán, Đời.

Qua các quan hệ xã hội, Đời quen biết chị Đỗ Thị Ng (vào thời điểm đó, Ng vừa tròn 19 tuổi, ở Kim Thành, Hải Dương) đang có nhu cầu sang Trung Quốc lấy chồng. Vì hám lời, Toán cũng giúp sức đắc lực cho Đời, trong việc thực hiện hành vi phạm tội. Đối tượng này cùng Đời trực tiếp gặp nạn nhân Ng, dùng những lời lẽ ngon ngọt, dụ dỗ cô gái trẻ…

Tuy nhiên, khi vụ này không thành công, Nga không tìm được đối tượng mua hàng ở Trung Quốc. Rút kinh nghiệm sau phi vụ đầu tiên, lần này vợ chồng Toán và Đời cảnh giác cao hơn. Nạn nhân lần này là trường hợp của chị Võ Thị Q (cũng trú tại Hải Dương). Phi vụ này thành công, Đời và Nga có được 500 nghìn đồng. Số tiền này, sau khi trừ chi phí, Nga và Đời chia nhau, mỗi đối tượng được 100 nghìn đồng…

Sự việc trót lọt, Nga tiếp tục về Kim Thành gặp hai nạn nhân là Nguyễn Thị Th và Nguyễn Thị X (đều ở Hải Dương) và rủ họ sang Trung Quốc làm ăn. Ngày 16-4-1980 (âm lịch) Nga, Đời đưa hai nạn nhân theo đường Lộc Bình, Lạng Sơn. Khi sang đến đất khách quê người, hai nạn nhân quá hoảng loạn nên đã thay đổi ý định, đòi về nước. Vì sợ sự việc bị bại lộ, Nga và Đời buộc phải đưa các nạn nhân trở về….

Về phần Toán, khoảng cuối tháng 5-1990 (âm lịch), Toán và đối tượng Trần Thị Nguyệt (SN 1955, trú tại Kinh Môn, Hải Dương)… tiếp tục lừa Đinh Thị Vân Anh (18 tuổi, ở Hải Dương) sang Trung Quốc bán với giá 700 nghìn đồng. Vụ án bị bại lộ, các đối tượng trong đường dây lần lượt bị bắt giữ hoặc đến cơ quan Công an đầu thú.

Riêng vợ chồng Toán và Đời đã nhanh chân chạy thoát. Ngay khi Toán về quê, các cán bộ Phòng PC52 Công an tỉnh Hải Dương đã xuống địa bàn nắm tình hình và có được những thông tin rất quan trọng về vợ chồng Toán, Đời. Ngày 3-1, một tổ công tác của Phòng PC52 Công an tỉnh Hải Dương đã có mặt tại phường Phước Cát 1, Cát Tiên, Lâm Đồng; mũi còn lại vào phường 11, quận Gò Vấp, TP Hồ Chí Minh, bắt giữ Toán.

Để che đậy hành vi phạm tội, đối tượng Đời đổi tên thành Nguyễn Tuấn Thành (SN 1958, trú tại Hà Nội) còn Toán đổi thành Khuất Thị Vinh (SN 1960, cũng trú tại Hà Nội) để lẩn trốn. Quá trình khám xét, Phòng PC52 Công an tỉnh Hải Dương đã thu giữ được 2 chứng minh nhân dân giả, các đối tượng sử dụng để che đậy nhân thân.

Theo lời khai của Toán và Đời thì ngay khi biết đồng bọn bị bắt giữ, vợ chồng Toán, Đời lo sợ liền dắt theo 2 cô con gái bỏ vào Lâm Đồng. Thời gian đầu, họ kiếm sống bằng việc vào rừng chặt măng mang đi bán. Sau khi có đồng vốn trong tay, vợ chồng Toán, Đời chuyển sang buôn bán các mặt hàng nông sản…

Cũng trong quá trình sinh sống tại đây, vợ chồng Toán, Đời đã sinh thêm một người con trai thứ ba. Đôi khi cậu con trai út hỏi về quê hương, đất tổ, Toán và Đời chỉ biết lảng tránh… Khi các con dần trưởng thành, lập gia thất, nỗi nhớ gia đình, quê hương lại thôi thúc vợ chồng Toán, Đời tìm về nơi chôn rau cắt rốn. Đến ngày 14-1, vụ án đã được chuyển đến cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Hải Dương, thụ lý theo thẩm quyền.

Theo CAND
Giá vàng hôm nay giữ đà giảm sâu

Giá vàng hôm nay giữ đà giảm sâu

GD&TĐ - Giá vàng thế giới hôm nay (28/3) giữ đà giảm sâu do chịu áp lực chốt lời. Trong khi giá vàng trong nước ở mức 67,35 triệu đồng/lượng (bán ra).
Minh họa/INT

Cơ hội hay thách thức

GD&TĐ - Để chuẩn bị cho sự bùng nổ dân số già, Italy đang đưa vào thử nghiệm sử dụng robot hỗ trợ công việc chăm sóc người cao tuổi.
Từ Hy Viên thắng kiện chồng cũ

Từ Hy Viên thắng kiện chồng cũ

GD&TĐ - Uông Tiểu Phi bị yêu cầu phải trả tiền trợ cấp nuôi dưỡng hai con cho vợ cũ Từ Hy Viên số tiền là 7,5 triệu Đài tệ (gần 6 tỷ đồng).
Ảnh minh họa/INT

Lộng ngôn

GD&TĐ - Không chỉ công chúng mà giới nghệ sĩ biểu diễn vẫn chưa thôi phản ứng khá gay gắt về phát ngôn của Trấn Thành.