Cấp đổi giấy phép lái xe tại Hà Nội làm lợi cho 'cò'?

0:00 / 0:00
0:00
GD&TĐ - Việc giấy phép lái xe (GPLX) có thể đổi qua mạng được người dân rất hào hứng, nhưng khi thao tác thực tế lại gặp khó khăn nên nhiều người bỏ cuộc.
Người dân xếp hàng làm thủ tục đổi GPLX diễn ra tại bộ phận một cửa Sở GTVT Hà Nội tại 16 Cao Bá Quát .
Người dân xếp hàng làm thủ tục đổi GPLX diễn ra tại bộ phận một cửa Sở GTVT Hà Nội tại 16 Cao Bá Quát .

Bởi, việc thực hiện đổi GPLX qua mạng còn bất cập vì phải qua nhiều bước như truy cập cổng thông tin dịch vụ công, đăng ký, nhận mã xác thực qua điện thoại di động... Đây là lý do người dân còn ngại việc đổi GPLX trực tuyến và chọn đổi trực tiếp.

Chưa đồng bộ thủ tục giấy tờ

Thống kê từ Sở GTVT Hà Nội, vào năm 2013, số GPLX mà sở này đã cấp, đổi là 261.880 (cấp mới là 173.089 và đổi là 88.791). Trong 173.089 GPLX cấp mới có hơn 134.000 loại A1… Song, việc đổi GPLX trên Cổng dịch vụ công trực tuyến còn bất cập.

Bên cạnh đó, ngày 13/1/2023, Cục Đường bộ Việt Nam đã có thông báo về việc dừng tiếp nhận cấp, đổi GPLX trực tiếp tại trụ sở ở Tôn Thất Thuyết, Cầu Giấy.

Thay vào đó, đối với người có GPLX thuộc các cơ quan Trung ương, đoàn thể, các tổ chức quốc tế, ngoại giao có trụ sở cơ quan tại Hà Nội thì thực hiện thủ tục đổi tại các sở GTVT địa phương; đối với các trường hợp GPLX do Cục Đường bộ Việt Nam quản lý thì thực hiện đổi trực tuyến.

Ghi nhận vào sáng 28/2, tại số 16 Cao Bá Quát, hàng chục người đã có mặt xếp hàng tại đây chờ làm thủ tục đổi GPLX. Tương tự, ở bộ phận một cửa của Sở GTVT Hà Nội (số 258 Võ Chí Công), để có được số thứ tự, người dân cũng phải xếp hàng từ sớm xuất trình GPLX hết hạn, chứng minh thư, căn cước công dân và giấy khám sức khỏe để làm thủ tục.

Chị Bùi Thị Lan Anh, trú tại quận Đống Đa, Hà Nội chia sẻ, làm thủ tục trên Cổng dịch vụ công vẫn phải đến tận nơi để chụp ảnh lưu hồ sơ nên tôi đến trực tiếp 16 Cao Bá Quát để nộp. Nếu đến trực tiếp gặp vướng mắc ở đâu có thể hỏi được luôn. Phải chờ đợi khoảng 1 giờ đồng hồ thì đến lượt.

Tương tự, anh Hoàng Đức sống tại quận Tây Hồ đã có mặt từ rất sớm tại số 258 Võ Chí Công để làm thủ tục đổi GPLX. “Từ 7 giờ 50 phút sáng tôi đã có mặt ở đây để làm thủ tục đổi GPLX sắp hết hạn. Tuy nhiên, khi đến nơi thì ở đây đã khá đông đúc và phải ngồi chờ gần một tiếng mới đến lượt.

GPLX của tôi trong tháng 3/2023 là hết hạn nên phải đổi cho kịp thời gian quy định. Tôi đã thử ở nhà thao tác đổi trực tuyến trên Cổng dịch vụ công nhưng làm nhiều lần đều không được, hồ sơ bị trả lại nên sáng 28/2 tôi đến tận nơi để nộp hồ sơ trực tiếp”, anh Đức nói.

Thông tin với báo chí, ông Đào Duy Phong, Phó Giám đốc Sở GTVT Hà Nội, cho biết, từ đầu năm 2023 đến nay, nhiều người gặp trục trặc khi làm trực tuyến nên đã đổ dồn về 2 điểm một cửa của Sở GTVT Hà Nội.

Dù đã triển khai đổi GPLX cấp độ 4 trên Cổng dịch vụ công nhưng lại chưa đồng bộ giữa các bộ, ngành, vì vậy chưa thuận lợi cho người dân. Cụ thể, đến nay trên địa bàn TP Hà Nội mới có 3 cơ sở cấp giấy khám sức khỏe điện tử gồm Bệnh viện Đa khoa Hà Đông, Bệnh viện E và Bệnh viện Giao thông Vận tải.

“TP Hà Nội đã có văn bản kiến nghị Bộ Y tế mở rộng thêm các cơ sở khám sức khỏe cho lái xe có tích hợp điện tử trên Cổng dịch vụ công để tạo điều kiện cho người dân làm thủ tục trực tuyến tại nhà, nhưng đến nay vẫn chưa có thêm cơ sở nào. Việc này cũng gây ra hạn chế cho người dân muốn làm thủ tục đổi GPLX trực tuyến trên Cổng dịch vụ công” - ông Phong nói.

Dịch vụ “thần tốc” đổi GPLX

Tiếp tục ghi nhận trong sáng 28/2, phía ngoài khu vực một cửa tại số 16 Cao Bá Quát đang xuất hiện nhiều dịch vụ hỗ trợ “thần tốc”. Trong vai người có nhu cầu đổi GPLX, phóng viên được “cò” cấp đổi GPLX tên H. mời chào: “Muốn làm GPLX, em đã có giấy khám sức khỏe chưa? Nếu không thì khó làm lắm đấy. Đồng ý thì anh cho người đưa đi khám rồi xử lý hồ sơ. Đầu giờ chiều là hoàn tất và một tuần sau sẽ có GPLX mới. Anh làm giúp nên lấy 750.000 đồng/hồ sơ thôi”.

Mức độ chuyên nghiệp của các “cò” thể hiện qua cách tiếp cận, cố tình đưa ra những khó khăn nếu người dân tự đi làm, gây hoang mang, lo lắng. Sau đó, những đối tượng này hứa sẽ giúp giải quyết với điều kiện người dân bỏ thêm tiền. Thậm chí, các “cò” còn in sẵn danh thiếp, với thông tin quảng cáo: “Chuyên đổi GPLX, làm thủ tục cấp lại; hỗ trợ dịch vụ giấy tờ xe…”.

Thực tế cho thấy có một bộ phận người dân chưa quen với việc kê khai thông tin, làm giấy tờ cũng như các loại dịch vụ khác qua môi trường mạng nên phải trực tiếp đến bộ phận một cửa.

Đây chính là những người mà các đối tượng “cò” nhắm đến. Ngay tại khu vực công quyền nhưng họ ngang nhiên hoạt động, tung thông tin nhiễu loạn, chèo kéo người dân, có dấu hiệu lừa đảo nhằm trục lợi.

Một cán bộ thuộc Sở GTVT Hà Nội khuyến cáo, với tình trạng người dân bị các “cò” mời chào, người dân làm thủ tục đổi GPLX tại 2 điểm một cửa của Sở GTVT thì trực tiếp vào lấy số thứ tự, làm thủ tục.

Không nghe các đối tượng gạ gẫm, lợi dụng rồi mất tiền oan. Các đối tượng cò mồi không thể thay người dân làm thủ tục cấp, đổi GPLX được.

Bộ GTVT mới đây đã yêu cầu Cục Đường bộ khẩn trương rà soát, khắc phục các khó khăn, vướng mắc liên quan tới đổi GPLX trực tuyến. Cụ thể, Bộ GTVT yêu cầu Cục Đường bộ chủ trì, khẩn trương rà soát, khắc phục các khó khăn, vướng mắc trong thực hiện thủ tục đổi GPLX trực tuyến trên Cổng dịch vụ công quốc gia.

Đồng thời, Cục Đường bộ Việt Nam phải chấn chỉnh công tác trực hỗ trợ, giải đáp kịp thời các vướng mắc để phục vụ người dân khi thực hiện dịch vụ công trực tuyến đổi GPLX.

Video bão cát như tận thế ở Ai Cập

Video bão cát như tận thế ở Ai Cập

GD&TĐ - Một trận bão cát lớn hôm 1/6 đã phủ màu cam lên bầu trời ở Cairo, buộc người dân phải trú ẩn trong các tòa nhà khi gió mạnh mang theo nhiều bụi.
La Chí Tường theo đuổi Chi Pu?

La Chí Tường theo đuổi Chi Pu?

GD&TĐ - Phía công ty quản lý La Chí Tường đã lên tiếng phủ nhận phát ngôn này đồng thời khẳng định tất cả những gì cư dân mạng chia sẻ chỉ là tin đồn.