Cần Thơ xây dựng phương án đón học sinh trở lại trường sau Tết Nguyên đán

GD&TĐ - Các trường học ở Cần Thơ đã xây dựng đa phương án, vừa làm, vừa nghiên cứu và điều chỉnh với mục tiêu bảo đảm an toàn tuyệt đối cho học sinh, thầy cô cũng như hoàn thành kế hoạch năm học.
Học sinh TP Cần Thơ được tiêm vắc-xin Covid-19.
Học sinh TP Cần Thơ được tiêm vắc-xin Covid-19.

Trường học sẵn sàng các phương án

Ông Lê Hoàng Duy Linh, Trưởng phòng GD&ĐT quận Ô Môn, cho biết: Ngành Giáo dục quận luôn trong tâm thế chuẩn bị đầy đủ các điều kiện để đón học sinh trở lại trường. Trang thiết bị và  các biện pháp phòng chống dịch tại 39 điểm trường trên địa bàn đã hoàn thành.

Quận đã tổ chức tiêm cho hơn 7.400 học sinh trong độ tuổi từ 12 - 17 tuổi, riêng học sinh lớp 6 là 1.648 em vẫn chưa được tiêm do dưới 12 tuổi. Đây cũng là mối quan tâm lớn nhất của ngành khi học sinh trở lại trường học trực tiếp.

Trong thời gian tới, phòng tiếp tục chỉ đạo các trường chủ động xây dựng kế hoạch đón học sinh trở lại trường, từ công tác đưa đón, phân lớp học sinh và sinh hoạt trong điều kiện mới… phù hợp với thực tế từng đơn vị.

Ở quận Cái Răng, các cơ sở giáo dục trên địa bàn đã được bàn giao lại sau thời gian trưng dụng phục vụ công tác phòng chống dịch. Để đảm bảo chuẩn bị đón học sinh, theo ông Huỳnh Văn Tây, Phó Trưởng phòng GD&ĐT, phòng GD&ĐT quận đã phối hợp ngành chức năng thành lập các đoàn công tác kiểm tra cơ sở vật chất, thiết bị trường học và điều kiện bảo đảm an toàn để đón học sinh trở lại trường học trực tiếp.

Ngoài ra, phòng cũng yêu cầu nhà trường phải chủ động lên kế hoạch và xây dựng các phương án, kịch bản có thể xảy ra khi đón học sinh trở lại trường. Hiện có hơn 75% học sinh từ 12 - 17 tuổi của quận Cái Răng tiêm vắc-xin mũi thứ 2. Riêng đội ngũ cán bộ giáo viên đang được quận tổ chức tiêm ngừa bổ sung.

Trao đổi với Báo GD&TĐ, thầy Nguyễn Hữu Định - Hiệu trưởng Trường THPT Thới Lai, huyện Thới Lai - cho hay: Nhà trường thực hiện tổng vệ sinh trường học, chuẩn bị các điều kiện bảo đảm an toàn phòng chống dịch Covid-19 như khử khuẩn, lau chùi bàn ghế, trang bị dụng cụ y tế, phòng cách ly chuẩn bị cho việc học trực tiếp… Đồng thời, nhà trường cũng chủ động xây dựng kế hoạch phối hợp với Trung tâm Y tế thị trấn Thới Lai trong công tác phòng, chống dịch Covid-19 tại trường khi đón học sinh trở lại.

Bên cạnh đó, để chuẩn bị mặt tâm lý cho học sinh, phụ huynh và ngay cả giáo viên, nhà trường xây dựng kế hoạch, chuẩn bị tập huấn công tác phòng dịch trong điều kiện tổ chức cho học sinh đi học trực tiếp. Hiện nay, nhà trường và phụ huynh thường xuyên liên lạc trao đổi mỗi ngày để nắm được tình hình sức khỏe từng em.

Cần Thơ xây dựng phương án đón học sinh trở lại trường sau Tết Nguyên đán ảnh 1
Trường học khử khuẩn bảo đảm vệ sinh phòng chống dịch.

Lớp học 2 chức năng, bảo đảm kế hoạch năm học

Để bảo đảm khung kế hoạch chương trình năm học, các trường học ở Cần Thơ đã chủ động xây dựng kế hoạch học tập trực tiếp xen kẽ trực tuyến, vừa bảo đảm việc củng cố lại kiến thức cho học sinh trong thời gian học trực tuyến, vừa bảo đảm được kiến thức mới.

Thầy Nguyễn Văn Lộc, Hiệu trưởng Trường THCS Thị trấn Vĩnh Thạnh (huyện Vĩnh Thạnh), chia sẻ: Nhà trường đã lên phương án dạy học trực tiếp xen kẽ trực tuyến. Mô hình này giáo viên chỉ thực hiện dạy một tiết học mà đảm bảo 2 chức năng là học sinh vừa có thể học trực tiếp tại trường và những em không thể đến trường hoặc cha mẹ không cho đến trường có thể học tập được qua phòng học ảo.

Theo đó, nhà trường đã lên 3 phương án bố trí lớp học hai chức năng bằng việc tận dụng các thiết bị sẵn có từ nhà trường và của giáo viên như điện thoại, laptop, camera... tổ chức ghi hình trực tuyến buổi học tại trường. Học sinh có thể học tại nhà vừa có thể tương tác với giáo viên và bạn học tại trường.

Theo ông Huỳnh Thanh Lộc, Phó Trưởng phòng GD Trung học (Sở GD&ĐT TP Cần Thơ), dự báo khi đi học trực tiếp trở lại, số lượng học sinh tới trường khoảng 70%, còn 30% các em không đi học trực tiếp. Do đó, sở định hướng trong quá trình dạy học trở lại là phải dạy học trực tiếp phối hợp trực tuyến. Trong lúc dạy học trực tiếp đồng thời dạy học trực tuyến cho học sinh học ở nhà; tiếp tục giảng dạy trực tuyến trong thời gian học trực tiếp.

Theo đó, vào buổi sáng nhà trường thực hiện giảng dạy học trực tiếp phối hợp trực tuyến tại trường. Riêng buổi chiều, dành từ 10% - 20% thời lượng trong chương trình để giảng dạy trực tuyến, qua đó sẽ giải quyết được nội dung dạy học trực tiếp, đồng thời bảo đảm được thời gian để hệ thống, ôn tập củng cố kiến thức cho học sinh, bảo đảm việc kết thúc chương trình đúng theo khung thời gian của năm học.

Theo ông Nguyễn Phúc Tăng, Phó Giám đốc Sở GD&ĐT TP Cần Thơ, sở đã tham mưu UBND thành phố lộ trình thời gian dự kiến cho học sinh đến trường học trực tiếp sau kỳ nghỉ Tết Âm lịch. Theo đó, trong tuần đầu tiên là lớp 9 và 12, tuần thứ 2 sẽ là học sinh lớp 1, 2, 5 và học sinh còn lại của khối trung học, tuần thứ 3 là tất cả học sinh từ mầm non đến trung tâm GDTX.