Cảnh sát Haiti tuyên bố bắt được nghi phạm ám sát Tổng thống

GD&TĐ - Quyền Tổng thống Haiti Claude Joseph cho biết cựu Tổng thống Jovenel Moise đã bị ám sát vào sáng hôm qua (7/7) bởi một “nhóm người không xác định, một số người nói tiếng Tây Ban Nha”.
Cảnh sát Haiti tuyên bố bắt được nghi phạm ám sát Tổng thống

Sau khi ông Jovenel Moise bị ám sát, Thủ tướng Joseph lãnh đạo đất nước cùng với nội các cho tới khi một cuộc bầu cử mới được tổ chức.

Tình trạng khẩn cấp kéo dài 2 tuần được ban bố ở quốc gia Caribe khi chính phủ tiến hành một cuộc truy lùng những kẻ ám sát ông Moise và khiến vợ ông bị thương nặng tại nhà của họ ở ngoại ô thủ đô Port-au-Prince.

Ông Joseph cũng tuyên bố 15 ngày quốc tang từ 8/7 đến 22/7.

Trong tình trạng khẩn cấp sau vụ ám sát, chính quyền Haiti được trao quyền rộng rãi, bao gồm tiến hành lục soát bất kỳ người nào với mục đích thu thập thông tin nhằm bắt giữ kẻ ám sát Tổng thống Jovenel Moise, cấm tất cả các cuộc họp mà họ cho là có khả năng kích động hoặc duy trì tình trạng mất trật tự trong lãnh thổ đất nước, kiểm soát giao thông, tăng cường các hệ thống y tế, thực hiện bất kỳ biện pháp nào nhằm bắt giữ những kẻ ám sát nguyên thủ quốc gia.

Một đoạn video lan truyền trên mạng xã hội hôm qua cho thấy đội sát thủ bên ngoài dinh thự tổng thống. Những người này tự nhận mình là đặc vụ của Lực lượng chống ma túy Mỹ (DEA). Có thể nghe thấy họ nói cả tiếng Tây Ban Nha và tiếng Anh Mỹ trong video này.

Đại sứ Mỹ Bocchit tại Haiti nói rằng “không có chuyện họ là đặc vụ DEA”.

Truyền thông Dominica đưa tin rằng nhà chức trách đang điều tra khả năng những kẻ ám sát ông Moise đã trốn vào Cộng hòa Dominica – quốc gia có chung đảo Hispaniola với Haiti.

Trong khi đó, theo hãng tin RT, chính phủ Haiti tuyên bố cảnh sát đã bắt nhiều nghi phạm ám sát ông Jovenel Moise và cho biết cuộc đấu súng với những kẻ được cho là thủ phạm đã diễn ra.

Cảnh sát trưởng Haiti sau đó đã nói tại một cuộc họp báo rằng 2 “lính đánh thuê” đã bị bắt, trong khi 4 kẻ khác bị tiêu diệt trong một cuộc đấu súng. Ông cho biết 3 cảnh sát bị bắt làm con tin trong thời gian ngắn đã được thả.

Theo Sputnik/RT
Chất lượng giáo viên dân tộc quyết định không nhỏ tới chất lượng giáo dục dân tộc. Ảnh: Đức Trí.

Chuẩn hóa đội ngũ giáo viên dân tộc

GD&TĐ - Giáo viên người dân tộc thiểu số quan trọng trong phát triển giáo dục dân tộc.Trước đổi mới giáo dục việc nâng chất đội ngũ này cần được quan tâm.
Cán bộ Điện lực huyện Tuần Giáo kiểm tra an toàn tại các trạm biến áp trên địa bàn.

Nỗ lực mang điện về vùng khó

GD&TĐ - Là tiêu chí thứ 4 trong 19 tiêu chí xây dựng NTM, Điện có vai trò quan trọng phục vụ nhu cầu sinh hoạt và phát triển kinh tế - xã hội địa phương.