Cảnh báo lũ, lũ quét, sạt lở đất, ngập úng khu vực Bắc bộ và các tỉnh từ Thanh Hóa đến Quảng Bình

GD&TĐ - Theo Trung tâm khí tượng Thủy văn TƯ, do ảnh hưởng của dải hội tụ nhiệt đới nối với áp thấp nhiệt đới nên trong ngày và đêm nay (17/7), ở Hòa Bình, khu vực Đồng Bằng Bắc Bộ và các tỉnh từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên Huế có mưa vừa, mưa to, riêng khu vực các tỉnh từ Thanh Hóa đến Quảng Bình có mưa rất to.
Cảnh báo lũ, lũ quét, sạt lở đất, ngập úng khu vực Bắc bộ và các tỉnh từ Thanh Hóa đến Quảng Bình

Trong ngày và đêm mai (18/7), khu vực Đồng Bằng và trung du Bắc Bộ, các tỉnh Hòa Bình, Sơn La và khu vực Bắc Trung Bộ (Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh) sẽ có mưa to đến rất to trở lại; sau đó vùng mưa to có khả năng mở rộng lên các tỉnh vùng núi phía Bắc và khu Tây Bắc Bắc Bộ trong ngày 19-20/7.

Từ ngày 17/7 đến 20/7, trên thượng lưu hệ thống sông Hồng - Thái Bình, sông Hoàng Long, các sông từ Thanh Hóa đến Quảng Bình sẽ xuất hiện 1 đợt lũ. Biên độ lũ lên trên các sông như sau: thượng lưu sông Hồng - Thái Bình từ 2-5m; sông Hoàng Long từ 1-1,5m; các sông từ Thanh Hóa đến Quảng Trị từ 3-8m. Trong đợt lũ này, đỉnh lũ trên sông Đà, sông Thao, sông Hoàng Long và thượng lưu các sông ở Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh lên mức BĐ1-BĐ2; hạ lưu các sông ở Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh và các sông khác ở dưới mức BĐ1.

Cảnh báo nguy cơ cao xảy ra sạt lở đất và lũ quét ở vùng núi các tỉnh như: Hòa Bình, Sơn La, Lai Châu, Điện Biên, Lào Cai, Yên Bái, Tuyên Quang, Quảng Ninh, Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình; ngập lụt tại vùng trũng và đô thị ở các tỉnh: Hải Dương, Hà Nam, Nam Định, Ninh Bình, Thái Bình, Hòa Bình, Hà Nội và từ Thanh Hóa đến Quảng Bình. (Cần chú ý theo dõi Thông tin cảnh báo lũ quét, sạt lở đất chi tiết đến cấp huyện trong các bản tin nhanh cảnh báo lũ quét, sạt lở đất).

Cảnh báo cấp độ rủi ro thiên tai do lũ, lũ quét, sạt lở đất ở khu vực vùng núi Bắc Bộ: cấp 1; riêng ở các tỉnh Hòa Bình, Sơn La, Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh: cấp 2.  

Chiều nay, thủy điện Hương Sơn, Hà Tĩnh xả lũ

Thông tin từ công ty CP Thủy điện Hương Sơn (Hà Tĩnh) cho biết, do mực nước tại các con sông đang lên nên vào 15h chiều nay (17/7) đơn vị này sẽ tiến hành mở các cửa van đập tràn để điều tiết đảm bảo lưu lượng.

Theo đó, vào lúc 8h sáng nay (17/7), mực nước trong hồ thủy điện Hương Sơn đang ở cao trình 802,80m và đang tiếp tục lên. Lượng mưa đo được tại trạm đầu mối thủy điện từ 7h ngày 16/7 đến 7h ngày 17/7 là 150 mm.

Để đảm bảo an toàn, nhà máy thủy điện Hương Sơn sẽ tiến hành mở các cửa van đập tràn để điều tiết đảm bảo lượng nước về hồ nhỏ hơn hoặc bằng lượng nước qua cửa van và lưu động chạy máy. Dự kiến thời gian bắt đầu xả từ 15h ngày hôm nay (17/7) với lượng nước qua cửa van đập tràn khoảng từ 10-40m3/s.