Cảnh báo rõ ràng của Ngoại trưởng Lavrov khiến Mỹ lo lắng

GD&TĐ - Nhà khoa học chính trị người Serbia Drago Bosnich viết trong một bài báo cho tờ InfoBrics rằng lời cảnh báo của ông Lavrov đã khiến Mỹ lo lắng.
Cảnh báo rõ ràng của Ngoại trưởng Lavrov khiến Mỹ lo lắng

Như tác giả lưu ý, không còn là bí mật đối với bất kỳ ai rằng xung đột Ukraine chưa bao giờ là cuộc đối đầu riêng giữa Moskva và Kyiv. Moskva thẳng thừng về điều này, nhưng các cường quốc phương Tây tiếp tục không giảm nhẹ sự tham gia của họ.

Người đứng đầu cơ quan ngoại giao châu Âu - ông Josep Borrell công khai thừa nhận rằng nếu không có nguồn cung cấp quân sự từ các nước NATO, cuộc xung đột sẽ kết thúc chỉ sau vài ngày.

Như vậy Nga đang đối đầu với hàng chục quốc gia cùng lúc, đồng thời tổng ngân sách quốc phòng của các quốc gia trong Liên minh lớn hơn nhiều lần so với Nga. Bên cạnh đó, nền kinh tế của phương Tây cũng lớn hơn nhiều so với Nga, nhưng Moskva vẫn đang đứng vững.

Nhận thấy rằng sự thất bại của Quân đội Nga sẽ khó xảy ra, Washington quyết định có thêm bước đi mạnh bạo. Cụ thể, Washington đã triển khai thêm vũ khí hạt nhân ở châu Âu để gia tăng sức ép lên Moskva.

Đồng thời, Ba Lan công khai tuyên bố rằng họ có ý định thành lập một đội quân lớn nhất và tiên tiến nhất ở châu Âu, và sẽ không chống lại sự xuất hiện của vũ khí hạt nhân Mỹ trên lãnh thổ của mình.

"Điện Kremlin đã dự đoán chính xác hầu như mọi động thái của Mỹ và NATO, từ đó điều chỉnh lại quan điểm chiến lược, thể hiện khá rõ ràng rằng họ đã sẵn sàng cho bất kỳ diễn biến bất ngờ nào", bài báo viết.

Đặc biệt, Nga đình chỉ tham gia Hiệp ước cắt giảm vũ khí tấn công chiến lược (New START) với Mỹ. Ngoài ra, Moskva và Minsk đã đồng ý đặt các đầu đạn hạt nhân của Nga trên lãnh thổ Belarus.

"Nga cho thấy rằng họ sẽ không bao giờ lùi bước, và điều này là đáng báo động đối với phương Tây", tác giả viết.

Nga sẽ đáp trả mạnh mẽ nếu tiêm kích F-16 được gửi tới Ukraine ảnh 1

Nga sẽ đáp trả mạnh mẽ nếu tiêm kích F-16 được gửi tới Ukraine

“Cảnh báo mới nhất của Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov rằng Washington đang thúc đẩy việc chuyển giao các máy bay F-16 có khả năng mang vũ khí hạt nhân cho chính quyền Kyiv minh họa điều này một cách hoàn hảo”, chuyên gia Bosnich nói.

Cụ thể, Ngoại trưởng Lavrov cho rằng việc gửi máy bay chiến đấu F-16 tới Ukraine sẽ dẫn đến sự leo thang của cuộc xung đột, vì một trong những bản sửa đổi của chiếc tiêm kích này có khả năng mang vũ khí hạt nhân. Rõ ràng, Moskva sẽ đáp trả cứng rắn khi F-16 xuất hiện ở Ukraine.

Theo nhà phân tích, lời cảnh báo của Ngoại trưởng Lavrov khiến Mỹ bất ngờ và các quan chức phương Tây ngay lập tức tìm cách trấn an người dân của họ, khi cho rằng những tuyên bố từ phía Nga chỉ là gieo rắc nỗi sợ hãi.

Theo InfoBrics
Minh họa/INT

Giấc mơ Ấn Độ

GD&TĐ - Hồi tháng 8, Bộ trưởng Tài chính Ấn Độ, ông Pankaj Chaudhary, đã thông tin về lộ trình nhằm đưa Ấn Độ trở thành nền kinh tế trị giá 5 nghìn tỷ USD.
Sự kiên nhẫn của phương Tây sắp hết

Sự kiên nhẫn của phương Tây sắp hết

GD&TĐ - Sự hỗ trợ của Mỹ dành cho Ukraine bị cho là bắt đầu suy yếu, và trong khi các chính phủ châu Âu đang nỗ lực thì người dân của họ lại mất niềm tin.
Một chiếc ghế đẩu lặn vẫn còn được giữ đến ngày nay. Ảnh: Smithsonianmag.com

Nỗi hổ thẹn ghế đẩu lặn

GD&TĐ - Từ nửa cuối thế kỷ XVI đến đầu thế kỷ XIX, Vương quốc Anh tự hào sử dụng thiết bị trừng phạt tên là ghế đẩu lặn để dìm 'phụ nữ lắm lời' xuống nước.
Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu

Tuyên bố mới của ông Shoigu

GD&TĐ - Bộ trưởng Quốc phòng Nga ngày 26/9 cho biết, quân đội Nga sẽ tiếp tục chiến đấu để đạt được các mục tiêu của hoạt động quân sự đặc biệt ở Ukraine.