Cảnh báo rõ ràng của Ngoại trưởng Lavrov khiến Mỹ lo lắng

GD&TĐ - Nhà khoa học chính trị người Serbia Drago Bosnich viết trong một bài báo cho tờ InfoBrics rằng lời cảnh báo của ông Lavrov đã khiến Mỹ lo lắng.

Cảnh báo rõ ràng của Ngoại trưởng Lavrov khiến Mỹ lo lắng

Như tác giả lưu ý, không còn là bí mật đối với bất kỳ ai rằng xung đột Ukraine chưa bao giờ là cuộc đối đầu riêng giữa Moskva và Kyiv. Moskva thẳng thừng về điều này, nhưng các cường quốc phương Tây tiếp tục không giảm nhẹ sự tham gia của họ.

Người đứng đầu cơ quan ngoại giao châu Âu - ông Josep Borrell công khai thừa nhận rằng nếu không có nguồn cung cấp quân sự từ các nước NATO, cuộc xung đột sẽ kết thúc chỉ sau vài ngày.

Như vậy Nga đang đối đầu với hàng chục quốc gia cùng lúc, đồng thời tổng ngân sách quốc phòng của các quốc gia trong Liên minh lớn hơn nhiều lần so với Nga. Bên cạnh đó, nền kinh tế của phương Tây cũng lớn hơn nhiều so với Nga, nhưng Moskva vẫn đang đứng vững.

Nhận thấy rằng sự thất bại của Quân đội Nga sẽ khó xảy ra, Washington quyết định có thêm bước đi mạnh bạo. Cụ thể, Washington đã triển khai thêm vũ khí hạt nhân ở châu Âu để gia tăng sức ép lên Moskva.

Đồng thời, Ba Lan công khai tuyên bố rằng họ có ý định thành lập một đội quân lớn nhất và tiên tiến nhất ở châu Âu, và sẽ không chống lại sự xuất hiện của vũ khí hạt nhân Mỹ trên lãnh thổ của mình.

"Điện Kremlin đã dự đoán chính xác hầu như mọi động thái của Mỹ và NATO, từ đó điều chỉnh lại quan điểm chiến lược, thể hiện khá rõ ràng rằng họ đã sẵn sàng cho bất kỳ diễn biến bất ngờ nào", bài báo viết.

Đặc biệt, Nga đình chỉ tham gia Hiệp ước cắt giảm vũ khí tấn công chiến lược (New START) với Mỹ. Ngoài ra, Moskva và Minsk đã đồng ý đặt các đầu đạn hạt nhân của Nga trên lãnh thổ Belarus.

"Nga cho thấy rằng họ sẽ không bao giờ lùi bước, và điều này là đáng báo động đối với phương Tây", tác giả viết.

Nga sẽ đáp trả mạnh mẽ nếu tiêm kích F-16 được gửi tới Ukraine

Nga sẽ đáp trả mạnh mẽ nếu tiêm kích F-16 được gửi tới Ukraine

“Cảnh báo mới nhất của Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov rằng Washington đang thúc đẩy việc chuyển giao các máy bay F-16 có khả năng mang vũ khí hạt nhân cho chính quyền Kyiv minh họa điều này một cách hoàn hảo”, chuyên gia Bosnich nói.

Cụ thể, Ngoại trưởng Lavrov cho rằng việc gửi máy bay chiến đấu F-16 tới Ukraine sẽ dẫn đến sự leo thang của cuộc xung đột, vì một trong những bản sửa đổi của chiếc tiêm kích này có khả năng mang vũ khí hạt nhân. Rõ ràng, Moskva sẽ đáp trả cứng rắn khi F-16 xuất hiện ở Ukraine.

Theo nhà phân tích, lời cảnh báo của Ngoại trưởng Lavrov khiến Mỹ bất ngờ và các quan chức phương Tây ngay lập tức tìm cách trấn an người dân của họ, khi cho rằng những tuyên bố từ phía Nga chỉ là gieo rắc nỗi sợ hãi.

Theo InfoBrics

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ

Minh họa/CGT

Truyện ngắn: Bên kia sông

GD&TĐ - Mới lớp 5, thấp tè như cây nấm nó đã một hai đòi đi chăn bò. Chị Sáu mama tổng quản đàn bò nhà 5 con nghe mừng vấp té.

Học sinh tìm hiểu các ngành nghề học tại Trường Cao đẳng Đại Việt Đà Nẵng.

Mở ngành đón 'cơn khát' nhân lực

GD&TĐ - Nhiều cơ sở giáo dục nghề nghiệp và đại học tại Đà Nẵng đồng loạt công bố chỉ tiêu, mở ngành mới, triển khai chính sách hỗ trợ nhằm thu hút người học.

Giáo viên đã trúng tuyển hoàn thiện thủ tục để nhận quyết định công tác.

Niềm vui vỡ òa ngày trúng tuyển viên chức

GD&TĐ - Kỳ tuyển dụng viên chức ngành Giáo dục Nghệ An năm học 2025 - 2026 được tổ chức minh bạch, khách quan đã tạo cơ hội cho hàng trăm ứng viên thể hiện năng lực, qua đó bổ sung đội ngũ nhà giáo tâm huyết cho các trường học.

Toàn cảnh không gian vinh danh Bộ tượng Tam Quan Đại Đế tại Bảo tàng TPHCM. Ảnh: Khánh Vy.

Di sản nghìn năm trong lòng phố thị

GD&TĐ - Giữa lòng phố thị nhộn nhịp, hai bảo vật quốc gia lặng lẽ hiện diện như những chứng tích của thời gian, lưu giữ giá trị văn hóa - tín ngưỡng cùng trình độ kỹ thuật tinh xảo của bậc tiền nhân.