Các nhà lãnh đạo thế giới lên tiếng trước vụ ám sát Tổng thống Haiti

GD&TĐ - Vụ ám sát Tổng thống Haiti Jovenel Moise đã gây sốc cho thế giới, các nhà lãnh đạo nhiều quốc gia đã lên án sự việc này và kêu gọi sự bình tĩnh, đoàn kết ở quốc gia Caribe đang gặp khó khăn.

Tổng thống Haiti Jovenel Moise và phu nhân Martine Moise.
Tổng thống Haiti Jovenel Moise và phu nhân Martine Moise.

Theo Thủ tướng lâm thời Claude Joseph của Haiti, Tổng thống Moise bị sát hại trong cuộc tấn công vào dinh thự của ông vào sáng sớm hôm nay (7/7). Đệ nhất phu nhân Martine Moise bị thương nặng.

Tổng thống Colombia Ivan Duque đã lên án và cho đây là “hành động hèn nhát”, đồng thời bày tỏ sự đoàn kết với Haiti. Ông kêu gọi Tổ chức Các quốc gia châu Mỹ tiến hành nhiệm vụ khẩn cấp đối với vụ việc này.

Thủ tướng Anh Boris Johnson đăng lên Twitter rằng ông “bị sốc và đau buồn trước cái chết của Tổng thống Moise”.

“Chúng tôi xin gửi lời chia buồn đến gia đình ông và người dân Haiti” – ông Thủ tướng Anh nói thêm – “Đây là một hành động đáng ghê tởm và tôi kêu gọi sự bình tĩnh vào lúc này”.

Thủ tướng Tây Ban Nha Pedro Sanchez đã lên án vụ ám sát. “Tôi muốn đưa ra lời kêu gọi đoàn kết chính trị để thoát khỏi chấn thương khủng khiếp mà đất nước này đang trải qua” – ông Sanchez nói.

Trong khi đó Nhà trắng mô tả vụ tấn công là “kinh hoàng” và “bi thảm”.

Thư ký báo chí Nhà trắng Jen Psaki cho biết Mỹ sẵn sàng hỗ trợ Haiti trong thời điểm cần thiết.

“Đó là một tội ác kinh hoàng và chúng tôi rất tiếc cho sự mát mát (mà người dân Haiti) phải chịu đựng và trải qua khi nhiều người trong số họ thức dậy vào sáng nay và biết tin này” – bà Psaki nói trong một cuộc phỏng vấn với đài CNN.

Theo Irish Examiner

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ

Cựu chiến binh Lâm Xuân Quang cùng học sinh tham quan quả địa cầu, tái hiện hành trình ra đi tìm đường cứu nước của Bác Hồ. Ảnh: Thùy Linh

Gieo mầm tri ân trong trường học

GD&TĐ - Từ những giờ học Lịch sử được đổi mới đến các hành trình về nguồn giàu cảm xúc, giáo dục lòng biết ơn, tinh thần yêu nước đang được nhiều trường lồng ghép theo hướng thiết thực, giúp học sinh hiểu sâu sự hy sinh của thế hệ cha ông và trân trọng giá trị hòa bình hôm nay.

Nhóm xây dựng 2 phiên bản robot, gồm robot cầm tay với tính năng điều khiển từ xa.

Từ đam mê robot đến giải Nhất sân chơi công nghệ

GD&TĐ - Sau 2 tháng miệt mài nghiên cứu, bốn học sinh Trường THPT Đông Hà (Quảng Trị) đã mày mò thiết kế robot cứu hỏa, vượt qua nhiều đội mạnh để giành giải Nhất Robotics tại Ngày hội Công nghệ số 2025.